Nhờ người thân làm thẻ, mở tài khoản ngân hàng hộ được không
Nhờ người thân làm thẻ, mở tài khoản ngân hàng hộ được không

2024 Nhờ Người Thân Làm Thẻ, Mở Tài Khoản Ngân Hàng Hộ Được Không?

Từ trước đến nay, chúng ta vẫn thường tự mình đi làm thẻ ngân hàng hay mở tài khoản ngân hàng theo đúng quy định. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp muốn nhờ người khác làm giùm thì có được không, liệu có làm thẻ ngân hàng hộ được không?

Có được nhờ người khác mở thẻ, tài khoản ngân hàng không?

Thẻ ATM, tài khoản ngân hàng sẽ được ngân hàng mở trực tiếp tại các chi nhánh/ phòng giao dịch trên toàn quốc. Chúng ta sẽ trực tiếp đến ngân hàng để yêu cầu mở tài khoản hoặc làm thẻ ATM.

Nhờ người thân làm thẻ, mở tài khoản ngân hàng hộ được không
Nhờ người thân làm thẻ, mở tài khoản ngân hàng hộ được không

Tất cả các trường hợp đều phải đến ngân hàng để tự làm các dịch vụ liên quan đến thẻ ATM, tài khoản ngân hàng, tài khoản tiết kiệm,..

Có nhiều người muốn mở thẻ nhưng lại không thể trực tiếp đến ngân hàng, muốn người thân làm hộ. Điều này tưởng chừng là đơn giản nhưng lại không thể được.

Tại sao không thể mở tài khoản ngân hàng hộ

Vì một vài lý do mà bạn không thể nhờ ai đi mở thẻ hay tài khoản ngân hàng giúp được.

1/ Quy định nghiêm ngặt của ngân hàng:

Nhiều người vẫn hay hỏi liệu làm thẻ ATM có cần chính chủ không? Câu trả lời là có! Khi muốn mở thẻ hay tài khoản ngân hàng, yêu cầu phải xác nhận giấy tờ, thông tin cá nhân. Và tất cả phải là do chính người đứng tên tài khoản thực hiện.

2/ Nhận dạng khuôn mặt:

Khi bạn đăng ký mở thẻ, tài khoản tại các ngân hàng, nhân viên giao dịch sẽ đối chiếu nhận diện khuôn mặt trong giấy tờ tùy thân của bạn. Cụ thể là thông qua chứng minh nhân dân/ căn cước công dân để đối chiếu.

Xác thực khuôn mặt
Xác thực khuôn mặt

3/ Nhận dạng chữ ký:

Chữ ký là quan trọng nhất. Chữ ký chủ thẻ chính là tấm giấy lưu hành cho những lần giao dịch sau này của bạn.

Nếu có vấn đề về thẻ, tài khoản thì chữ ký sẽ giúp bạn xác minh chính chủ. Nếu đối chiếu chữ ký không trùng khớp với lần đầu đăng ký mở thẻ thì bạn sẽ không nhận được số tiền trong tài khoản của mình.

Ngoài ra, việc nhờ người thân hay bất kỳ ai làm hộ thẻ, tài khoản ngân hàng cũng không nên. Điều này dễ khiến thông tin tài khoản, thẻ của bạn bị lộ và dễ bị đánh cắp. Bạn dễ bị họ chiếm đoạt tài sản hoặc thực hiện các giao dịch bất hợp pháp từ tài khoản của mình.

Có được mượn CMND của người khác làm thẻ không?

Khi đi làm thẻ ATM hoặc mở tài khoản ngân hàng, bạn phải chuẩn bị giấy tờ tùy thân. Trong đó quan trọng nhất là chứng minh nhân dân.

Hoặc có thể thay thế bằng thẻ căn cước, hộ chiếu. Nếu không có loại giấy tờ này, các ngân hàng sẽ từ chối giao dịch với bạn!

Nếu ai đó bị mất giấy CMND hoặc chưa có CMND mà muốn mở thẻ thì việc mượn chứng minh nhân dân làm thẻ ATM có được không? Câu trả lời quá rõ ràng, chắc chắn là không thể, bởi những lý do này:

– Chứng minh nhân dân là riêng biệt:

CMND là loại thẻ ai cũng có để chứng minh tư cách công dân của mình. Chứng minh nhân dân có đầy đủ thông tin quan trọng của bạn, kèm theo hình ảnh cá nhân cũng như dấu vết nhận dạng riêng.

Chứng minh riêng
Chứng minh riêng

Nếu ai đó mượn chứng minh của bạn, rất dễ dàng bị phát hiện ra là không chính chủ.

– Có thể vướng rủi ro sau này:

Nhiều trường hợp mượn CMND để mở thẻ ATM được trót lọt thì cũng sẽ có những hệ lụy về sau, và người gánh chịu chính là chủ nhân của chứng minh nhân dân.

Bởi vì khi bạn cho người ta mượn CMND để mở thẻ, tất cả thông tin đăng ký là của bạn, chỉ có số điện thoại là của người ta. Sau này chiếc thẻ ATM cũng là của họ. Lúc này, thẻ thì người khác sử dụng nhưng những phát sinh nợ bạn phải chịu trách nhiệm.

Người cho mượn CMND để làm thẻ ATM hay mở tài khoản ngân hàng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vì đó là hành vi phạm pháp.

Xem thêm: Bao nhiêu tuổi làm thẻ ngân hàng

Có được nhờ người khác lấy thẻ ngân hàng không?

Nhờ người thân lấy hộ thẻ ngân hàng được không

Có thể thấy rằng việc nhờ người thân làm hộ thẻ ngân hàng là bất khả thi. Vì nhiều lý do khách quan và chủ quan mà điều này không được phép.

Muốn làm thẻ ngân hàng hay muốn mở tài khoản ngân hàng, bạn phải tự thực hiện. Hãy đích thân đến gặp nhân viên ngân hàng tại các chi nhánh để được hướng dẫn.

Lấy thẻ ngân hàng
Lấy thẻ ngân hàng

Vậy còn lúc đi lấy thì sao, bạn có được nhờ người thân lấy hộ thẻ ngân hàng của mình không?

Theo quy định của các ngân hàng hiện nay, việc nhờ người khác lấy thẻ là được chấp nhận. Nếu chủ thẻ vì lý do gì đó không thể đến lấy thẻ như trên giấy hẹn thì có thể ủy quyền cho người khác đến lấy giùm mình. Tuy nhiên, bạn phải làm giấy ủy quyền, có xác nhận của xã phường hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Tất cả khách hàng đã làm thẻ đều có thể nhờ người thân đi lấy thẻ được. Nhưng chắc chắn một điều là phải đích thân bạn đi làm thẻ, khi nào có thẻ mới nhờ người khác lấy giùm.

Yêu cầu thủ tục khi đi lấy hộ thẻ ngân hàng

Vậy bạn cần chuẩn bị giấy tờ gì và người đi lấy hộ cần phải làm gì? Có thể tóm tắt qua bảng sau:

Chủ thẻ Người đi lấy hộ
Đối với KH trong nước Điền thông tin vào giấy ủy quyền:

 • Họ và tên, số CMND/ CCCD/ hộ chiếu
 • Địa chỉ hiện tại của mình.
 • Địa chỉ hiện tại của người được ủy quyền
 • Nội dung ủy quyền
 • Chữ ký người ủy quyền ( như mẫu chữ ký đã đăng ký)
 • Xác nhận của cơ quan có thẩm quyền
Đến ngân hàng đúng ngày hẹn lấy thẻ, mang theo:

 • CMND/ CCCD hoặc hộ chiếu.
 • Giấy ủy quyền
 • Giấy hẹn của ngân hàng.
Đối với KH là người Việt đang sinh sống tại nước ngoài Điền thông tin vào giấy ủy quyền:

 • Họ và tên, CCCD/ CMND hoặc hộ chiếu còn thời hạn.
 • Địa chỉ hiện tại của người ủy quyền
 • Địa chỉ hiện tại của người được ủy quyền
 • Chữ ký người ủy quyền

Ngân hàng luôn có những quy định nghiêm ngặt về vấn đề mở thẻ ATM, mở tài khoản ngân hàng đối với tất cả khách hàng nói chung.

Xem ngay: Ngân hàng đang có khuyến mãi hôm nay

Vì những quyền lợi cũng như trách nhiệm của bản thân, việc tìm hiểu có nhờ người khác làm thẻ hay lấy thẻ hộ được không là rất quan trọng.

Nếu đã nắm rõ những vấn đề này rồi, bạn hãy nhớ thực hiện nghiêm túc và đừng quên nhờ ngân hàng tư vấn kỹ hơn nhé!

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *