Bao nhiêu tuổi làm được thẻ ngân hàng?
Bao nhiêu tuổi làm được thẻ ngân hàng?

Bao Nhiêu Tuổi Làm Được Thẻ Ngân Hàng?

Nhiều người không biết bao nhiêu tuổi làm được thẻ ngân hàng là đúng quy định, và cách làm thẻ ngân hàng cho người dưới 16 – 18 tuổi ra sao. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ quy định về tuổi được làm thẻ ngân hàng, và ngân hàng nào cho phép mở thẻ đối với người 16 tuổi.

Bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng?

Trước đây, tất cả mọi người đều được mở thẻ ngân hàng với điều kiện:

 • Đạt độ tuổi quy định là 18 tuổi
 • Có khả năng chịu trách nhiệm với những hành vi của chính mình

Điều này cũng hợp lý vì khi đủ 18 là các bạn chuẩn bị bước vào Đại học, sống xa nhà và cần thiết có thẻ ATM để tiện việc trợ cấp tài chính từ gia đình, người thân.

Bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng
Bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng

Tuy nhiên, trong vài năm gần đây chính sách làm chứng minh nhân dân đã được áp dụng với người đủ 15 tuổi trở lên. Điều này cũng đồng nghĩa với việc mở thẻ ngân hàng được áp dụng cho độ tuổi dưới 18.

Theo quy định của Chính phủ, khi bạn đã có chứng minh nhân dân và đủ năng lực hành vi dân sự thì bạn được quyền yêu cầu mở thẻ ATM nội địa.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc mở thẻ ngân hàng cho người 16 tuổi đã được các ngân hàng xác nhận, đồng ý. Chỉ cần đảm bảo bạn có chứng minh nhân dân là đủ yêu cầu. Độ tuổi từ 6 – 15 tuổi vẫn có thể được mở thẻ ngân hàng. Đó là thẻ phụ của thẻ ghi nợ không thấu chi và thẻ trả trước. Tuy nhiên, phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý bằng văn bản.

Như vậy, với độ tuổi 16 – 18, khi đã có CMND, bạn hoàn toàn có thể làm thẻ ngân hàng cho riêng mình để thực hiện chuyển khoản, nhận tiền,…

Tại sao không được mở thẻ Visa cho người dưới 18 tuổi

Vì một số yếu tố bảo mật, độ tuổi dưới 18 chỉ được mở tài khoản ngân hàng, thẻ ATM nội địa. Còn đối với các loại thẻ cao cấp như thẻ Visa, Master Card,… thì chưa.

Ngoài ra, còn một số lý do khác mà ngân hàng từ chối mở thẻ Visa cho khách hàng dưới 18 tuổi như:

 • Phần lớn đang tuổi ăn tuổi học, sống dựa vào gia đình
 • Chưa có thu nhập ổn định.
 • Chưa kiểm soát được chi tiêu cá nhân

Do đó, mặc dù Chính phủ đã cho phép mở thẻ ngân hàng cho người đủ 16 tuổi, nhưng các ngân hàng lại từ chối cấp thẻ Visa cho đối tượng này.

Có thể tóm tắt các loại thẻ ngân hàng tương ứng với các độ tuổi như sau:

Độ tuổi Điều kiện Loại thẻ ngân hàng
Từ 6 – dưới 15 tuổi Có năng lực hành vi dân sự, được người đại diện hợp pháp đồng ý bằng văn bản Thẻ trả trước, thẻ ghi nợ không thấu chi
Từ 15 đến dưới 18 tuổi
Đủ 18 tuổi trở lên Có năng lực hành vi dân sự Thẻ trả trước, thẻ ghi nợ, thẻ Visa,..

Hướng dẫn làm thẻ ngân hàng cho người 16 – 18 tuổi

Vấn đề thẻ ngân hàng bao nhiêu tuổi thì được làm đã được giải đáp. Vậy muốn làm thẻ ngân hàng cho độ tuổi này thì cần chuẩn bị những gì? Cần đáp ứng yêu cầu nào của ngân hàng?

Để được hướng dẫn làm thẻ ngân hàng, bạn nên đến thẳng ngân hàng hoặc điểm giao dịch của ngân hàng đó tại địa phương mình đang sinh sống. Việc mở thẻ tại các ngân hàng là giống nhau, đều trải qua các bước như sau:

 • Đến chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng trên toàn quốc
 • Xuất trình chứng minh nhân dân và yêu cầu được mở thẻ
 • Điền thông tin cá nhân vào giấy đề nghị mở thẻ.
 • Xác nhận thông tin, ký tên
 • Nhận giấy hẹn đến ngày ra nhận thẻ.

Để tạo sự tin cậy với ngân hàng, bạn nên đi cùng với phụ huynh thì mọi thủ tục sẽ diễn ra nhanh hơn. Đồng thời, đối tượng từ 16 – 18 tuổi vẫn đang sống dựa vào tài chính của gia đình nên ngân hàng sẽ đề nghị mở loại thẻ có chức năng chuyển, nhận tiền.

Đối với độ tuổi 6 – dưới 15 tuổi khi làm thẻ ngân hàng chắc chắn phải có người lớn đại diện. Vì độ tuổi này vẫn chưa nhận thức được mọi thứ, nhất là liên quan đến giấy tờ sổ sách.

Người đại diện hợp pháp chính là người đồng ý mở thẻ phụ cho con / cháu/ em của mình trong độ tuổi này đứng tên thẻ ngân hàng.

Danh sách ngân hàng làm thẻ ATM dưới 18 tuổi

Nên xác định ngân hàng nào bạn sẽ đến mở thẻ. Và quan trọng là phải xem ngân hàng đó có đồng ý làm thẻ cho người trong độ tuổi 16 – 18 tuổi hay không. Rất nhiều câu hỏi đặt ra là liệu có ngân hàng nào làm thẻ cho người dưới  18 tuổi hay không.

Xin thưa luôn, hiện nay, rất nhiều các ngân hàng cho phép phát hành thẻ ghi nợ cho người từ 16 – 18 tuổi. Bạn có thể đến bất kỳ ngân hàng nào để được đăng ký làm thẻ ATM loại thẻ ghi nợ.

Đối với thẻ ATM loại thẻ trả trước, hiện nay có khoảng 10 ngân hàng phát hành thẻ. Nếu mở thẻ trả trước này, bạn có thể đến các chi nhánh, phòng giao dịch của các ngân hàng như:

 • Ngân hàng TMCP ngoại thương Việt Nam – Vietcombank
 • Ngân hàng TMCP công thương Việt Nam – Vietin bank
 • Ngân hàng TMCP quốc tế VIB
 • Ngân hàng TMCP Tiên Phong TP bank
 • Ngân hàng TMCP Á Châu ACB
 • Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín Sacombank
 • Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam Techcombank
 • Ngân hàng TMCP Phát triển thịnh vượng VPBank

Xem thêm: Sinh viên nên làm loại thẻ ATM nào?

Việc nắm rõ độ tuổi quy định mở thẻ ngân hàng cũng như cách mở thẻ tại ngân hàng nào là rất quan trọng.

Ngoài việc giúp bạn xác định được thẻ ngân hàng bao nhiêu tuổi thì làm được và cách làm thẻ ngân hàng cho người 16 – 18 tuổi, hi vọng bài viết cũng đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích khác!

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *