Khi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao lấy lại tiền?
Khi bị lừa đảo vay tiền online phải làm sao lấy lại tiền?

Khi Bị Lừa Đảo Vay Tiền Online Phải Làm Sao Lấy Lại Tiền?

Để thu hút khách hàng, nhiều app vay tiền đã đưa ra các hình thức quảng bá hấp dẫn như: lãi 0%, duyệt mọi hồ sơ, vay nhanh sau 1 giây,…. Tuy nhiên, đã có không ít thông tin bốc phốt áp vay tiền giăng lưới bẫy khách hàng với những “chiêu trò khó đỡ”. Bạn nên xem các thông tin sau để khi vay tiền qua app không bị lừa gạt.

Chiêu trò lừa đảo vay tiền qua app online

Lạm dụng các app uy tín, nhiều cá nhân và tổ chức đã xây dựng hệ thống app ảo. Theo đó, họ tung ra hàng loạt các chiêu câu khách, nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng. Chẳng hạn:

Vay tiền với lãi 0%

Nắm được tâm lý của khách hàng luôn hướng đến những app có ưu đãi lãi thấp, nhiều cá nhân đã quảng bá các khoản vay với mức 0%. Thậm chí, muốn vượt mặt các app uy tín về thời hạn ưu đãi lãi miễn phí. Tuy nhiên, nhiều trường hợp, khách hàng khi chọn vay thì các app này lại không có được mức lãi đúng như đã cung cấp trên hệ thống.

Bốc phốt App vay tiền giăng lưới bẫy khách hàng với 0% lãi suất, duyệt tất cả các hồ sơ
Bốc phốt App vay tiền giăng lưới bẫy khách hàng với 0% lãi suất, duyệt tất cả các hồ sơ

Điều này đã khiến không ít người vay cảm thấy bức xúc. Nhiều khách hàng vì “non kinh nghiệm” mà chọn khoản vay trên các app lừa đảo với mức lãi cao hơn so với quy định.

Duyệt mọi hồ sơ vay cho khách hàng

Các app vay tiền uy tín thường sẽ có một số điều kiện cơ bản dành cho khách hàng khi vay vốn. Tuy nhiên, những app vay tiền mới, app vay tiền ảo lại muốn hấp dẫn khách hàng bằng cách duyệt mọi hồ sơ, dù đủ điều kiện hay không. Thậm chí, khách hàng cũng không cần cung cấp CMND, hộ khẩu, chứng minh thu nhập hay bất kỳ thủ tục nào khác nhưng vẫn được vay.

Đương nhiên, khách hàng vẫn sẽ được vay với hồ sơ đơn giản, nhưng lại có mức lãi cao, kèm theo nhiều điều khoản vô lý.

Hạn mức lãi cao hơn quy định

So với quy định, mức lãi suất cho vay hằng năm không được vượt quá 20%. Tuy nhiên, nhiều app tín dụng đen lại áp dụng mức lãi rất cao, lên đến: 30%, 40%, 70%,... Mặc dù trước đó, họ áp dụng lãi 0% cho tháng đầu/ mức vay đầu/ tuần đầu,… Sau khi kết thúc thời hạn này thì bắt đầu nâng lãi đến chóng mặt.

Cung cấp hàng loạt ưu đãi ảo

Đã có nhiều trường hợp bóc phốt app vay tiền vì cung cấp hàng loạt ưu đãi ảo, chẳng hạn: lãi 0%/ năm, khuyến mãi 1 tháng lãi suất, tích điểm đổi thưởng,… Tuy nhiên, khi khách hàng chọn vay tiền thì lại hoàn toàn không có những ưu đãi như trên hệ thống đã cung cấp trước đó.

Xem thêm: Cách xóa App vay tiền

Bị lừa vay tiền online có lấy lại được không?

Ngày nay, có rất nhiều người trở thành nạn nhân của các hình thức lừa đảo khi vay tiền thông qua ứng dụng, mặc dù họ thực tế là người cần vay tiền nhưng lại bị yêu cầu chuyển tiền cho bên cho vay. Tuy nhiên, khả năng lấy lại số tiền đã chuyển là rất thấp.

Người bị lừa có thể tố cáo vụ việc cho cơ quan công an, nhưng do thông tin hạn chế và không chính xác, cơ quan công an gặp khó khăn trong quá trình điều tra.

Bị lừa vay tiền online phải làm sao?

Có 3 cách để tố cáo vụ việc:

  1. Gọi điện thoại đến đường dây nóng của Cục Cảnh sát Hình sự để tố cáo, số điện thoại: 0692348560.
  2. Phản ánh vụ việc đến Trung tâm Xử lý Tin giả Việt Nam thông qua trang web: http://tingia.gov.vn hoặc số hotline 18008108.
  3. Làm đơn tố cáo và gửi trực tiếp tới cơ quan công an hoặc gửi qua bưu điện.

Quy trình tố cáo cho cơ quan công an:

+ Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ và thu thập bằng chứng một cách chi tiết nhất, bao gồm các tin nhắn trao đổi, biên lai chuyển tiền, thông tin về đối tượng lừa đảo như số tài khoản, số điện thoại, số chứng minh nhân dân, địa chỉ thường trú, tài khoản Facebook, Zalo và hình ảnh nếu có. Sau đó, chuẩn bị các hồ sơ như sau:

  • Đơn tố cáo.
  • Bản sao có công chứng của chứng minh nhân dân/căn cước công dân của người tố cáo.
  • Bản sao có công chứng của sổ hộ khẩu của người tố cáo.
  • Các bằng chứng đi kèm (video, hình ảnh).

+ Bước 2: Gửi tất cả hồ sơ và tài liệu đến cơ quan công an cấp xã hoặc cơ quan công an cấp huyện.

Lưu ý: Thời gian giải quyết đơn tố cáo là 45 ngày. Sau 45 ngày, nếu không nhận được phản hồi nào từ cơ quan có thẩm quyền, người dân có thể tiến hành thủ tục khiếu nại tới thủ trưởng cơ quan.

Kinh nghiệm vay tiền qua app online an toàn

Sẽ thật đáng buồn và bức xúc nếu bạn chọn nhầm app vay tiền ảo/ app vay tiền lừa gạt. Vì thế, bạn có thể “thủ ngay” một số kinh nghiệm cơ bản sau:

Xem thật kỹ các điều kiện, hạn mức, lãi suất

Mỗi app vay tiền uy tín đều có những điều kiện, hạn mức và lãi suất công khai minh bạch. Ngược lại, các app lừa đảo thì lại rất mập mờ về những thông tin này. Vì thế, khi vay tiền, bạn nên thận trọng và “né” những app có dấu hiệu thiếu trung thực.

Chọn app uy tín, được cấp phép

Bên cạnh các app vay tiền uy tín được cấp phép thì cũng có không ít app hoạt động với hình thức “chui”. Những tổ chức trái pháp luật này thường chọn hình thức quảng bá cá nhân qua tin nhắn, điện thoại,… Đây chính là cách tiếp cận khách hàng trực tiếp một cách nhanh chóng.

Tham khảo kinh nghiệm của những người hay vay tiền

Để chắc chắn hơn khi chọn bất kỳ app vay tiền nào, bạn có thể tham khảo kinh nghiệm của những người sành vay online. Họ sẽ gợi ý cho bạn các app vay tiền uy tín, cùng với mẹo vay sao cho lãi thấp, kỳ hạn dài và nhiều ưu đãi hơn.

Bạn có thể ưu tiên lựa chọn một số app vay tiền uy tín như: Doctor Đồng, Avay, MonayCat, Tamo, Tima,… Đây là những app lâu năm, được cấp phép hoạt động và nhiều khách hàng tin chọn.

Để tránh bị các app vay tiền dùng chiêu trò lừa gạt, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng tất cả các thông tin trước khi vay. Đừng vì các ưu đãi/ khuyến mãi ảo mà bạn “lọt lưới” những app vay tiền thiếu uy tín này. Hãy là một người vay thông minh, nhạy bén để có được khoản vay hấp dẫn và lãi suất thấp nhất nhé!

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *