Thẻ và Tài khoản ngân hàng bị khoá có rút tiền được không?

Thẻ và tài khoản ngân hàng bị khoá có rút tiền được không? Là một trong những thắc mắc được nhiều khách hàng quan tâm gần đây. Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề này, hãy cùng Nganhangnongthon.com tham khảo bài viết sau để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Vì sao thẻ và tài khoản ngân hàng bị khoá?

Sử dụng thẻ ATM và tài khoản ngân hàng có thể thực hiện các chức năng như rút tiền, chuyển tiền, thanh toán hoá đơn,… Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng đôi khi khách hàng sẽ bị khoá tài khoản bởi những nguyên nhân sau đây:

Vì sao thẻ và tài khoản ngân hàng bị khoá
Vì sao thẻ và tài khoản ngân hàng bị khoá?
 • Nhập sai mã PIN quá số lần quy định: Thông thường, nếu giao dịch tại máy ATM và nhập sai mã PIN liên tục 3 – 5 lần hệ thống sẽ tự động khoá tài khoản của khách hàng. Nhằm đảm bảo an toàn cho tài khoản.
 • Thẻ ATM bị lỗi như: thẻ hỏng băng từ, móp  méo, biến dạng, mất góc cạnh,… Đều khiến quá trình giao dịch thất bại và hệ thống có thể khóa tài khoản khách hàng để bảo vệ an toàn cho tài khoản.
 • Thẻ ATM không dùng trong thời gian dài: Các loại thẻ ATM nội địa khi không sử dụng trong thời gian dài từ 1 năm trở lên sẽ bị hệ thống khoá tài khoản.
 • Thẻ hết hạn sử dụng: Các thẻ ATM của các ngân hàng hiện nay đều có hạn sử dụng từ 5 – 7 năm. Nếu vượt quá thời gian này mà khách hàng chưa đăng ký lại thẻ mới thì thẻ sẽ hết hạn sử dụng, dẫn đến tài khoản ngân hàng cũng bị khoá theo.
 • Chủ thẻ yêu cầu: Khi khách hàng bị mất điện thoại chứa tài khoản ngân hàng hoặc mất thẻ ATM có thể liên hệ tổng đài để yêu cầu khóa tạm thời hệ thống.

Bên cạnh các nguyên nhân chính kể trên, cũng có những nguyên nhân khác dẫn đến thẻ và tài khoản ngân hàng của khách hàng bị khoá. Chẳng hạn như: lỗi hệ thống ngân hàng, lỗi cây ATM, hệ thống nghi ngờ tài khoản khách hàng bị trộm, tài khoản khách hàng tự phát sinh giao dịch bất thường,… Lúc này, nhằm đảm bảo tính bảo mật tài khoản khách hàng thì hệ thống sẽ tự động khoá thẻ.

Thẻ và tài khoản ngân hàng bị khoá có rút tiền được không?

Trên thực tế, bị khoá thẻ ngân hàng và bị khoá tài khoản ngân hàng là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau. Theo đó, khi thẻ ngân hàng (tức thẻ ATM) bị khoá thì khách hàng sẽ không thể rút tiền ở bất kỳ cây ATM hay máy POS nào. Nhưng vẫn có thể rút tiền thông qua dịch vụ Mobile Banking/ Internet Banking hoặc đến trực tiếp quầy giao dịch để thực hiện yêu cầu.

Thẻ và tài khoản ngân hàng bị khoá có rút tiền được không
Thẻ và tài khoản ngân hàng bị khoá có rút tiền được không?

Ngược lại, khi tài khoản ngân hàng bị khoá khách hàng sẽ không thể thực hiện được bất kỳ giao dịch nào. Ngoại trừ khi tài khoản bị khoá một chiều (tức chiều chi đi, chuyển đi) thì tài khoản vẫn nhận được tiền, nhưng không rút được tiền mà thôi. Để tiếp tục sử dụng tài khoản ngân hàng bị khoá, khách hàng cần đến trực tiếp chi nhánh/ PGD ngân hàng để được nhân viên hướng dẫn cụ thể.

>> Đọc thêm: Cách rút tiền từ PingPong về thẻ, tài khoản ngân hàng tại Việt Nam

Cách rút tiền khi thẻ và tài khoản ngân hàng bị khoá

Khi thẻ và tài khoản ngân hàng bị khoá nhiều khách hàng lo lắng số tiền trong tài khoản bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, sau đây là hướng dẫn cách rút tiền khi thẻ và tài khoản ngân hàng bị khoá đơn giản:

Cách rút tiền khi thẻ ATM bị khoá

 • Rút qua ngân hàng điện tử: Bạn có thể quét mã QR tại các cây ATM thông qua ngân hàng điện tử để thực hiện rút tiền thành công. Tuy nhiên, cách này chưa phổ biến tại các ngân hàng nên bạn cần tìm hiểu trước khi thực hiện.
 • Rút tiền tại quầy giao dịch: Bạn mang theo CMND/CCCD đến trực tiếp chi nhánh/ PGD ngân hàng gần nhất để yêu cầu rút tiền từ tài khoản. Nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn chi tiết cách rút tiền nhanh chóng, với số tiền không giới hạn có trong tài khoản và không mất phí thực hiện.

Cách rút tiền khi tài khoản ngân hàng bị khoá

Như đã nói, khi tài khoản ngân hàng bị khoá 2 chiều bạn sẽ không thể rút được tiền từ tài khoản. Kể cả ra tận chi nhánh/ PGD ngân hàng thì yêu cầu cũng bị gián đoạn. Bạn cần thực hiện các giải đáp tương ứng để mở tài khoản trước khi thực hiện yêu cầu rút tiền.

Cách rút tiền khi tài khoản ngân hàng bị khoá
Cách rút tiền khi tài khoản ngân hàng bị khoá

Các xử lý khi thẻ và tài khoản ngân hàng bị khoá

Khi thẻ hoặc tài khoản ngân hàng bị khoá, bạn cần thật bình tĩnh và di chuyển đến trực tiếp ngân hàng để được hướng dẫn cách thực hiện. Dưới đây là các bước mở khoá tài khoản bạn có thể thực hiện theo:

 • Bước 1: Mang theo CMND/CCCD đến trực tiếp chi nhánh/ PGD ngân hàng của bạn và trình bày việc tài khoản (hoặc thẻ) ngân hàng bị khoá.
 • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin vào Mẫu đơn mở lại tài khoản (hoặc thẻ) ngân hàng (do nhân viên ngân hàng cung cấp).
Các xử lý khi thẻ và tài khoản ngân hàng bị khoá
Các xử lý khi thẻ và tài khoản ngân hàng bị khoá
 • Bước 3: Sau khi điền xong, nộp lại mẫu và các giấy tờ kèm theo cho nhân viên theo hướng dẫn.
 • Bước 4: Nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra, đối chiếu và xác nhận yêu cầu của khách hàng. Nếu nguyên nhân bị khoá tài khoản được giải quyết thì nhân viên sẽ mở lại tài khoản cho bạn.

Bây giờ, bạn có thể thực hiện các giao dịch rút tiền, chuyển tiền, thanh toán hoá đơn,… ngay trên thẻ ATM hoặc trực tiếp tại ngân hàng thông qua tài khoản rồi đấy! Trong quá trình sử dụng bạn cần tuân thủ theo quy định của ngân hàng để tránh thẻ và tài khoản bị khoá thêm lần nữa nhé!

>> Gợi ý thêm: Mở tài khoản ngân hàng không dùng, không đóng phí sao không?

Phí mở lại tài khoản ngân hàng bị khoá là bao nhiêu?

Tuỳ thuộc vào từng quy định của mỗi ngân hàng mà khoản phí mở lại tài khoản ngân hàng sẽ khác nhau. Thông thường, mức phí sẽ dao động từ 10.000 đồng – 20.000 đồng/ lần mở khoá. Trong trường hợp bị khoá tài khoản Internet Banking, bạn sẽ không mất bất kỳ chi phí nào cho yêu cầu này.

Như vậy, khi thẻ và tài khoản ngân hàng bị khoá bạn cần di chuyển nhanh đến quầy giao dịch để được mở khoá thành công. Đồng thời, trong quá trình sử dụng thẻ và tài khoản ngân hàng bạn cần đáp ứng các điều khoản của ngân hàng để tránh thẻ bị khóa hoặc các rủi ro liên quan.

Qua những chia sẻ trên giúp bạn giải đáp được vấn đề thẻ và tài khoản ngân hàng bị khoá có rút tiền được không rồi nhé! Hy vọng bài viết hữu ích giúp bạn có quá trình sử dụng thẻ an toàn, tiện lợi.

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *