Khoảng cách quét mã QR quá xa hoặc quá gần

Tại sao không quét được mã QR ngân hàng thông tin không hợp lệ?

Sử dụng mã QR ngân hàng để thanh toán các giao dịch nhanh chóng, an toàn là lựa chọn của rất nhiều khách hàng hiện nay. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện giao dịch khó tránh khỏi xảy ra các lỗi gây gián đoạn giao dịch. Một trong số đó là lỗi tại sao không quét được mã QR ngân hàng thông tin không hợp lệ? Hãy cùng Nganhangnongthon khám phá bài viết sau để có câu trả lời chính xác nhé!

Mã QR ngân hàng là gì?

Mã QR ngân hàng hay còn gọi là mã vạch ma trận được các ngân hàng trên thị trường cung cấp. Mã được thiết kế dưới dạng mã vạch 2D hai chiều được đọc bởi điện thoại thông minh có chức năng chụp ảnh để quét thẻ.

Mã QR ngân hàng là gì

Trên mã QR ngân hàng sẽ chứa các thông tin giao dịch như: Số tài khoản, tên người thụ hưởng, tên ngân hàng thụ hưởng. Thông qua mã QR ngân hàng để nhận thanh toán trên ngân hàng số của mỗi ngân hàng được nhanh chóng, hiệu quả. Mỗi mã QR ngân hàng tương ứng với duy nhất một số tài khoản.

Tại sao không quét được mã QR ngân hàng thông tin không hợp lệ?

Để giải đáp thắc mắc “Tại sao không quét được mã QR ngân hàng thông tin không hợp lệ?”. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những nguyên nhân phổ biến khiến việc quét mã QR ngân hàng không hợp lệ và cách khắc phục hiệu quả nhất ngay sau đây.

Mã QR ngân hàng bị hỏng/ lỗi

Như bạn đã biết, mã QR ngân hàng được thiết kế dựa theo cách sắp xếp các điểm, dòng đen trắng và các dấu ổn định ở bốn góc để tạo thành một mô hình cụ thể. Do đó, mã QR khi trưng bày bị mờ, nhoè, rách, mất góc, bị bong tróc hoặc bị dính keo, vết bẩn,… Thì việc quét mã sẽ gặp khó khăn, đôi khi người khác sẽ quét mã không được và bị báo thông tin không hợp lệ.

Mã QR ngân hàng bị hỏng/ lỗi

» Cách khắc phục:

Trong trường hợp này, bạn cần tạo và in lại mã QR ngân hàng mới. Điều này cần được thực hiện ngay để tránh mất thời gian người thanh toán, cũng như tránh lỗi mã QR khiến giao dịch gặp nhiều rủi ro.

Việc tạo và in lại mã QR ngân hàng sẽ tốn một chút thời gian. Nên trong trường hợp bạn cần nhận thanh toán gấp, có thể truy cập ví điện tử, ngân hàng số,… Để lấy mã QR nhanh chóng và chia sẻ đến người thanh toán dễ dàng hơn.

››› Đọc thêm: Cách sử dụng mã giảm giá khi quét mã QR Vietcombank

Mã QR ngân hàng hết hạn

Lỗi này thường xảy ra khi bạn sử dụng quét mã QR động (Là loại mã qR được thiết kế riêng cho từng đơn hàng thông qua phần mềm bán hàng). Chúng có hiệu lực trong một thời gian ngắn. Nên khi không quét chúng trong thời gian quy định thì thời gian sau đó sẽ không được tính là hợp lệ nữa. Lúc này khi quét mã QR hệ thống sẽ thông báo “Mã QR đã hết hiệu lực”.

» Cách khắc phục:

Khi mã QR hết hiệu lực sử dụng, người nhận thanh toán cần tạo lại mã mới để tiếp tục giao dịch mà không cần dùng đến tiền mặt. Việc tạo mã QR ngân hàng có thể thực hiện trên app, web chính thức của ngân hàng. Hoặc bạn có thể di chuyển đến trực tiếp ngân hàng để được nhân viên hướng dẫn cụ thể hơn.

Thông tin mã QR ngân hàng bị sai

Tạo mã QR ngân hàng không chỉ thực hiện trên ngân hàng số của các ngân hàng. Bạn có thể thông qua các ứng dụng bên thứ 3 như: VNPay, VietQR,… Tuy nhiên, tạo mã QR qua ứng dụng bên thứ 3, người tạo phải tự nhập các thông tin gồm: Số tài khoản, tên chủ tài khoản, tên ngân hàng. Điều này có thể gây nên nhiều trường hợp nhập sai thông tin, dẫn đến mã QR khởi tạo không trùng với thông tin người nhận thanh toán.

Thông tin mã QR ngân hàng bị sai

» Cách khắc phục:

Kiểm tra lại thông tin khởi tạo ban đầu để đảm bảo thông tin chính xác. Trường hợp thông tin nhập sai, bạn cần tạo lại mã mới để tiếp tục nhận thanh toán thành công. Chúng tôi khuyến khích bạn nên lấy mã QR từ ngân hàng để đảm bảo tính chính xác, nhanh chóng hơn nhé!

Chưa bật chức năng đọc mã QR ngân hàng trên thiết bị

Để quét mã QR ngân hàng trên thiết bị điện thoại, yêu cầu thiết bị của bạn cần bật tính năng quét mã QR trước đó. Điều này cho phép ứng dụng ngân hàng được quyền truy cập máy ảnh và có thể quét mã QR thành công. Do đó, nếu thiết bị chưa bật chức năng đọc mã QR ngân hàng thì khi quét mã hệ thống sẽ báo thông tin không hợp lệ ngay.

» Cách khắc phục:

Tiến hành bật tính năng quét mã QR trên thiết bị tương ứng theo từng thiết bị như sau:

  • Đối với điện thoại iOS (iPhone): Mở Cài đặt camera trên thiết bị để kích hoạt tính năng quét mã QR ngân hàng > Tiến hành Cấp quyền truy cập máy ảnh cho ứng dụng ngân hàng. Sau đó, quay lại ứng dụng ngân hàng và thực hiện thao tác quét mã QR lại nhé!
  • Đối với điện thoại Android: Vào mục Cài đặt và tìm kiếm ứng dụng ngân hàng bạn đang sử dụng > Chọn Quyền > Chọn Máy Ảnh > Nhấn Cho phép là xong.

Khoảng cách quét mã QR quá xa hoặc quá gần

Khoảng cách tốt nhất để quét mã QR ngân hàng trong khoảng từ 5 – 15cm. Với khoảng cách quá gần khiến thiết bị không quét được hết mã dẫn đến không thu được thông tin người nhận thanh toán thành công. Ngược lại, với khoảng cách xa làm thiết bị nhận diện mã QR bị mở hoặc không nhận diện được mã chính xác.

Khoảng cách quét mã QR quá xa hoặc quá gần

» Cách khắc phục:

Luôn đảm bảo thiết bị trong khoảng cách trên để việc nhận diện mã QR nhanh chóng và chính xác. Di chuyển camera đến mã QR sao cho mã được hiển thị vừa vẹn trong khung quét. Nếu ứng dụng nhận diện mã QR thất bại, hãy tắt ứng dụng và thử lại từ đầu.

››› Tìm hiểu thêm: Cách quét mã QR Coca-cola, Sprite, Fanta trúng thưởng

Mã QR ngân hàng thiết kế không đúng chuẩn

Mã QR ngân hàng thiết kế không đúng chuẩn tức là khi in bị tách biệt với phông nền hoặc không gian tĩnh bao quanh mã làm thiết bị khó nhận diện được các phần tử có trong mã QR. Điều này gây nên việc quét mã thất bại hoặc kết quả quét mã không chính xác.

» Cách khắc phục:

Tiến hành lấy lại mã QR ngân hàng. Bạn nên lấy mã từ ngân hàng số sẽ đảm bảo được định dạng chuẩn nhất, độ chính xác cao và quét mã được hiệu quả hơn.

Trong trường hợp áp dụng các cách trên nhưng vẫn không khắc phục được lỗi quét mã QR ngân hàng, mã QR sai thông tin, mã bị hỏng,… Bạn cần liên hệ với người cung cấp mã QR để được kiểm tra và giải quyết. Cụ thể, bạn có thể đến trực tiếp chi nhánh/ PGD ngân hàng cung cấp mã QR đó để được nhân viên hướng dẫn cách xử lý nhanh chóng.

Một số lưu ý khi quét mã QR ngân hàng

Khi quét mã QR ngân hàng bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Luôn đảm bảo mã QR được in ở chất lượng cao, hình ảnh rõ ràng, không méo mó hay biến dạng.
  • Khuyến khích lấy mã QR ngân hàng trên ngân hàng số để đảm bảo tính an toàn và chính xác nhất.
  • Chỉ nên dùng thiết bị di động cá nhân, thiết bị an toàn để quét mã QR, tránh để bị lộ thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ra ngoài.
  • Đảm bảo quá trình quét mã QR đúng cách, đúng góc quét và đúng khoảng cách. Không nên đứng quá xa hoặc quá gần gây nên hình ảnh quét bị mờ, không rõ ràng, dẫn đến kết quả quét mã bị sai lệch.
  • Quét mã QR ngân hàng nên thực hiện ở nơi có đầy đủ ánh sáng, giúp việc nhận dạng mã được rõ ràng, đủ nét.
  • Quét mã QR đôi khi không thành công ở lần đầu tiên. Hãy thực hiện vài lần để quá trình nhận diện mã được chính xác.
  • Đảm bảo thiết bị có kết nối Internet đầy đủ để quá trình quét mã diễn ra nhanh chóng, không bị gián đoạn.

Thắc mắc tại sao không quét được mã QR ngân hàng thông tin không hợp lệ đã được bài viết giải đáp chi tiết và gợi ý cách khắc phục hiệu quả nhất. Hy vọng thông tin hữu ích để bạn xử lý nhanh gọn các lỗi khi gặp phải. Chúc bạn thực hiện thành công!

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *