Gửi tiết kiệm Agribank
Gửi tiết kiệm Agribank

Rút Tiền Trước Kỳ Hạn Agribank Có Được Không? Phí Phạt Bao Nhiêu?

Một trong những vấn đề mà nhiều người quan tâm khi thực hiện gửi tiền tại ngân hàng là rút tiền trước hạn có bị phạt không? Bài viết này, nganhangnongthon sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “Rút tiền trước kỳ hạn Agribank có được không?” và những rủi ro có thể bạn sẽ gặp phải khi thực hiện rút tiền như thế này. Hãy cùng tham khảo ngay ở nội dung bên dưới nhé!

Rút tiền trước hạn là gì?

Rút tiền trước hạn là khi ngân hàng đã gửi tiền tại ngân hàng có hợp đồng thể ngày nộp tiền, lãi suất và thời gian đáo hạn cụ thể nhưng vì một lý do nào đó mà khách hàng lại muốn rút trước một phần hoặc toàn bộ tiền gửi trước ngày đến hạn, ngày chi trả hoặc ngày thanh toán của khoản tiền gửi.

Rút tiền trước hạn
Rút tiền trước hạn

Mỗi ngân hàng, tổ chức tín dụng sẽ quy định về điều kiện rút trước hạn khác nhau và cũng phù hợp với các quy định của NHNN Việt Nam đối với từng hình thức tiền gửi cụ thể.

Do đó, nếu có nhu cầu rút tiền thì khách hàng cần liên hệ trực tiếp với nơi gửi để được tư vấn và thỏa thuận trong trường hợp cụ thể.

Rút tiền trước kỳ hạn Agribank có được không?

Rút tiền trước kỳ hạn Agribank có được không? là câu hỏi được nhiều người quan tâm gần đây nhất. Do một số nhu cầu phát trình trong cuộc sống, công việc nên sẽ có khách hàng muốn rút ngắn thời điểm tất toán khoản tiền gửi tiết kiệm mà hai bên đã thỏa thuận trước đó.

Rút tiền trước kỳ hạn Agribank
Rút tiền trước kỳ hạn Agribank

Ngân hàng Agribank có hỗ trợ cho khách hàng của mình được phép rút tiền gửi tiết kiệm trước kỳ hạn. Tuy nhiên, mọi người cần phải đáp ứng được những điều kiện và quy định về việc rút tiền trước hạn. 

Thống đốc ngân hàng nhà nước đã ban hành kèm theo quyết định Quyết định 1160/2004/QĐ-NHNN về việc rút tiền trước hạn như sau:

 • Người gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng nếu muốn rút trước hạn thì phải thỏa thuận với tổ chức/ ngân hàng và thông báo trước để đôi bên cùng nắm thông tin. 
 • Khi người gửi đáp ứng được điều khoản trên sẽ được hưởng lãi theo quy định của tổ chức nhận tiền tiết kiệm.
 • Đối với những tổ chức tín dụng không phải là ngân hàng thì khách hàng chỉ được rút tiền khi đã gửi tiết kiệm trên một năm.
 • Tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm có trách nhiệm thông báo trước kỳ hạn, lãi suất và mức phí áp dụng.

Như vậy, bất cứ khi nào có nhu cầu và muốn rút tiền tiết kiệm trước hạn thì khách hàng cần phải thông báo cho Agribank nắm thông tin.

Mặc dù rút tiền gốc về được nhưng sẽ có trường hợp khách hàng sẽ không được trả lãi. Do đó, mọi người cần phải cân nhắc thật kỹ để tránh những rủi ro không hay xảy ra về quyền lợi.

Điều kiện, thủ tục rút tiền trước kỳ hạn Agribank

Thủ tục rút tiền trước kỳ hạn Agribank được quy định rất rõ trong Khoản 1 – Điều 15, QĐ 1160/2004/QĐ-NHNN.

Khi rút tiền tiết kiệm trước hạn tại ngân hàng Agribank bạn cần phải chứng minh được mình là chủ của sổ tiết kiệm đó bằng cách cung cấp những loại giấy tờ như sau:

 • Sổ tiết kiệm ngân hàng Agribank. 
 • Giấy rút tiền có chữ ký khớp với chữ ký mẫu khi đăng ký gửi tiết kiệm tại ngân hàng Agribank.
 • Đối với người mang quốc tịch Việt Nam thì cần xuất trình trình được các loại giấy tờ như CCCD/CMND còn hiệu lực pháp lý.
 • Đối với đối tượng là người nước ngoài thì cần xuất trình được hộ chiếu còn thời hạn (chỉ áp dụng cho trường hợp miễn thị thực). Nếu không thì phải xuất trình hộ chiếu kèm thị thực còn thời gian hiệu lực. Đây là một quy định bắt buộc khi khách hàng nước ngoài muốn rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn Agribank.

Trường hợp người gửi tiền là người giám hộ/ đại điện thì vẫn phải tuân theo các quy định trên khi đến rút tiền.

Bên cạnh đó cần có thêm các loại giấy tờ chứng minh tư cách giám hộ cho các đối tượng như người chưa thành niên hoặc người bị hạn chế năng lực hành hành vi dân sự. Ngoài ra cần hoàn thiện các thủ tục khác theo yêu cầu của ngân hàng Agribank quy định.

Như vậy, để rút tiền trước hạn thuận lợi thì khách hàng cần phải tuân thủ những điều kiện và quy định trên. Khi gặp những tình huống khác thì bạn có thể trực tiếp liên hệ với nhân viên ngân hàng để được xử lý nhanh chóng. 

Hướng dẫn rút tiền trước hạn Agribank

Các bước rút tiền trước hạn Agribank
Các bước rút tiền trước hạn Agribank

Sau đây là hướng dẫn quy trình rút tiền trước hạn tại ngân hàng Agribank. Mọi người có thể tham khảo những bước như sau:

 • Bước 1: Đến trực tiếp chi nhánh, quầy giao dịch của ngân hàng Agribank gần nhất trong khu vực.
 • Bước 2: Trình bày nhu cầu và lý do (nếu có) nếu bạn muốn rút tiền trước hạn với nhân viên giao dịch. 
 • Bước 3: Nhận phiếu rút tiền và điền đầy đủ những thông tin vào mẫu phiếu > gửi lại cho nhân viên. 
 • Bước 4: Xuất trình cmnd/cccd còn hiệu lực sử dụng cho nhân viên ngân hàng để họ kiểm tra và đối chiếu thông tin để tiến hành làm thủ tục rút tiền tiết kiệm trước hạn Agribank cho bạn.
 • Bước 5: Bạn hãy kiểm tra lại số tiền và ký tên vào bảng kê khai rút tiền mặt và nhận tiền từ nhân viên.

Những rủi ro khi rút tiền trước kỳ hạn?

Rút tiền trước kỳ hạn chắc chắn khách hàng sẽ phải chịu rủi ro so với rút tiền đúng kỳ hạn như ban đầu đã thỏa thuận.

Khi khách hàng quyết định rút tiền tiết kiệm trước hạn sẽ không được hưởng mức lãi suất như ban đầu mà chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn. 

Lãi suất không kỳ hạn sẽ có khả năng sinh lời thấp, hoặc có thể thấp nhất trong tất cả các loại lãi suất. Như vậy, rủi ro lớn mà mọi người phải chịu chính là mất đi một khoảng lãi tương đối lớn hơn so với những cam kết mà bạn sẽ nhận theo hợp đồng. 

Nói tóm lại, sẽ có 2 trường hợp xảy ra nếu khách hàng rút tiền trước kỳ hạn tại ngân hàng Agribank, đó là:

 • Rút tiền trước hạn có thỏa thuận trước và thông báo cho ngân hàng: Ngân hàng sẽ quyết định mức lãi suất phải trả hoặc trả theo lãi suất không kỳ hạn và khách hàng không cần đóng bất kỳ khoản phí phạt nào.
 • Rút tiền trước hạn mà không có sự thỏa thuận trước: Không có lý do hợp lý thì ngân hàng vẫn sẽ đồng ý cho rút nhưng chỉ trả lại theo lãi suất không kỳ hạn và khách hàng phải chịu thêm một khoản phí do rút trước hạn.

Cách giảm rủi ro khi rút tiền trước kỳ hạn Agribank?

Để có thể giảm tối đa những rủi ro khi rút tiền trước khi hạn tại Agribank thì mọi người có thể tham khảo một số mẹo dưới đây.

Lưu ý, những cách làm giảm thiểu rủi ro phát sinh này sẽ phụ thuộc vào những yếu tố khác nhau như:

 • Thời hạn gửi tiền tiết kiệm của khách hàng.
 • Số tiền gửi tiết kiệm
 • Số tháng đã gửi và nhận tiền lãi trước khi rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn Agribank.

Từ những yếu tố trên bạn sẽ xác định số tiền nhận được vào thời hạn tất toán tiền gửi là bao nhiêu. Số tiền này là sự chênh lệch giữa:

 • Tiền lãi tiết kiệm đúng kỳ hạn mà khách hàng đã nhận.
 • Số tiền đã vay ngân hàng bằng cách thế chấp chính sổ tiết kiệm đó.

Ví dụ: Khách hàng A gửi tiết kiệm 100 triệu vào ngân hàng Agribank với kỳ hạn 18 tháng (1.5 năm), lãi suất 5.5%/năm nhưng đến kỳ hạn thứ 15 cần rút tiền để sử dụng gấp.

Như vậy khi rút tiền tiết kiệm trước hạn khách hàng A này sẽ chỉ nhận lãi tính theo lãi suất không kỳ hạn 0.1%/năm. Với lãi suất này thì khoản tiền nhận sẽ ít hơn so với dự kiến.

→ Mẹo giảm rủi ro: Để giảm rủi ro khách hàng A có thể dùng sổ tiết kiệm để thế chấp cho ngân hàng và vay đúng 100 triệu, kỳ hạn sẽ là số ngày còn lại của kỳ hạn tất toán sổ tiết kiệm. Bằng cách này khách hàng đã có thể vay ngân hàng để phục vụ cho mục đích sử dụng tiền của bản thân thay vì rút tiền tiết kiệm.

Lúc này bạn sẽ được vay 100 triệu trong thời hạn 3 tháng với lãi suất cho vay 7%/năm (tương đương 0.58%/tháng). Tính ra số tiền phải trả cho ngân hàng sẽ ít hơn so với mức tiền lãi được hưởng.

Những câu hỏi thường gặp về gửi tiết kiệm Agribank

Cách tính lãi gửi tiết kiệm Agribank?

Ở câu hỏi này, nganhangnongthon sẽ hướng dẫn bạn cách tính lãi suất gửi tiết kiệm tại ngân hàng Agribank có kỳ hạn. 

Công thức tính lãi suất gửi tiết kiệm Agribank như sau:

Tiền lãi = (số tiền thực tế * số ngày duy trì thực tế * lãi suất tính lãi) / 365 ngày

Trong đó :

 • Số tiền đang có thực tế: Số tiền dư trong tài khoản hiện tại trong sổ tiết kiệm.
 • Số ngày duy trì thực tế: Số dư hiện tại không thay đổi cuối ngày.
 • Lãi suất tính lãi: Lãi được hưởng hàng năm.

Ví dụ cụ thể: Khách hàng B gửi tiết kiệm tại ngân hàng Agribank 500 triệu đồng, hạn gửi là 6 tháng, với lãi suất 6.7%/năm.

 • Tổng lãi: 33.500.000 VNĐ
 • Lãi trung bình: 2.791.667 VNĐ

Cách tính lãi suất theo ngày khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng Agribank như sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi * lãi suất (%năm) * số ngày gửi/360

Cách tính lãi suất theo tháng khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng Agribank như sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi * lãi suất (%/năm)/12 * số tháng gửi

Rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn Agribank có bị phạt không?

Như những gì nganhangnongthon giải thích ở mục trên, hiện nay Agribank có hỗ trợ khách hàng được phép rút tiền trước hạn và không thu phí phạt. Tuy nhiên, khách hàng chỉ được hưởng mức lãi suất không kỳ hạn. 

Những trường hợp không cho phép rút tiền trước hạn?

Mặc dù ngân hàng có hỗ trợ khách hàng được phép rút tiền trước hạn nhưng không phải bất cứ tài khoản tiết kiệm nào cũng được quyền rút. Một số sổ tiết kiệm sẽ không được Agribank hỗ trợ rút trước hạn như sau:

 • Sổ tiết kiệm đang được dùng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay: Trường hợp nếu sổ tiết kiệm của bạn đang được dùng làm tài sản đảm bảo, tài sản thế chấp cho khoản vay thì sẽ không được phép rút.

Bởi vì một khi quyết định sử dụng sổ tiết kiệm là tài sản đảm bảo thì ngân hàng sẽ phong tỏa (đóng băng) số tiền trong sổ tiết kiệm. Khi này khách hàng sẽ không được phép dùng rút trước hạn cho đến lúc đáo hạn.

 • Theo quy định trong hợp đồng: Tại ngân hàng có cung cấp một số gói gửi tiết kiệm có điều khoản ràng buộc rõ ràng trước đó yêu cầu khách hàng không được phép rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn thì Agribank sẽ căn cứ vào quy định trong hợp đồng sẽ không hỗ trợ khách hàng rút trước ngày tất toán. 

Mức lãi suất áp dụng khi rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn Agribank bao nhiêu?

Mức lãi suất áp dụng khi rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn tại mỗi ngân hàng là khác nhau. Tùy theo mỗi ngân hàng mà bạn gửi sẽ quy định do đó để nắm thông tin chi tiết vào thời điểm rút cụ thể thì bạn nên trực tiếp liên hệ Agribank để được hỗ trợ chính xác. 

Hiện tại có 2 lựa chọn rút tiền tiết kiệm trước hạn ngân hàng Agribank, đó là:

Hình thức tiết kiệm thông thường

Với hình thức này, khách hàng có thể thực hiện rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn tại Agribank nhưng lãi suất chỉ được tính không kỳ hạn, mức lãi suất dao động từ 0.5% – 1%/năm.

Lưu ý, nếu như khách hàng đã nhận khoản lãi trước thì phần này sẽ được khấu trừ, trả lại. Ngân hàng sẽ lấy từ khoản lãi ở mức lãi suất không lợi nhuận và khoản tiết kiệm gốc.

Hình thức tiết kiệm rút gốc linh hoạt

Với hình thức này khi bạn có nhu cầu rút một phần tiền tiết kiệm trước kỳ hạn ban đầu thì ngân hàng Agribank sẽ tính lãi như sau:

 • Chỉ áp dụng mức lãi suất không kỳ hạn với khoản tiền rút trước hạn.
 • Phần còn lại trong số tiết kiệm vẫn được tính theo mức lãi suất ban đầu.

Ngân hàng Agribank có những loại tiền gửi nào?

Hiện nay ngân hàng Agribank có hai loại tiền gửi phổ biến đó là:

 • Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn.
 • Tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn. 

Cả 2 hình thức gửi tiết kiệm này đều an toàn và có khả năng sinh lời. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu của mỗi người mà họ sẽ lựa chọn hình thức gửi khác nhau.

Bạn có thể tham khảo qua những ưu và nhược điểm về tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn qua bảng sau.

Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn Tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn
 • Nhiều hạn chế trong việc tất toán.
 • Dễ xảy ra rủi ro khi rút trước hạn.
 • Lãi suất cao hơn.
 • Nhận được nhiều ưu đãi hơn.
 • Linh động trong việc tất toán.
 • Không gặp rủi ro, không bị thu phí trước hạn (nếu có).
 • Lãi suất thấp hơn.

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng Agribank có an toàn không?

Agribank là ngân hàng thuộc nhà nước hơn nữa qua nhiều năm hình thành và phát triển nên ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã chiếm được nhiều niềm tin về sự uy tín.

Một số lý do khác khiến nhiều khách hàng lựa chọn Agribank là nơi cất giữ tiền bạc như:

 • Là ngân hàng hoạt động tốt, không ngừng phát triển mạnh và mở rộng quy mô. 
 • Có 100% vốn đầu tư của nhà nước nên độ uy tín cực kỳ cao. 
 • Là một trong số những ngân hàng được đánh giá có độ bảo mật tốt, luôn đảm bảo quyền lợi và lợi ích cho khách hàng. 
 • Mạng lưới chi nhánh của ngân hàng phủ khắp trên cả nước nên bạn muốn gửi và rút tiền lúc nào cũng được.

Chính vì vậy, mọi người hoàn toàn có thể an tâm khi gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng Agribank nhé. 

Lưu ý khi gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng Agribank

Sau đây là một số những lưu ý bổ sung thêm nếu bạn có dự định gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng Agribank:

 • Nên lựa chọn những gói tiết kiệm ngắn hạn, dài hạn, có kỳ hạn hoặc không có kỳ hạn sao cho phù hợp với với tình hình tài chính hiện bạn đang có. 
 • Nên cân nhắc khoảng thời gian tiết kiệm hợp lý với nhu cầu sinh lời. Thông thường mọi người sẽ chọn hạn là 1 năm để được hưởng trọn lãi suất năm. Nếu đến ngày đáo hạn mà bạn vẫn chưa muốn tất toán thì có thể tiến hành tái tục (tiếp tục gửi tiết kiệm trở lại) để hưởng được mức lãi suất hấp dẫn.
 • Khuyến khích bạn nên gửi tiết kiệm dài hạn linh hoạt chia nhỏ sổ tiết kiệm để bảo toàn được lãi suất trong trường hợp cần thiết.
 • Hỏi ngân hàng tư vấn những chương trình ưu đãi phù hợp, tận dụng tối đa chương trình khuyến mãi để hưởng lãi cao hơn. 
 • Lưu ý về lãi suất tiết kiệm theo từng kỳ hạn. Thông thường bạn gửi càng lâu thì càng có cơ hội được hưởng những mức lãi suất các hấp dẫn hơn bao giờ hết.
 • Khi điền phiếu yêu cầu tiền gửi bạn nên chắc chắn mọi thông tin cá nhân đều chính xác. Nếu có sai sót hãy báo ngay cho ngân hàng để có những điều chỉnh sao cho phù hợp.
 • Hãy đảm bảo chữ ký bạn sử dụng không thay đổi từ đầu đến khi kết thúc khoản tiền gửi tại ngân hàng.

Xem thêm: Gửi tiết kiệm online Agribank có an toàn không

Như vậy, qua bài viết trên đây nganhangnongthon đã giúp bạn giải đáp xong câu hỏi “Rút tiền trước kỳ hạn Agribank có được không?” Mọi người lưu ý để tránh những rủi ro có thể xảy ra hãy luôn cân nhắc và lập kế hoạch gửi và rút tiền hợp lý nhé. Hy vọng rằng thông qua bài chia sẻ đã giúp bạn tìm được câu trả lời.

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *