Advising Bank là gì? Quy tắc của ngân hàng thông báo
Advising Bank là gì? Quy tắc của ngân hàng thông báo

Advising Bank Ngân Hàng Thông Báo Là Gì? Quy Tắc Của Ngân Hàng

Nhiều người vẫn mơ hồ về khái niệm Advising Bank Ngân Hàng Thông Báo là gì? Có tác dụng như thế nào? Làm sao để tham gia đăng ký?…. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến thông tin này hãy cùng xem ngay các chia sẻ sau.

Advising Bank là gì?

Advising Bank (ngân hàng thông báo) trong thanh toán quốc tế là một ngân hàng tham gia có trong sơ đồ thanh toán quốc tế bằng thư tín dụng. Vai trò của Advising Bank đó chính là thông báo cho người hưởng thụ về một L/C (cam kết thanh toán có điều kiện – Letter Of Credit) đã được mở tại ngân hàng phát hành. Điều này được thực hiện thao yêu cầu đến từ hệ thống Ngân hàng Phát hành.

Advising Bank (ngân hàng thông báo) hoạt động theo quy tắc riêng
Advising Bank (ngân hàng thông báo) hoạt động theo quy tắc riêng

Advising Bank (Ngân hàng Thông báo) thường là ngân hàng cấp đại lý, một chi nhánh thuộc Ngân hàng Phát hành ở nước nhà Xuất khẩu. Để giúp người hưởng thủ nhận phải các L/C giả (cam kết thanh toán giả), thì các thông báo ngày sẽ được thông qua một ngân hàng khác thay vì Ngân hàng Phát hành.

L/C là gì?

L/ C là viết tắt của Letter Of Credit. Đây là một cam kết thanh toán có điều kiện văn bản, được phát hành bởi một tổ chức tài chính đối với người hưởng thụ. Để được thụ hưởng L/C hợp lệ, bạn cần phải xuất trình bộ chứng từ phù hợp theo quy định.

Mục đích chuyển L/C cho các đại lý/ chi nhánh/ nhà xuất khẩu thông qua Advising Bank là để xác minh tính chân thực về bề mặt của cam kết.  Khi có L/C chuyển đến, Advising Bank sẽ giúp xác minh lại trước khi thông báo cho nhà xuất khẩu. Đây chính là cách đảm bảo an toàn tuyệt đối về các cam kết thanh toán trước khi đến với người nhận.

Quy tắc của ngân hàng Thông Báo

– Ngân hàng Thông báo phải do Ngân hàng Phát hành chỉ định. Thông thường, đó sẽ là ngân hàng có phục vụ cho nhà xuất khẩu, đồng thời là chi nhánh/ ngân hàng đại lý thuộc Ngân hàng Phát hành.

– Để Ngân hàng Phát hành chỉ định Ngân hàng Thông báo khi đảm bảo các cơ sở như: Đơn mở L/C của người yêu cầu; Nếu nội dung đơn không quy định thì Ngân hàng Phát hành được quyền tùy chọn Ngân hàng thông báo.

– Các cam kết thanh toán L/C được thông báo ở ngân hàng nào thì khi sửa đổi L/ C phải được thông báo qua hệ thống ngân hàng đó.

– Ngân hàng Phát hành có quyền chỉ định Ngân hàng Thông báo thứ 2 nếu như Ngân hàng Thông báo thứ nhất không có quan hệ khách hàng với người hưởng thụ.

– Nếu Ngân hàng Phát hành không chỉ định, Ngân hàng Thông báo thứ hất có quyền tự chọn Ngân hàng Thông báo thứ 2.

– Nếu không phải Ngân hàng Xác nhận, chỉ thực hiện thông báo L/C hoặc sửa đổi L/C thì sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan đến việc thanh toán/ chiết khấu từ L/C.

Xem thêm: Ngân hàng phát hành là gì

Với những thông tin trên, bạn sẽ biết Advising Bank/ Ngân Hàng Thông Báo là gì? Bạn cần phải tìm hiểu kỹ hơn để chọn cho mình một Ngân hàng Thông báo uy tín. Chúc các bạn thành công trong cuộc sống!

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *