Trong Hộ Khẩu có Người Thân Nợ Xấu Mua Trả Góp được không?
Trong Hộ Khẩu có Người Thân Nợ Xấu Mua Trả Góp được không?

Trong Hộ Khẩu Có Người Thân Nợ Xấu Mua Trả Góp Được Không?

Khi cần vốn khởi nghiệp việc vay tiền công ty tài chính, vay tiền ngân hàng là lựa chọn có nhiều người. Tuy nhiên nhiều trường hợp sẽ không được các công ty tài chính hỗ trợ cho vay bởi có hồ sơ xấu. Vậy Trong Hộ Khẩu có Người Thân Nợ Xấu Mua Trả Góp được không? Hôm nay cùng nganhangnongthon đi tìm câu trả lời cho vấn đề này.

Nợ xấu và các nhóm nợ xấu

Nợ xấu được hiểu là các khoản nợ khó đòi khi các cá nhân, tổ chức thực hiện vay vốn nhưng đã không thực hiện đúng nghĩa vụ trả tiền đúng hạn.

Lúc này những khoản vay tín chấp, vay tín dụng quá hạn sẽ được goi là nợ xấu. Tùy thuộc từng trường hợp mà nợ xấu sẽ được phân thành các nhóm khác nhau.

Hiện nay quy định nợ xấu được chia thành 5 nhóm nợ phổ biển, tùy theo số tiền vay, số nợ còn lại và thời gian quá hạn mà khoản nợ sẽ nằm trong từng nhóm riêng biệt.

Người mà dính nợ xấu càng lâu, số tiền nợ càng lớn thì khả năng để xóa nợ xấu càng khó. Khi bị dính nợ xấu người vay sẽ bị hạn chế trong quá trình vay vốn ở những lần sau.

Tổng quan về nợ xấu
Tổng quan về nợ xấu

Tùy mức độ nặng nhẹ  của nợ xấu mà các đơn vị sẽ cho vay hoặc thông báo hồ sơ của khách hàng hiện tại không đủ điểm tín dụng theo yêu cầu. Từ đó sẽ hạn chế khả năng vay vốn của khách hàng.

Phân loại 5 nhóm nợ xấu hiện nay

Nhóm nợ xấu 1(nhóm đủ tiêu chuẩn cho vay):

 • Trong thời gian vay vốn thì nợ xấu của khách hàng từ 1 ngày đổ lại.
 • Nợ vẫn đang trong quá trình thu hồi và khách hàng trả được cả gốc lẫn lãi.

Nhóm nợ xấu 2(nợ chú ý)

 • Thời gian quá hạn trở nợ từ 10 ngày tới 90 ngày
 • Nhóm nợ này đã được làm lại hồ sơ trả nợ.

Nhóm nợ xấu 3(nợ dưới tiêu chuẩn)

 • Thời gian quá hạn từ 91 tới 181 ngày.
 • Đã được cơ cấu lại thời gian trả nợ nhưng đã quá hạn 30 sau khi được cơ cấu lại.
 • Được làm lại hồ sơ cho kéo dài thời gian trả nợ lần 2.
 • Nhóm nợ này đã được giảm hoặc xóa bỏ lãi vì không có khả năng chi trả.

Nhóm nợ xấu 4( nợ nghi ngờ)

 • Thời gian quá hạn của nhóm nợ này từ 181 ngày đến 360 ngày.
 • Dù được cơ cấu lại thời gian trả nợ nhưng đã quá hạn 30 đến 90 ngày sau khi cơ cấu.
 • Sau khi được làm lại hồ sơ lần 2 nhưng vẫn quá hạn 30 ngày.

Nhóm nợ xấu 5(nguy cơ mất vốn)

 • Thời gian quá hạn từ 360 trở đi.
 • Thời gian làm lại hồ sơ trả nợ lần đầu đã quá hạn 90 ngày.
 • Thời gian làm lại hồ sơ trả nợ lần 2 đã quá 30 ngày.
 • Chỉnh sửa lại thời gian trả nợ lần 3 nhưng không quy định thời gian quá hạn.

Trong Hộ Khẩu có Người Thân Nợ Xấu Mua Trả Góp được không?

Khi Trong Hộ Khẩu có Người Thân Nợ Xấu Mua Trả Góp được không? câu trả lời Có được mua trả góp, tuy nhiên bạn lại không được vay các khoản tiền lớn tại ngân hàng.

Bởi lẽ, các khoản vay tiền để mua trả góp các sản phẩm tiêu dùng này đều do các công ty tài chính hỗ trợ. Đây là một hình thức vay tín chấp mà bạn không cần thế chấp tài sản.

Hộ Khẩu có Người Thân Nợ Xấu Mua Trả Góp được không
Hộ Khẩu có Người Thân Nợ Xấu Mua Trả Góp được không

Những đơn vị hỗ trợ tài chính cho vay tín chấp này có điều kiện đơn giản hơn rất nhiều so với ngân hàng, quy trình xét duyệt hồ sơ cũng không quá kĩ lưỡng.

Những gói vay trả góp ở đây là những gói vay tiêu dùng nhanh chóng và họ chỉ dựa trên hồ sơ cá nhân của người muốn trả góp để xét duyệt chứ không xét duyệt vay vốn qua sổ hộ khẩu như ngân hàng.

Bên cạnh đó, các gói vay tiêu dùng thường có giới hạn về hạn mức được vay ở mức thấp và thời gian vay ngắn. Do vậy các công ty tài chính sẽ thu hồi được nguồn vốn nhanh chóng.

Các thành viên trong gia đình có người dính nợ xấu vẫn được hỗ trợ các khoản vay tiêu dùng hay vay tiền trả góp bình thường từ các tổ chức tài chính.

Người nợ xấu có được mua trả góp không?

Việc mua trả góp chính là một dạng vay tiền tín chấp, ở đây có thể hiểu là các công ty tài chính  sẽ cho bạn vay một khoản tiền để mua sắm hàng tiêu dùng nhưng không có sự rằng buộc hay thế chấp tài sản.

Trên thị trường tài chính hiện nay có nhiều tổ chức hỗ trợ trả góp khi khách hàng muốn mua sắm hàng tiêu dùng nhưng không đủ tiền như: Fe Credit, F88, Home Credit….

Quy định vay tiền của những công ty tài chính này cũng vô cùng đơn giản chỉ cần có CMND/CCCD là được hỗ trợ trả góp mà không cần chứng minh thu nhập.

Tuy quy định vay tiền trả góp đơn giản nhưng những cá nhân bị dính nợ xấu sẽ không được hỗ trợ cho vay trả góp nữa.

Bởi khi bạn làm hồ sơ vay tiền lần đầu thì giấy tờ cũng như hồ sơ vay tiền của bạn đã có trên hệ thống. Khi bạn để dính nợ xấu các đơn vị hỗ trợ cho vay đã đưa bạn vào danh sách không có khả năng chi trả.

Khi đó nếu họ tiếp tục hỗ trợ trả góp giúp khách hàng đã dính nợ xấu thì rủi ro mất vốn là rất lớn, khả năng bị mất số tiền đã cho vay, đây cũng chính là một hình thức trừng phạt đối khi bị dính nợ xấu.

Nợ xấu có ảnh hưởng người thân không?

Bên cạnh việc người dính nợ xấu không được hỗ trợ vay vốn và mua hàng trả góp ra, nó còn ảnh hưởng không nhỏ tới người thân.

Có thể các thành viên trong gia đình sẽ không được ngân hàng hay các tổ chức tài chình hỗ trợ cho vay vốn do trong hộ khẩu đã có người bị dính nợ xấu.

Lý do bị từ chối cho vay khi gia đình có người thân bị nợ xấu

Quy định khi đi vay vốn ngân hàng hay tổ chức tín dụng đều sẽ xét duyệt hồ sơ trên sổ hộ khẩu. Nhân viên của bên cho vay vốn sẽ tìm kiếm hồ sơ, lịch sử tín dụng của từng thành viên trong sổ hộ khẩu trên CIC.

Sau khi kiểm tra thành viên trên CIC bên cho vay vốn sẽ đánh giá khả năng chi trả và năng lực tài chính của các cá nhân trong gia đình.

Nếu trong quá trình kiểm tra, một trong các thành viên trong sổ hộ khẩu bị dính nợ xấu thì phía ngân hàng hay tổ chức tín dụng sẽ từ chối và không hỗ trợ cho vay vốn.

Mặc dù bản thân người đi vay vốn không hề dính nợ xấu và có lịch sử tín dụng tốt nhưng chỉ cần trong gia đình có người nợ xấu thì hồ sơ cũng sẽ không được duyệt.

Cách kiểm tra người thân có nợ xấu hay không?

Nhiều người lo lắng khi đi vay vốn sẽ bị từ chối cho vay vì trong hộ khẩu có người thân nợ xấu, vì vậy mà các tổ chức tín dụng sẽ từ chối duyệt các khoản vay đó.

Do vậy trước khi đi vay vốn khách hàng có thể tự kiểm tra các thành viên trong gia đình có bị dính nợ xấu hay lịch sự tín dụng không đảm bảo tiêu chuẩn cho vay hay không?

Kiểm tra người thân có nợ xấu hay không
Kiểm tra người thân có nợ xấu hay không

Hiện nay các thông tin, hồ sơ về người vay vốn đều được tích hơp trên CIC, đây là nơi lưu giữ thông tin các nhóm nợ hay khoản vay của từng khách hàng trên khắp cả nước.

Bạn có thể sử dụng app ngân hàng hoặc các địa chỉ web uy tín trong lĩnh vực ngân hàng – tài chính để kiểm tra hồ sơ của từng thành viên trong gia đình.

Sử dụng app ngân hàng để kiểm tra CIC

Đa phần các app ngân hàng hiện nay đều cho phép người dùng kiểm tra nợ xấu. Trong số đó tiêu biểu là app ngân hàng TP bank hay VP bank đã cung cấp cho người dùng app hỗ trợ tra cứu hồ sơ trực tuyến trên CIC.

Ngân hàng VPBank

 • Hỗ trợ kiểm tra nợ xấu (CIC) chi tiết.
 • Tạo tài khoản online và cấp thẻ tại nhà.
 • Hỗ trợ vay từ 25 triệu – 1 tỷ đồng, thời hạn thanh toán từ 1 – 5 năm
 • Thu nhập từ 4,5 triệu đồng trở lên và đang đi làm ở công ty hoặc kinh doanh, buôn bán.
 • Hỗ trợ vay vốn toàn quốc, xét duyệt tự động không cần thâm định qua cuộc gọi.

Ngân hàng TP Bank

 • Kiểm tra nợ xấu chi tiết (CIC)
 • Đăng ký tài khoản online, cấp thẻ miễn phí.
 • Vay tiền từ 10 -300 triệu với lãi suất không vượt quá 12%/năm
 • Thời gian thanh toán từ 06 – 48 tháng.
 • Hỗ trợ cho vay toàn quốc, miễn thu nhập từ 3 triệu trở lên.

Trên đây là những thông tin về vấn đề Trong Hộ Khẩu có Người Thân Nợ Xấu Mua Trả Góp được không? Hi vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp cho mọi người hiểu rõ về vấn đề nợ xấu, cách kiểm tra nợ xấu và những ảnh hưởng của việc dính nợ xấu tới các thành viên trong gia đình.

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *