VPBank là ngân hàng gì? Là ngân hàng nhà nước hay tư nhân?
VPBank là ngân hàng gì? Là ngân hàng nhà nước hay tư nhân?

VPBank Là Ngân Hàng Gì? Là Ngân Hàng Nhà Nước Hay Tư Nhân?

VPBank được xem là 1 trong 4 ngân hàng có giá trị thương hiệu nhất Việt Nam hiện nay. Vậy VPBank là ngân hàng gì, có tốt không? Tại sao VPBank lại được nhiều khách hàng tìm kiếm như vậy? Tất cả sẽ được trình bày trong bài viết này.

VPBank là ngân hàng gì?

Tổng quan thông tin về ngân hàng VPBank

Ngân hàng số VPBank Neo
Ngân hàng số VPBank Neo
✅ Tên giao dịch tiếng Việt Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh vượng
✅ Tên giao dịch tiếng Anh Vietnam Prosperity Joint Stock Commercial Bank
✅ Tên viết tắt VPBank
✅ Mã SWIFT Code VPBKVNVX
✅ Loại hình Ngân hàng thương mại
✅ Địa chỉ trụ sở chính 89 Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
✅ Số tổng đài, hotline 1900 54 54 15
✅ Số Fax 024 3928 8867
✅ Website https://www.vpbank.com.vn/
✅ Email chamsockhachhang@vpbank.com.vn
✅ Tổng tài sản 419.000 tỷ đồng (Tháng 12/2020)

Bên cạnh những thông tin trên, quý khách hàng và đối tác cũng nên nắm thêm những thông tin sau để tiện liên lạc khi cần thiết:

 • Địa chỉ trụ sở chính: 89 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
 • Email: chamsockhachhang@vpbank.com.vn
 • Website: vpbank.com.vn
 • Tổng đài liên hệ: 1900 54 54 15
 • Số fax: 024 3928 8867

Lịch sử hình thành và phát triển của VPBank

VPBank được thành lập chính thức vào 12/8/1993. Đây được xem là ngân hàng thương mại cổ phần có lịch sử lâu đời tại Việt Nam. Lúc mới thành lập, ngân hàng có tên gọi là Ngân hàng TMCP Các Doanh nghiệp ngoài quốc doanh, gọi tắt là VPBank.

Lịch sử phát triển ngân hàng VPBank
Lịch sử phát triển ngân hàng VPBank

Với tầm nhìn và chiến lược của mình, VPBank đã có những bước tiến vượt trội. Trong giai đoạn 2018 – 2024, VPBank đã đặt mục tiêu sẽ trở thành Ngân hàng thân thiện nhất với người tiêu dùng nhờ ứng dụng công nghệ. Đồng thời hệ thống cũng sẽ phấn đấu lọt vào Top 3 ngân hàng giá trị nhất Việt Nam.

Khi bắt đầu thành lập, số vốn điều lệ của ngân hàng VPBank chỉ ở con số 20 tỷ đồng. Nhưng đến cuối năm 2020, tổng tài sản VPBank đã hơn 419 nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó là những con số đáng gờm:

 • Tổng dư nợ cho vay khách hàng hợp nhất đạt hơn 320 nghìn tỷ đồng
 • Tổng huy động khách hàng và phát hành giấy tờ có giá hợp nhất đạt hơn 296 nghìn tỷ đồng
 • Tỷ lệ cho vay so với huy động tại ngân hàng riêng lẻ được cân đối ở 73,1%, thấp hơn giới hạn 85% của nhà nước quy định.

Gần 28 năm qua, VPBank đã xây dựng hệ thống ngân hàng vững mạnh, trở thành ngân hàng thương hiệu tại Việt Nam. Với các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng chất lượng và ngày càng đổi mới, VPBank đã và đang dần khẳng định mình.

VPBank là ngân hàng nhà nước hay tư nhân?

Mặc dù VPBank là cái tên được nhiều người quan tâm trong những năm gần đây. Nhưng rất nhiều người không biết VPBank là ngân hàng của ai, là ngân hàng nhà nước hay của tư nhân.

VPBank là ngân hàng gì? VPBank là ngân hàng của ai?
VPBank là ngân hàng gì? VPBank là ngân hàng của ai?

Tên đầy đủ của VPBank là Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng. VPBank lại là một ngân hàng TMCP lớn ở nước ta. Do đó, nhiều người nhầm lẫn đây là ngân hàng nhà nước.

Tuy nhiên, một điều khẳng định chắc chắn rằng VPBank không phải ngân hàng nhà nước. VPBank là ngân hàng tư nhân, là ngân hàng TMCP được ngân hàng nhà nước cấp phép hoạt động và chịu sự giám sát của ngân hàng nhà nước.

Xem thêm: Ngân hàng nhà nước là những ngân hàng nào?

VPBank với người đứng đầu là Chủ tịch HĐQT Ngô Chí Dũng. Ngoài ra còn có nhiều cổ đông khác trong HĐQT cùng góp cổ phần.

Mọi hoạt động của VPBank chịu sự quản lý trực tiếp của ngân hàng nhà nước. Mặc dù các hoạt động kinh doanh, thương mại của ngân hàng đều do ngân hàng quy định. Nhưng tất cả các hoạt động đó đều đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật, của ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Ngân hàng VPBank có tốt không?

VPBank là ngân hàng như thế nào mà có lượng khách hàng nhiều đến vậy? Ngân hàng này có tốt không, có an toàn không? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Ngân hàng VPBank có uy tín không?

Top 4 ngân hàng TMCP uy tín tại Việt Nam

Kể từ khi thành lập, sau gần 28 năm hình thành và phát triển, VPBank đã có sự vươn lên không ngừng. VPBank trở thành một trong 4 ngân hàng TMCP uy tín, lớn nhất Việt Nam. Điều này càng giúp VPBank có chỗ đứng vững vàng trong ngành tài chính – ngân hàng.

Số vốn điều lệ ban đầu khi thành lập ngân hàng VPBank là 20 tỷ. Nhưng đến nay, con số ấy đã tăng lên 15.347 tỷ đồng. Tổng tài sản cuối năm 2020 là 419.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, hệ thống chi nhánh phát triển lớn mạnh tại 20 tỉnh thành trọng điểm trong cả nước. Số lượng nhân viên cũng được tăng lên đồng thời chất lượng cũng không ngừng cải tiến. Theo khảo sát năm 2020, VPBank có 27.000 nhân viên đang làm việc tại các chi nhánh, phòng giao dịch.

Theo thống kê tài chính vào tháng 7/2020, VPBank đã có tốc độ tăng trưởng tài chính cao nhất trong tất cả các ngân hàng. Tỷ lệ tăng trưởng đạt 40%.

Các giải thưởng lớn

Trong nhiều năm qua, VPBank đã luôn nổ lực vươn mình để đem đến các sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho người tiêu dùng. Điều này đã được ghi nhận bằng các giải thưởng uy tín mà ngân hàng đã nhận được.

Năm 2018:

 • Top 10 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam (do Vietnam Report bình chọn)
 • Nhận về liên tiếp 12 giải thưởng về các sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu

Năm 2019:

 • Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2019
 • Top 10 ngân hàng TMCP tư nhân uy tín
 • Ngân hàng tốt nhất dành cho SME tại Việt Nam (do Tạp chí The Asian Banker công bố)

Năm 2020:

 • Đạt chứng chỉ ISO/IEC 27001:2013 về An toàn thông tin.
 • Nhận giải thưởng Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu (năm thứu 3 liên tiếp nhận giải này)
 • Là ngân hàng tư nhân đầu tiên của Việt Nam lọt vào Top 300 ngân hàng có giá trị thương hiệu nhất thế giới
 • Được Tạp chí The Asian Banker bình chọn và trao các giải thưởng quốc tế

Trong vòng 5 năm qua, VPBank đã nộp thuế gần 12.000 tỷ đồng cho ngân sách. Ngoài ra, VPBank còn là 1 trong 4 ngân hàng có giá trị thương hiệu cao nhất Việt Nam, được đánh giá bởi công ty tư vấn định giá thương hiệu hàng đầu thế giới Brand Finance.

Thực hư phốt ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng lừa đảo

Gần đây, có nhiều thông tin ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng lừa đảo khách hàng khiến nhiều người hoang mang. Thật ra, tất cả đều có nguyên nhân. Và chuyện này đã được ngân hàng giải thích rất nhiều lần.

Nguyên nhân là do nhiều khách hàng vay tín dụng bên Công ty tài chính FE Credit và dính vào nợ xấu. Do không tìm hiểu kỹ, khách hàng đã nhầm lẫn ngân hàng VPBank và công ty này là một.

Tiền thân của FE Credit là một tổ chức tín dụng nằm trong hệ thống quản lý của VPBank. Nhưng từ 2015, FE Credit đã tách hẳn khỏi ngân hàng và hoạt động độc lập dưới thương hiệu mới là Công ty tài chính FE Credit.

Việc khách hàng có xảy ra bất đồng với FE Credit là do thỏa thuận giữa hai bên không được thống nhất. Cũng có những lỗi xuất phát từ công ty tài chính này. Có thể là do thái độ của nhân viên, do gọi điện thúc giục khách hàng nhiều lần. Hoặc các khoản tiền lãi vô lý.

Nhiều cá nhân tố cáo FE Credit lừa đảo khách hàng. Do không tìm hiểu kỹ nên nhiều người tưởng ngân hàng VPBank và công ty FE là một. Vì vậy mới có chuyện nhầm lẫn tai hại cho rằng VPBank lừa đảo.

VPBank có những sản phẩm, dịch vụ nào?

Hiện nay, VPBank phục vụ đa dạng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng. Có thể chia theo khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp với các sản phẩm như:

Khách hàng cá nhân Khách hàng doanh nghiệp
Dịch vụ thẻ Dịch vụ và tài trợ xuất nhập khẩu
Dịch vụ tiền gửi tiết kiệm Dịch vụ tài khoản
Dịch vụ vay vốn cá nhân Tín dụng
Tài khoản thanh toán Bảo lãnh
Dịch vụ ngân hàng số Sản phẩm tài chính
Bảo hiểm Chương trình
  Dịch vụ ngân hàng trực tuyến

Nhìn chung, VPBank cung cấp 4 mảng chính là:

 • Thẻ ngân hàng
 • Sản phẩm vay vốn, tín dụng
 • Tiền gửi
 • Sản phẩm số

Các sản phẩm ở mỗi mảng luôn có sự đa dạng và nâng cao chất lượng qua từng ngày để phục vụ tốt nhất cho khách hàng.

Thẻ ngân hàng VPBank

Trong nhiều năm qua, ngân hàng Việt Nam thịnh vượng VPBank đã cho phát hành thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Cả hai thẻ này đều có những ưu đãi dành cho khách hàng khi sử dụng.

Thẻ ghi nợ ( thẻ ATM)

VPBank hỗ trợ mở thẻ miễn phí cho khách hàng. Tuy nhiên, bạn phải tốn phí duy trì tài khoản và phí thường niên. Nếu có đăng ký ngân hàng số, mỗi tháng sẽ tốn thêm một mức phí nhất định.

Các loại thẻ ghi nợ hiện nay do VPBank phát hành có thể kể tới như:

 • Thẻ ghi nợ quốc tế MasterCard Platinum
 • Thẻ ghi nợ quốc tế mc2 Master Card
 • Thẻ Autolink liên kết tài khoản thanh toán T24
 • Thẻ ghi nợ quốc tế VNA – VPBank Platinum MasterCard

Thẻ tín dụng (Credit card)

Việc sở hữu thẻ tín dụng của VPBank không quá khó khăn. Bên cạnh đó, khách hàng còn nhận được nhiều ưu đãi thẻ như hạn mức thẻ cao, miễn phí lãi suất đến 45 ngày,…

Hiện nay, VPBank đã cho phát hành rất nhiều thẻ tín dụng. Mỗi loại thẻ lại có những chức năng riêng, tùy theo nhu cầu của khách hàng. Bạn có thể tham khảo một số loại thẻ tín dụng tại VPBank như:

 • Thẻ tín dụng VPBank StepUP
 • Thẻ tín dụng VPBank Platinum Mastercard (Loyalty)
 • Thẻ tín dụng VPLady
 • Thẻ Đồng thương hiệu Vietnam Airlines – VPBank Platinum Master Card
 • Thẻ tín dụng MobiFone – VPBank Titanium MasterCard
 • Thẻ tín dụng MobiFone – VPBank Platinum MasterCard
 • Thẻ tín dụng VPBank Visa Platinum Travel Miles
 • Thẻ tín dụng Titanium Cashback Mastercard
 • Thẻ tín dụng Mastercard Platinum Cashback
 • Thẻ tín dụng Mastercard MC2

Sản phẩm vay vốn, tín dụng

VPBank cho ra mắt nhiều sản phẩm tín dụng như vay tiêu dùng cá nhân, vay thế chấp ngân hàng. Có thể thấy rõ 2 sản phẩm tín dụng tại VPBank như sau:

Vay tín chấp VPBank Vay thế chấp VPBank
Vay tiêu dùng cá nhân Vay trả góp
Vay kinh doanh Có tài sản đảm bảo
Vay theo lương Cầm cố sổ tiết kiệm

Ngân hàng luôn tạo điều kiện hỗ trợ cho khách hàng tiếp cận gói vay vốn tốt nhất, thủ tục vay diễn ra nhanh chóng. Ngoài ra, các chính sách trả góp hợp lý, đa dạng với phương thức thanh toán linh hoạt.

Tiền gửi

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng VPBank sẽ có nhiều gói sản phẩm khác nhau. Khách hàng có thể lựa chọn gói có thời hạn, không thời hạn với những thời gian gửi theo mong muốn.

Các sản phẩm tiền gửi tiết kiệm tại VPBank mà khách hàng có thể tham khảo:

 • Tiết kiệm trả lãi định kỳ
 • Tiết kiệm trả lãi cuối kỳ
 • Tiết kiệm An Thịnh Vượng
 • Tiết kiệm online

Sản phẩm số

Các dịch vụ ngân hàng số, ngân hàng online của VPBank cũng luôn được đánh giá cao. Các dịch vụ này liên tục nhận về những giải thưởng giá trị. Hiện nay, VPBank cung cấp đến khách hàng các sản phẩm tiện ích:

 • Dịch vụ E – banking
 • Dịch vụ bảo hiểm
 • VPBank Loyalty

Giải đáp một số câu hỏi liên quan đến ngân hàng VPBank

VPBank có bao nhiêu chi nhánh, phòng giao dịch?

VPBank đã trải qua hơn 27 năm để xây dựng một hệ thống ngân hàng vững mạnh. Hiện nay, ngân hàng đã có cho mình mạng lưới rộng lớn. Đó là gần 230 chi nhánh, phòng giao dịch và hệ thống cây ATM được đặt tại nhiều tỉnh thành trong cả nước.

VPBank có bao nhiêu cây ATM?

Ngân hàng VPBank với hệ thống chi nhánh, phòng giao dịch rộng khắp thì mạng lưới ATM cũng tương tự. Hiện nay, có tổng cộng hơn 230 điểm đặt ATM của VPBank tại 20 tỉnh, thành phố trọng điểm.

Trong đó nhiều nhất là Hà Nội dẫn đầu với con số 62 ATM. Tiếp theo là thành phố Hồ Chí Minh 34 điểm ATM, Bắc Giang 23 và nhiều tỉnh, thành khác. Hệ thống ATM rộng rãi giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc giao dịch.

VPBank có làm việc ngày thứ 7 không?

Thời gian làm việc của ngân hàng VPBank là từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. Tuy nhiên, riêng thứ 7 ngân hàng chỉ làm việc vào buổi sáng.

Giờ làm việc tại các chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng như sau:

 • Buổi sáng: bắt đầu lúc 8h và nghỉ trưa lúc 12h
 • Buổi chiều: bắt đầu lúc 13h và nghỉ lúc 17h.

Như vậy thắc mắc VPBank là ngân hàng gì đã được nganhangnongthon giải đáp rất rõ. Một ngân hàng có tốt hay không còn tùy thuộc vào việc bạn có trải nghiệm tại ngân hàng đó hay không.

Ngoài ra, việc lựa chọn sản phẩm sử dụng tại ngân hàng cũng sẽ cho bạn đánh giá chuẩn nhất. Nếu bạn muốn mở tài khoản ngân hàng tại VPBank hoặc muốn tìm hiểu thêm thông tin ngân hàng, hãy theo dõi các bài viết khác của chúng tôi.

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *