Chơi đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Cách chơi CK chỉ 1 triệu 2024
Chơi đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Cách chơi CK chỉ 1 triệu 2024

Chơi Đầu Tư Chứng Khoán Cần Bao Nhiêu Tiền? Cách Chơi CK Chỉ 1 Triệu 2024

Thị trường chứng khoán ngày càng trở nên màu mỡ thu hút nhiều người tham gia. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu biết về lĩnh vực này để tự tin bước vào. Đặc biệt là đối với những tân binh.

Một trong những băn khoăn của họ chính là người mới chơi chứng khoán nên đầu tư bao nhiêu? 1 triệu chơi chứng khoán được không?. Chơi cổ phiếu thì lãi như thế nào? Hãy cùng theo chân bài viết để hiểu rõ về vấn đề này nhé.

1.Chứng khoán là gì? Chứng khoán có phải cổ phiếu không?

Vài nét về chứng khoán

Chứng khoán hay thị trường chứng khoán là những khái niệm thuộc chuyên ngành tài chính. Theo đó, chứng khoán là bằng chứng xác nhận sự sở hữu hợp pháp của một người với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức – công ty đã phát hành.

Sơ lược về chứng khoán
Sơ lược về chứng khoán

Thị trường chứng khoán chính là nơi giao dịch mua bán, trao đổi các loại chứng khoán thông qua công ty chứng khoán. Thực chất thì công ty chứng khoán là những đơn vị môi giới để mọi người trao đổi cổ phiếu, trái phiếu,..

Hiện nay, có 2 sàn chứng khoán lớn mà bất cứ ai hoạt động trong lĩnh vực này đều biết, đó là sàn HOSE và sàn HNX.

Chứng khoán không phải cổ phiếu, cổ phiếu cũng không phải chứng khoán. Tuy nhiên 2 khái niệm này luôn đi cùng nhau. Bởi vì chứng khoán bao gồm nhiều khái niệm, nhiều loại, trong đó có cổ phiếu.

Nói một cách dễ hiểu thì chứng khoán là khái niệm rộng và cổ phiếu thuộc trường chứng khoán.

Kiếm tiền từ chứng khoán như thế nào?

Chắc chắn có nhiều người thắc mắc liệu chơi chứng khoán có giàu không? Để trả lời câu hỏi này cũng không quá khó.

Thật ra đã có nhiều người đi lên nhờ chứng khoán. Nhưng cũng có nhiều người điêu đứng dẫn đến phá sản vì đầu tư vào lĩnh vực này.

Nếu bạn muốn thử sức với chứng khoán thì phải nghiêm túc tìm hiểu và chịu khó học hỏi kinh nghiệm cũng như quan sát thị trường.

Chơi chứng khoán lãi bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào giá trị của cổ phiếu hoặc trái phiếu lúc bạn bán ra. Giá bán ra cao hơn giá mua vào thì bạn được hưởng chênh lệch.

Ngoài ra, bạn cũng được nhận cổ phiếu thưởng. Chúng sẽ có giá trị tương đương với các cổ phiếu khác. Tuy nhiên, bạn không bỏ tiền ra mua mà chỉ bán thu về lợi  nhuận.

Bên cạnh đó, một số người nhân cơ hội cổ phiếu giảm giá thì đầu tư vào. Đến một lúc nào đó khi giá cổ phiếu tăng thì bán ra để kiếm lời. Tuy nhiên cách đầu tư này hơi mạo hiểm và cần có tài chính vững.

2.2024 Chơi đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Trong chuyên ngành tài chính, chứng khoán cũng được xem là phương tiện hàng hóa có thể thỏa thuận và thay thế được. Các loại cổ phiếu, trái phiếu hay chứng chỉ quỹ là đại diện cho một giá trị tài chính.

Vốn bỏ ra đầu tư chứng khoán
Vốn bỏ ra đầu tư chứng khoán

Chơi chứng khoán thì cần bao nhiêu tiền là đủ, liệu rằng chỉ với 500k – 1 triệu có chơi được chứng khoán được không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người, nhất là những tân binh trong làng cổ phiếu.

Nếu bạn là người mới, đừng quá lo lắng về vấn đề tiền đầu tư. Có nhiều thì chơi nhiều, có ít thì chơi ít. Quan trọng là lựa chọn mã cổ phiếu của công ty nào có tiềm năng.

Các lớp học chứng khoán ngắn hạn sẽ chỉ cho bạn điều này. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tìm hiểu các mã cổ phiếu tiềm năng có mức giá thấp. Bạn sẽ mua cổ phần dựa trên số tiền mình có và giá trị của cổ phiếu đó.

Số cổ phần càng nhiều thì số tiền bỏ ra càng lớn. Nếu sau này có cơ hội bán ra với mức chênh lệch cao thì thu về mức lợi nhuận cao.

3.Mới chơi chứng khoán cần chuẩn bị những gì?

Chứng khoán không chỉ là chứng chỉ mà có thể là bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử. Người mới bắt đầu chơi chứng khoán trước hết phải tìm hiểu kĩ về các khái niệm liên quan.

Điều này giúp bạn có thêm kiến thức, vững vàng hơn trong suốt quá trình tham gia đầu tư chứng khoán. Đặc biệt nếu bạn có ý định đi con đường này lâu dài thì càng phải học hỏi nhiều hơn.

Bạn có nên bỏ tiền ra thuê người chơi chứng khoán hay không là phụ thuộc vào những yếu tố sau:

  • Tài chính ổn định, có khả năng
  • Mới chân ướt chân ráo chưa biết gì về chứng khoán

Tuy nhiên, nếu bạn chịu khó học hỏi và nghiên cứu thật kĩ thì sẽ không phải tốn tiền thuê người chơi chứng khoán cho mình.

Thay vào đó, bạn hãy dùng số tiền đó để tham gia các khóa học ngắn hạn về chứng khoán. Bạn cũng có thể mua thêm sách chuyên sâu về chứng khoán để tự mình mày mò học hỏi.

Điều quan trọng là hãy thật sự nghiêm túc với công việc của mình. Không thể nào có chuyện vừa mới đầu tư đã có lãi, trừ khi bạn gặp may.

4.Mới chơi chứng khoán nên mua cổ phiếu nào?

Người mới chơi chứng khoán có thể mua ít nhất bao nhiêu cổ phiếu? Và quan trọng là nên mua cổ phiếu nào để thu lại lợi nhuận cao nhất.

Theo gợi ý của các chuyên gia trong ngành, những tân binh mới thử sức ở lĩnh vực này nên tìm hiểu các mã cổ phiếu dưới 10k để bắt đầu.

Các mã cổ phiếu tiềm năng

Dưới đây là danh sách các mã cổ phiếu tiềm năng mà bạn nên tham khảo:

Tên công ty Mã cổ phiếu
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam VCB
Tập đoàn Vingroup VIC
Tổng công ty hàng không Việt Nam HVN
Công ty cổ phần FPT FPT
Công ty cổ phần sữa Việt Nam VNM
Ngân hàng TMCP Á Châu ACB
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng VPB

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các công ty, tập đoàn có uy tín hiện nay để tham khảo cổ phiếu của họ. Một số gợi ý cho bạn như Tập đoàn Viettel, công ty dầu khí, các ngân hàng nhà nước,…

1 cổ phiếu bao nhiêu tiền?

Có phải bạn đang thắc mắc một cổ phiếu bao nhiêu tiền? Thật ra giá cổ phiếu không có một định mức, một giới hạn nhất định.

Giá cổ phiếu sẽ khác nhau tại một công ty, tập đoàn. Nghĩa là tương ứng với mỗi mã cổ phiếu sẽ có một mức giá.

Giới chuyên gia sẽ nhìn vào giá trị cổ phiếu để đánh giá tiềm năng của một doanh nghiệp. Ngược lại, sự thịnh suy của một doanh nghiệp cũng thể hiện qua giá trị cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Giá cổ phiếu hiện nay

Một số mã cổ phiếu trên sàn hiện nay có giá như sau:

Mã cổ phiếu Giá trên một cổ phần
VCB 95.000đ
VIC 105.000đ
HVN 30.350đ
FPT 75.900đ
VNM 100.100đ
ACB 32.200đ
VPB 41.800đ

Bạn có thể mua 10 cổ phiếu được không? Điều này hoàn toàn có thể nếu bạn đủ khả năng đầu tư. Ngoài ra, với người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chứng khoán thì mua nhiều cổ phiếu là bình thường.

Tuy nhiên, đối với những người mới tập tành tìm hiểu thì nên tập trung vào 1 hoặc 2 mã cổ phiếu nhất định. Điều này giúp bạn dễ theo dõi biến động trên sàn. Đồng thời, nếu có thất bại thì số tiền thất thoát cũng không nhiều.

Xem thêm: Cách chơi chứng khoán trên điện thoại

Một vấn đề quan trọng mà chúng tôi vẫn muốn nhắc lại để bạn nhớ, đó là phải luôn luôn học hỏi và trau dồi kiến thức. Sau khi có kiến thức và biết được người mới chơi chứng khoán nên đầu tư bao nhiêu thì bạn sẽ tự tin hơn để thử sức ở lĩnh vực này.

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *