Top 10 Quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất Việt Nam và Thế Giới

Top 10 Quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất Việt Nam và Thế Giới

Một trong những hình thức đầu tư nổi bật hiện nay trên thị trường nhất định phải kể đến các quỹ đầu tư mạo hiểm. Giống như tên gọi, mọi người có thể thu lại mức lợi nhuận cực kỳ lớn nhưng đồng nghĩa với việc rủi ro cũng tương đối cao. Bài viết hôm nay, nganhangnongthon sẽ giải đáp các quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất Việt Nam và Thế Giới. Hãy cùng tìm hiểu để có cái nhìn tổng quan hơn về loại hình đầu tư đang được ưa chuộng này.

Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì?

Quỹ đầu đầu tư mạo hiểm là tổ chức tài chính được thành lập theo quy định của pháp luật để đầu tư vào các hoạt động ươm tạo công nghệ cao và doanh nghiệp công nghệ cao. Quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động trên cơ sở Điều lệ tổ chức và hoạt động của Quỹ.

Cụ thể hơn, quỹ đầu tư mạo hiểm là hình thức mà các nhà đầu tư rót vốn vào các công ty mới thành lập và chưa niêm yết trên sàn chứng khoán. Những công ty này lại có tốc độ tăng trưởng được đánh giá tích cực và có tiềm năng trong tương lai. Tuy nhiên, loại hình đầu tư này sẽ đi kèm với không ít rủi ro lớn.

Nhà đầu tư có thể tham gia vào bất kỳ giai đoạn vào của doanh nghiệp. Thông thường, các nhà đầu tư mạo hiểm sẽ đầu tư lâu dài và nắm vai trò chủ chốt trong Ban điều hành doanh nghiệp/ Hội đồng quản trị.

Đối tượng tham gia vào quỹ đầu tư mạo hiểm rất đa dạng, chẳng hạn:

 • Nhà đầu tư cá nhân giàu có.
 • Nhà đầu tư là tổ chức như các ngân hàng.

Tại Việt Nam, các quỹ đầu tư mạo hiểm giữ vai trò rất quan trọng. Nó có tác động lớn đến nền kinh tế nước nhà vì tạo ra nguồn vốn và điều kiện phát triển mạnh mẽ cho các công ty mới thành lập cùng hệ sinh thái starup.

Tóm lại, chức năng của quỹ đầu tư sẽ là:

 • Huy động, tiếp nhận và quản lý vốn đầu tư hợp pháp từ tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước.
 • Đầu tư vào các hoạt động ươm tạo công nghệ cao, doanh nghiệp công nghệ cao và hưởng lợi ích từ hoạt động đầu tư.

>>Xem thêm: Quỹ đầu tư chứng khoán tốt nhất

Các quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất Việt Nam và Thế Giới

Để biết những quỹ đầu tư mạo hiểm nào phù hợp với điều kiện và chiến lược của bản thân thì bạn hãy tham khảo nội dung sau đây.

Quỹ đầu tư mạo hiểm Vina Capital Venture

Vina Capital Venture được thành lập vào năm 2003, tổng tài sản mà quỹ đang quản lý gần 1,8 USD. Được biết, quỹ tập trung đầu tư vào lĩnh vực chính là bất động sản và chứng khoán.

Các doanh nghiệp mà quỹ nhắm tới sẽ có 02 đặc điểm nổi bật:

 • Chứng minh được năng lực.
 • Có thành công nhất định trên thị trường.

Các bước đầu tư vốn của quỹ Vina Capital Venture như sau:

 • Bước 1: Xác định được các doanh nghiệp mục tiêu.
 • Bước 2: Tư vấn quản trị tài chính, tư vấn chiến lược đầu tư, quản trị doanh nghiệp.
 • Bước 3: Thoái vốn (chuyển nhượng lại cho bên thứ 3, niêm yết doanh nghiệp mục tiêu các các sàn giao dịch chứng khoản, giải thể doanh nghiệp).

Vì vậy, khi đã quyết định đầu tư vào quỹ Vina Capital Venture thì mọi người hoàn toàn có thể yên tâm. Đơn vị hội tụ các chuyên gia đầu ngành, am hiểu sâu về thị trường để đưa ra những quyết định mang tính chiến lược và thu về khoản lợi nhuận “khủng”.

Quỹ đầu tư mạo hiểm Mekong Capital

Mekong Capital được thành lập và chính thức hoạt động trên thị trường tài chính vào năm 2001. Đây là đơn vị tư vấn quản lý quỹ đầu tư chuyên về vốn cổ phần chưa được niêm yết tại Việt Nam. Mục tiêu mà Mekong Capital đặt ra là các ngành đang phát triển theo xu hướng của người tiêu dùng.

Cụ thể, những ngành nghề đó sẽ có tốc độ phát triển nhanh và dẫn đầu thị trường, chẳng hạn:

 • Nhà hàng, khách sạn.
 • Bán lẻ.
 • Phân phối.
 • Hàng tiêu dùng.

Các nhà đầu tư lựa chọn Mekong Capital vì những nguyên nhân sau:

+ Mekong Capital là doanh nghiệp có bề dày thành tích về nguồn vốn cổ phần chưa niêm yết tại thị trường Việt Nam.

+ Ban giám đốc, đội ngũ chuyên gia, nhân viên công ty dày dặn kinh nghiệm trong mọi lĩnh vực đầu tư.

+ Những khoản đầu tư thành công phải kể đến như: Trang sức Phú Nhuận, Vua Nệm, Thế giới di động, F88, Nhất Tín Logistics, Golden Gate, Pharmacity, Traphaco,…

Khi nhận thấy được những thành tựu và tiềm năng mang về lợi nhuận lớn của Mekong Capital, không ít nhà đầu tư đã rót vốn vào quỹ để hưởng lợi lâu dài.

Quỹ đầu tư mạo hiêm Golden Gate Venture

Golden Gate Ventures được biết đến là một quỹ đầu tư toàn cầu. Đơn vị đã có các khoản đầu tư vào hơn 30 công ty lớn của hơn 7 quốc gia, trong đó có cả Việt Nam. Vì vậy, với nhà đầu tư cái tên Golden Gate Ventures đã trở nên khá quen thuộc.

Quỹ sẽ hướng đến các startup công nghệ tại các lĩnh vực mang tính bức phá như:

 • Sàn giao dịch.
 • Thương mại điện tử.
 • Thanh toán trực tuyến.
 • Ứng dụng di động.
 • Nền tảng phần mềm dịch vụ (SaaS).

Vào năm 2009, Golden Gate Ventures đã thực hiện việc “đỡ đầu” cho hơn 50 đơn vị, doanh nghiệp đang khởi nghiệp. Tại Việt Nam có các “ứng cử viên” nằm trong danh sách đó như Bảo Kim, Appota, Lozi, Wifi chùa,…

Đặc biết, các chuyên gia cố vấn của quỹ phần lớn nằm trong team founder của các công ty lớn trên Thế giới như: Papal, Yelp, Sony Entertainment TV,…

Quỹ đầu tư mạo hiểm FPT Venture

FPT Venture đang “ấp ủ” ước mơ có thể đưa Việt Nam trở thành một trong những cường quốc kinh tế với hệ thống các công ty khởi nghiệp được đặt tại Israel. Mục tiêu của quỹ là 5000 công ty công nghệ tới năm 2000. Chính điều này đã tạo ra được những lớp doanh nhân trẻ, am hiểu thị trường và có đường lỗi chiến lược đúng đắn.

Hiện tại, FPT Venture đang nhắm tới các startup trong các lĩnh vực như: công nghệ, tài chính, mobile,… Nếu được FPT Venture giúp đỡ, hầu hết các doanh nghệp đều sẽ nhận được nguồn lực vững mạnh về vốn công nghệ và cả nhân lực.

Quỹ đầu tư mạo hiểm CyberAgent Ventures

CyberAgent Ventures là đơn vị nằm trong top đầu các quỹ đầu tư mạo hiểm ở lĩnh vực công nghệ có thành công nhất tại thị trường Việt Nam.

Với sự dìu dắt của ông Nguyễn Mạng Dũng – shark Dzung, CyberAgent Ventures đã vạch ra chiến lược chính xác cho các startup liên kết như: Foody, Teamobi, VMG, VNG, CleverAds,…

Hiện nay, quỹ CyberAgent Ventures đang hướng đến các doanh nghiệp có đà tăng trưởng tốt trên thị trường, chẳng hạn như Tiki, Luxstay,… Những startup được CyberAgent Ventures nhắm đến đều phải đáp ứng thế mạnh về con người và công nghệ.

Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Venture

Quỹ IDG Venture thuộc Tập đoàn IDG Venture – Mỹ, đơn vị đã tiến hành đầu tư vào Việt Nam vào năm 2004. Theo thống kê mới nhất, số tiền mà IDG Venture đang quản lý đạt mức gần 100 triệu USD.

Những startup mà IDG Venture hướng đến sẽ thuộc các lĩnh vực công nghệ hoặc công ty truyền thống đang có xu hướng ứng dụng công nghệ hiện đại để cải tạo lại hoạt động kinh doanh.

Có thể thấy, IDG Venture đóng vai trò tiên phong để khởi tạo làn sóng khởi nghiệp công nghệ tại thị trường Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Ưu và nhược điểm của các quỹ đầu tư mạo hiểm

Bất kỳ quỹ đầu tư mạo hiểm nào cũng sẽ có những ưu và nhược điểm đối với nhà đầu tư và doanh nghiệp được đầu tư, cụ thể:

Ưu điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm

 • + Các nhà đầu tư của quỹ mạo hiểm được quyền góp phần vào vốn chủ sở hữu tai doanh nghiệp mà họ rót vốn đầu tư.
 • + Các nhà đầu tư được quyền triển khai các quyết định quan trọng liên quan tới doanh nghiệp mà họ đầu tư.
 • + Các nhà đầu tư sẽ thu về lợi nhuận lớn ở tương lai khi doanh nghiệp họ rót vốn vào tăng trưởng tốt.
 • + Quỹ đầu tư góp phần tạo ra nguồn vốn lớn để các startup vừa và nhỏ có cơ hội phát triển, mở rộng thị trường kinh doanh.

Nhược điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm

+ Các nhà đầu tư vào quỹ mạo hiểm sẽ phải đối mặt với rủi ro. Bởi các doanh nghiệp mà họ đầu tư là những startup vừa và nhỏ đang trong giai đoạn đầu khởi nghiệp nên dễ xảy ra nhiều vấn đề khó lường.

+ Các nhà đầu tư có thể sẽ nhận lấy thua lỗ nếu không có sự quản lý chặt chẽ hoặc doanh nghiệp được chọn đầu tư không có chiến lược/ kế hoạch sử dụng vốn hợp lý.

Các doanh nghiệp mục tiêu mà các quỹ đầu tư mạo hiểm nhắm đến

Các quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ tiến hành khảo sát các doanh nghiệp tiềm năng trên thị trường, những đơn vị mà họ nhắm đến sẽ gồm:

 • Các tổ chức kinh doanh ngắn hạn: Ngân hàng thương mại, Công ty con,…
 • Các Tập đoàn kinh doanh có khả năng đầu tư vốn lớn để tạo nền móng vững chắc cho các hoạt động kinh doanh.
 • Các tổ chức cung cấp dịch vụ tài chính, gồm nhóm cá nhân có tiềm lực mạnh về nguồn vốn.
 • Các công ty hợp doanh có khả năng sẽ đầu tư nguồn vốn lớn.

Với nội dung vừa chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã nắm được quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? Các quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất Việt Nam và Thế Giới. Hãy theo dõi những bài viết tiếp trên website để cập nhật những thông tin mới nhất về các quỹ đầu tư tiềm năng trong năm 2024. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới, bạn sẽ nhận được phản hồi nhanh chóng.

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *