Chief Financial Officer là gì? Mức lương, Vai trò của CFO 2024
CFO là vị trí đáng để bạn phấn đấu

Chief Financial Officer là gì? Mức lương, Vai trò của CFO 2024

Chief Financial Officer có lẽ là một thuật ngữ tiếng Anh khá dài dòng và khó hiểu. Với những người ‘non’ kinh nghiệm hẳn sẽ chưa biết rõ Chief Financial Officer là gì? Họ có nhiệm vụ như thế nào trong công ty?…. Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết ngay trong các thông tin bên dưới.

Chief Financial Officer là gì?

Chief Financial Officer được hiểu là Giám đốc tài chính và được biết tắt là CFO. Nhiều người vẫn thường gọi Chief Financial Officer là giám đốc điều hành

 

CFO là vị trí đáng để bạn phấn đấu

Đây được xem là một trong những chức vụ quan trọng của công ty/ doanh nghiệp lớn. Về cơ bản, Chief Financial Officer sẽ có đóng vai trò thiết lập, quản lý tài chính cho công ty. Đồng thời, CFO cũng sẽ quản lý nhân viên và các công việc khác trong công ty.

Vai trò của Chief Financial Officer (CFO)

Với chức vụ giám đốc tài chính (CFO) sẽ có quyền hạn trong việc thực hiện các chức năng sau:

Cố vấn tài chính cho công ty

Chief Financial Officer (CFO) được xem là người giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính. Họ sẽ giúp phân tích và nghiên cứu về vấn đề tài chính cho các bộ phận.

Tiếp đó, Chief Financial Officer sẽ là người trực tiếp phân tích các báo cáo tài chính. Dựa theo đó sẽ đưa ra các kế hoạch chi phí trong tương lại và hạn chế rủi ro tối đa ở hiện tại.

Lãnh đạo mảng tài chính

Một trong những công việc quan trọng của một Chief Financial Officer đó chính là quản lý mảng tài chính. Người này đóng vai trò đứng đầu, lãnh đạo các bộ phận tùy vào cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp.

Chief Financial Officer sẽ có khả năng quyết định các vấn đề về tài chính, thu chi sao cho đảm bảo hợp lý nhất.

Phối hợp với các bộ phận khác

Một Chief Financial Officer (CFO) đúng nghĩa, không chỉ quản lý tài chính là còn phối hợp với các bộ phận khác. Mục đích là cùng đưa ra các kế hoạch liên quan đến đầu tư kinh doanh, mang lại lợi nhuận cho công ty và hạn chế rủi ro.

Đương nhiên, công việc của một Chief Financial Officer không chỉ cố định như trên. Tùy vào từng công ty, họ sẽ có sự phân chia các bộ phận, nhiệm vụ riêng. Vì thế, một CFO có thể đóng nhiều vai trò khác nhau với các công việc linh động.

Trình độ chuyên môn của một Chief Financial Officer (CFO)

Không phải bất cứ ai cũng có thể ứng tuyển vào vị trí Chief Financial Officer. Với giám đốc kinh doanh, chắc chắn bạn sẽ cần phải có các yêu cầu về chuyên môn. Cụ thể như sau:

Trình độ học vấn

Một Chief Financial Officer cần phải đảm bảo yếu tố cơ bản đó chính là tốt nghiệp đại học. Đặc biệt, phải là các chuyên ngành liên quan đến kế toán, tài chính, kinh tế,…

Nếu bạn là một thạc sĩ về chuyên ngành liên quan đến tài chính thì sẽ càng được ưu tiên. Đồng thời, một Chief Financial Officer cũng cần phải có MBA theo chuẩn quốc tế.

Yêu cầu về kinh nghiệm

Bạn khó có thể ứng tuyển vào vị trí Chief Financial Officer nếu như chưa có kinh nghiệm. Thông thường, các công ty/ doanh nghiệp lớn sẽ yêu cầu từ 5 đến 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính.

Những đối tượng có kinh nghiệm làm kiểm soát viên tài chính, kế toán trưởng,… sẽ có ưu thế hơn hẳn. Việc lựa chọn những người có kinh nghiệm sẽ giúp cho công ty vận hành nhanh chóng.

Đặc biệt sẽ không tốn công đào tạo. Đồng thời, trong thời gian làm việc, những người đã có kinh nghiệm sẽ hạn chế sai sót tối đa.

Những kỹ năng cơ bản

Không chỉ đảm bảo về học vấn, hay kinh nghiệm, một CFO cũng cần phải có các kỹ năng sau:

  • Kỹ năng lãnh đạo: với một CFO, nếu thiếu kỹ năng lãnh đạo sẽ rất khó điều hành các bộ phận dưới. Vì thế, bạn cần phải trau dồi kỹ năng này, đảm bảo có thể đứng đầu được một bộ phận do công ty giao phó.
  • Kỹ năng giao tiếp: nếu thiếu kỹ năng giao tiếp, bạn sẽ mất điểm với cấp trên. Đồng thời không đảm bảo công việc với đối tác. Bởi CFO cũng cần phải có sự giao lưu rộng rãi, kết nối các đối tượng khách hàng có tiềm năng cho công ty.
  • Kỹ năng kế toán: bạn cần phải có kỹ năng tốt trong việc tính toán, phân tích các báo cáo tài chính.
  • Kỹ năng công nghệ: nếu bạn không có kỹ năng về máy tính cơ bản thì khó có thể sử dụng máy tính. Đây chính là cách giúp cho công việc quản lý được linh hoạt, nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn.

Bên cạnh đó, một Chief Financial Officer chuyên nghiệp cũng cần có khả năng thuyết trình, làm nhóm, ngoại ngữ,…. Nói chung, bạn càng có nhiều kỹ năng thì sẽ càng thuận lợi trong công việc. Nếu bạn hội tụ hết những yếu tố trên thì sẽ điều hành công ty một cách hiệu quả nhất.

Mức lương của CFO

Mức lương của một CFO cao không? Đây là vấn đề nhiều người quan tâm và muốn biết nhất khi theo đuổi sự nghiệp này. CFO (Giám đốc tài chính) là một nhà quản lý cấp cao nhất trong doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng, yêu cầu trình độ cao chịu nhiều áp lực nên mức lương vô cùng hấp dẫn. 

Tùy vào kinh nghiệm, trình độ, quy mô và tình hình kinh doanh của mỗi doanh nghiệp mà lương của CFO sẽ dao động từ 30 – 40 triệu đồng/tháng. Với nhiều người có thâm niên lâu năm trong nghề, giàu kinh nghiệm giỏi chuyên môn cao có thể nhận mức lương lên đến hàng trăm triệu mỗi tháng.

Xem thêm: Nên làm thẻ ATM ngân hàng nào tốt nhất

Với những thông tin trên, bạn sẽ biết được Chief Financial Officer là gì?. Đồng thời sẽ có kiến thức nền tảng để phấn đấu thành một CFO chuyên nghiệp trong tương lai. Chief Financial Officer là một vị trí ổn định, có khả năng phát triển tốt. Vì thế, bạn có thể chọn mục đích công việc của mình là một Chief Financial Officer trong tương lai.

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *