Tại sao giao dịch không thành công mà vẫn bị trừ tiền không nhận được?
Tại sao giao dịch không thành công mà vẫn bị trừ tiền không nhận được?

Tại Sao Giao Dịch Không Thành Công Vẫn Bị Trừ Tiền Không Nhận Được?

Trong quá trình dùng tài khoản ngân hàng, chắc chắn sẽ có lúc bạn gặp trường hợp lỗi giao dịch không thành công vẫn bị trừ tiền mà không nhận được. Tại sao lại xảy ra vấn đề này? Làm cách nào để khắc phục? Dưới đây nguyên nhân và cách khắc phục khi tài khoản của bạn gặp lỗi này. Hãy xem ngân hàng bạn đang sử dụng có gặp phải trường hợp như vậy không nhé!

Tại sao giao dịch không thành công mà vẫn bị trừ tiền?

Ngoài lỗi không nhận được mã OTP thì khi sử dụng dịch vụ ngân hàng online, nhiều khách hàng còn phản ánh những lỗi khác khi giao dịch chuyển tiền.

Giao dịch không thành công vãn bị trừ tiền
Giao dịch không thành công vãn bị trừ tiền

Tại sao chuyển tiền không nhận được còn xuất phát từ nhiều nguyên nhân, gây nên những phiền toái cho người sử dụng. Một trong những phiền toái đó chính là tài khoản đã bị trừ tiền nhưng phía bên kia vẫn không nhận được tiền.

Lỗi này có nhiều nguyên nhân, ở đây chúng ta sẽ xét đến 3 nguyên nhân chính:

 • Ngân hàng thụ hưởng đang bảo trì hệ thống
 • Chuyển tiền vào ngày ngân hàng không làm việc
 • Nhập thông tin người nhận bị sai

Khắc phục giao dịch không thành công mà vẫn bị trừ tiền

Lỗi ngân hàng hưởng thụ

Không ít trường hợp khách hàng sử dụng Smart banking thực hiện giao dịch chuyển tiền và thất bại. Mặc dù tiền đã bị trừ nhưng ngân hàng thụ hưởng không có phản hồi. Điều này đồng nghĩa với việc tài khoản nhận vẫn chưa có thông báo tiền về. Lỗi này thường do hệ thống đang bảo trì, bộ phận kĩ thuật chưa thể xử lý kịp những thông tin giao dịch của khách hàng.

Cùng xem qua bảng tóm tắt nguyên nhân và cách khắc phục sau đây:

Nội dung lỗi Nguyên nhân Cách khắc phục
Không chuyển khoản được hoặc đã chuyển khoản thành công, báo trừ tiền nhưng tài khoản nhận vẫn chưa có tiền về Hệ thống đang bảo trì Tài khoản nhận kiểm tra lại đường truyền kết nối internet
Hệ thống quá tải Đợi hệ thống bảo trì xong sẽ có tin nhắn tiền về
Ngân hàng thụ hưởng không có phản hồi do đường truyền kém hoặc lỗi kỹ thuật

Chuyển tiền ngoài giờ hành chính, cuối tuần, lễ tết

Một số ngân hàng không áp dụng thực hiện giao dịch trong ngày nghỉ. Nếu bạn chuyển khoản vào thứ bảy chủ nhật thì có khả năng tiền chưa đến với người nhận được. Lỗi này rất dễ khắc phục. Bạn chỉ cần tránh chuyển khoản vào những ngày nghỉ, ngày cuối tuần là được. Nếu thực hiện giao dịch vào giờ hành chính thì được xử lý nhanh hơn.

Nhập sai thông tin người nhận thụ hưởng

Đây là lỗi nhiều người hay mắc phải. Cứ nhập thông tin tài khoản người nhận, số tiền cần chuyển xong là thực hiện giao dịch luôn mà không kiểm tra lại. Đừng thắc mắc tại sao chuyển tiền không nhận được. Bởi vì bạn nhập sai thông tin người nhận thì sao mà nhận được.

Dĩ nhiên giao dịch vẫn hoàn tất, tiền vẫn chuyển đi nhưng không đến tài khoản đích. Bởi vì số tài khoản không khớp. Tiền thì đã báo trừ, giao dịch báo thành công nhưng người nhận vẫn không có thông báo tiền về.

Có thể xảy ra 2 trường hợp:

 • Tiền về người khác nếu rơi vào số tài khoản của họ
 • Nếu sai số tài khoản thì tiền sẽ bị trừ nhưng sau đó ngân hàng sẽ hoàn trả

Khắc phục lỗi này không khó nhưng ít ai để ý. Bạn chỉ cần kiểm tra thật kỹ số tài khoản người nhận, nhập đúng dãy số để tiền đến đúng nơi cần đến. Chỉ đơn giản như vậy thôi.

Sử dụng ngân hàng online đã trở thành một tiện ích cho tất cả chúng ta. Việc này giúp tiết kiệm được thời gian và đem lại nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, việc sử dụng mã xác thực OTP vẫn còn xảy ra những lỗi không mong muốn.

Lỗi chuyển tiền không nhận OTP

Chuyển tiền không nhận được OTP
Chuyển tiền không nhận được OTP

Như vậy có tổng cộng 5 nguyên nhân chuyển tiền không nhận được mã OTP. Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu cách khắc phục cho những lỗi này. Người dùng ngân hàng online cần xác định rõ lỗi mà mình gặp để có giải pháp hữu hiệu.

+ Sai số điện thoại đăng ký SMS: Khách hàng của Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam sẽ có lúc thắc mắc tại sao chuyển tiền không nhận được? Nếu sai số điện thoại đăng ký Smart Banking thì dĩ nhiên không nhận được mã OTP.

Để khắc phục tình trạng này, bắt buộc bạn phải điều chỉnh số điện thoại của mình. Bạn có thể gọi lên tổng đài của ngân hàng để kiểm tra thông tin số điện thoại mà mình đã đăng ký. Sau đó đề nghị đổi lại số điện thoại trùng với số mà bạn đang sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể trực tiếp đến chi nhánh ngân hàng gần nhất để kiểm tra và đổi lại số điện thoại đã đăng ký.

+ Điện thoại ngoài vùng phủ sóng

Nếu số điện thoại đăng ký nhận OTP không sai, thì còn những lỗi khác. Mặc dù hiện nay các mạng điện thoại đã phủ sóng toàn quốc nhưng cũng có những lúc bị lỗi sóng, như đang đi vào đường hầm, những lúc giông bão,… Lúc này mạng di động không thể hoạt động, bạn cần di chuyển đến nơi có sóng, hoặc đợi đến khi sóng phục hồi.

Trong trường hợp tài khoản, số điện thoại đăng ký mã vùng Việt Nam thì sẽ không thể thực hiện các giao dịch tại nước ngoài.

+ Lỗi thẻ sim bị khóa

Để khắc phục lỗi thẻ sim bị khóa, bạn chọn một trong hai cách sau:

 • Liên hệ tổng đài viễn thông mà bạn đang sử dụng để yeu cầu mở khóa thẻ sim, cho sim hoạt động lại bình thường
 • Đến chi nhánh ngân hàng gần nhất để thay đổi thông tin đăng ký. Trường hợp này áp dụng cho những khách hàng muốn đổi mới thẻ sim điện thoại đăng ký

+ Điện thoại bị chặn tin SMS

Tùy theo từng hệ điều hành mà điện thoại đang chạy mà có cách khắc phụ cụ thể:

 • Đối với hệ điều hành Android: vào mục tin nhắn và kiểm tra mục chặn & báo cáo spam. Nếu trong đây có chặn số ngân hàng hoặc số điện thoại lạ thì gỡ chặn
 • Đối với hệ điều hành IOS: vào mục cài đặt à tin nhắn để kiểm tra danh sách chặn và gỡ chặn ngân hàng

Sau đó thoát ra và thực hiện thao tác yêu cầu gửi lại mã OTP.

+ Lỗi mã OTP gửi về Smart OTP

Mã OTP sẽ được gửi về dịch vụ Smart OTP khi ngân hàng chuyển sang hình thức xác thực này. Tuy nhiên, các ngân hàng đều sẽ có thông báo này đến khách hàng trước khi chuyển đổi hình thức. Một trong những nguyên nhân mà nhân viên xác định, đó là do khách hàng chưa cài đặt phần mềm Smart OTP về điện thoại.

Mã OTP gửi về Smart OTP
Mã OTP gửi về Smart OTP

Để khắc phục lỗi này, ngân hàng đã đưa ra các giải pháp cho bạn:

 • Cài đặt phần mềm Smart OTP về điện thoại theo hướng dẫn của ngân hàng
 • Nếu không sử dụng cách xác thực mới, bạn liên hệ tổng đài của ngân hàng để yêu cầu đổi về xác thực SMS. Ngoài ra bạn cũng có thể đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng để yêu cầu thay đổi

>>Tham khảo ngay: Cách lấy lại mã OTP Momo khi mất điện thoại

Các cách xác thực mã OTP

Ngoài cách xác thực mã OTP bằng tin nhắn văn bản, các ngân hàng còn áp dụng những cách khác. Hiện nay, có tổng cộng 3 cách xác thực mã OTP mà bạn cần biết:

 • SMS OTP: xác nhận mã qua tin nhắn văn bản
 • Token OTP: là hình thức xác thực dựa trên một thiết bị nhỏ và bạn phải luôn mang theo bên mình để có thể sử dụng ngay khi cần
 • Smart OTP: là kiểu xác thực mới mang tính an toàn cao nhất

Trong 3 cách trên thì xác thực bằng tin nhắn văn bản SMS là phổ biến nhất. Khi phát sinh giao dịch liên quan đến chuyển khoản hoặc thanh toán, hệ thống sẽ gửi mã ngay lập tức về số điện thoại của bạn. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp người dùng không nhận được mã OTP từ phía ngân hàng. Điều này làm cho giao dịch bị gián đoạn không thực hiện được.

Ngoài ra, lỗi không nhận được tiền khiến bạn chuyển tiền không thành công nhưng vẫn bị trừ tiền. Nếu gặp những trường hợp này, hãy bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục như trong bài viết đã nêu nhé!

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *