Mua bảo hiểm Y Tế tự nguyện ở đâu? Bao nhiêu tiền?
Mua bảo hiểm Y Tế tự nguyện ở đâu? Bao nhiêu tiền?

Mua Bảo Hiểm Y Tế Tự Nguyện Ở Đâu? Bao Nhiêu Tiền?

Nhiều người vẫn không biết mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu, hình thức mua như thế nào. Bạn hoàn toàn có thể đến các điểm đăng ký bảo hiểm tại phường xã nơi sinh sống để mua. Tuy nhiên, trước khi mua bạn cũng cần tìm hiểu qua về mức giá cũng như quyền lợi của người tham gia bảo hiểm. Điều này sẽ không bao giờ là thừa.

Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì?

Bảo hiểm y tế tự nguyện là bảo hiểm do nhà nước ban hành không vì mục đích lợi nhuận. Ở đó người mua được bảo vệ sức khỏe của mình.

Cụ thể, mỗi lần thăm khám hoặc nằm viện tại các cơ sở khám bệnh, bệnh viện sẽ chỉ chi trả một phần chi phí rất thấp so với tổng chi phí.

Bảo hiểm y tế tự nguyện
Bảo hiểm y tế tự nguyện

Gọi là tự nguyện vì Nhà nước không bắt buộc tất cả mọi người phải mua bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, Nhà nước vẫn luôn khuyến khích người dân nên tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện để được hưởng các quyền lợi nhất định.

Đặc biệt đối với những gia đình kinh tế khó khăn thì nên có bảo hiểm y tế. Những khi ốm đau, nằm viện họ sẽ đỡ được phần nào khoản chi phí thăm khám, thuốc thang.

Quyền lợi của bảo hiểm y tế tự nguyện

Khi bạn mua bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ được hưởng các quyền lợi nhất định tùy theo loại bảo hiểm mà bạn tham gia và nơi mà bạn khám bệnh hoặc nằm viện điều trị bệnh. Điều này sẽ được tư vấn viên giải thích cụ thể, rõ ràng khi bạn đăng ký mua lần đầu, đồng thời cũng sẽ có ghi cụ thể trong thẻ bảo hiểm.

Nhìn chung, mỗi thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện đều được chi trả các chi phí khi khám bệnh hay nằm viện, kể cả trường hợp cấp cứu.

Mức hưởng của bảo hiểm y tế tự nguyện

Thông thường, trong các trường hợp khám bệnh hay nhập viện để theo dõi bệnh thì người bệnh cần đến bệnh viện hay trạm xá nơi đăng ký ban đầu mới được hưởng chi trả.

Mức chi trả cho những lần như vậy là 100%, 95% và 80% tùy theo từng đối tượng sử dụng bảo hiểm (với điều kiện đúng tuyến). Cụ thể như sau:

– Bảo hiểm sẽ chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh cho các đối tượng:

 • Trẻ em dưới 6 tuổi
 • Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội mỗi tháng.
 • Người thuộc hộ gia đình nghèo
 • Người dân tộc thiểu số sống tại vùng có điều kiện khó khăn, vùng xã đảo, huyện đảo.
 • Người có công với cách mạng, công an.
 • Thân nhân của người có công cách mạng
 • Người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện 5 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.

– Bảo hiểm sẽ chi trả 95% chi phí cho các đối tượng sau:

 • Người đang hưởng lương hưu hoặc người có trợ cấp mất sức lao động.
 • Người thuộc diện hộ gia đình cận nghèo.

Các trường hợp còn lại sẽ được hưởng chi trả 80%.

Trường hợp cấp cứu sẽ không bàn tới đúng tuyến hay đúng địa điểm khám chữa bệnh nữa, dù trái tuyến vẫn được chi trả như nhau.

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu?

Địa chỉ mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Mỗi người tham gia bảo hiểm y tế sẽ có những hình thức mua khác nhau. Do đó không thể quy về một địa điểm cụ thể nào cả. Hơn nữa, còn tùy thuộc vào đối tượng mua bảo hiểm y tế tự nguyện là ai, ở đâu. Dựa vào đó để có thể lựa chọn địa chỉ mua cho phù hợp nhất. Chẳng hạn ngoài đăng ký tại phường, xã thì bạn có thể mua tại các trường học.

Tóm lại là có 3 nơi phổ biến và uy tín để bạn mua bảo hiểm y tế tự nguyện, đó là:

 • Trường học.
 • Ủy ban nhân dân xã, phường nơi bạn cư trú.
 • Các công ty, doanh nghiệp.

Mỗi địa điểm sẽ dành cho những đối tượng khác nhau. Chẳng hạn trường học thì cung cấp bảo hiểm y tế tự nguyện cho học sinh, sinh viên và các thầy cô, những nhân viên thuộc ngành giáo dục. Ủy ban nhân dân xã, phường thì phần lớn là các hộ gia đình sẽ đăng ký mua. Còn các công ty, doanh nghiệp sẽ đăng ký bảo hiểm y tế tự nguyện cho nhân viên của công ty, doanh nghiệp đó.

Ai được quyền tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện?

Các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện là công dân Việt Nam từ 6 tuổi trở lên. Vì đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi đã được cấp thẻ bảo hiểm miễn phí.

Nếu là học sinh sinh viên có thể chọn mua tại các trường đang theo học, hoặc mua tại xã, phường cùng với gia đình. Nhiều bậc phụ huynh lựa chọn mua theo hộ gia đình để được hưởng mức giá ưu đãi, thông thường mức đóng hàng tháng sẽ được tính theo bậc như sau:

 • Thành viên đầu tiên trong gia đình đóng bằng 4,5% mức lương cơ bản
 • Thành viên tiếp theo đóng bằng 70% mức đóng của thành viên đầu
 • Thành viên thứ ba đóng bằng 60% mức đóng của thành viên đầu
 • Thành viên thứ tư đóng bằng 50% mức đóng của thành viên đầu

Từ thành viên thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức của thành viên đầu tiên trong gia đình.

Tương tự, nếu một thành viên nào đó đang làm tại các công ty, doanh nghiệp không muốn đăng ký bảo hiểm y tế tự nguyện với cơ quan mình thì có thể tham gia bảo hiểm hộ gia đình để được hưởng mức phí ưu đãi như trên.

Bảo hiểm y tế tự nguyện bao nhiêu tiền?

Theo quy định mới nhất tại Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ – CP thì các cá nhân tham gia BHYT hàng tháng phải đóng 4,5% mức lương cơ bản, tiền lương tháng hoặc tiền trợ cấp tháng tùy theo diện đối tượng.

Như vậy, nếu mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo diện hộ gia đình thì sẽ dựa vào người đầu tiên và mức lương cơ sở của người đó để xác định số tiền cần phải đóng cho cả hộ. Theo quy định chung của bảo hiểm y tế về mức phí bảo hiểm cho hộ gia đình trong một năm sẽ là:

 • Người đầu tiên trong gia đình cần đóng 834.300 VND
 • Người thứ 2 trong gia đình đóng 584.010 VND
 • Người thứ 3 trong gia đình đóng 500.580 VND
 • ….

Như vậy, mức phí cũng như địa chỉ mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu đã rõ ràng. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về bảo hiểm y tế tại địa phương nơi mình đang sinh sống để hiểu rõ hơn về quyền lợi cũng như nghĩa vụ khi tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện nhé!

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *