Big4 ngân hàng là gì? 2024 Big four gồm ngân hàng nào?
Big4 ngân hàng là gì? 2024 Big four gồm ngân hàng nào?

Big4 Ngân Hàng Là Gì? 2024 Big Four Gồm Ngân Hàng Nào?

Hẳn bạn đã từng nghe qua cụm từ Big4 ngân hàng tại Việt Nam. Bạn có tò mò về nó không? Nếu bạn quan tâm Big4 ngân hàng là gì và Big Four ngân hàng hiện nay gồm những ngân hàng nào tại Việt Nam, thì hãy đọc bài viết này của NHNT nhé.

1.Big 4 ngân hàng là gì?

Có thể hình dung ban đầu, Big 4 là cách gọi ám chỉ 4 cái tên lớn nhất, quy mô khủng nhất trong một lĩnh vực nào đó. Ở đây chúng ta đang nói đến Big four Việt Nam liên quan đến các ngân hàng.

Tổng hợp Big4 ngân hàng Việt Nam
Tổng hợp Big4 ngân hàng Việt Nam

Thật ra thuật ngữ Big 4 xuất phát từ ngành kiểm toán trên thế giới. Các công ty kiểm toán hàng đầu lọt vào top này là những doanh nghiệp có quy mô khủng. Sau này, nó được dùng rộng rãi hơn.

Và khi nói Big 4 ngân hàng thì bạn cũng hiểu tương tự như vậy. Đó là 4 cái tên nổi bật nhất của các ngân hàng lớn, mạnh, sản phẩm tốt, được nhiều khách hàng tin chọn.

2.Big4 Việt Nam gồm những ngân hàng nào?

Bạn có biết trong ngành ngân hàng tại Việt Nam thì Big4 gồm những ngân hàng nào?

Ngân hàng Agribank

Agribank là ngân hàng nhà nước hàng đầu tại Việt Nam. Tên đầy đủ của doanh nghiệp này là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam.

Hiện tại Agribank xứng đáng đứng đầu trong danh sách Big 4, xét ở các tiêu chí:

  • Vốn, tài sản
  • Đội ngũ cán bộ nhân viên
  • Mạng lưới hoạt động
  • Lượng khách hàng, đối tác
  • Lợi nhuận, khả năng sinh lợi
  • Quy mô, độ phủ sóng trên cả nước

Trong suốt thời gian hoạt động, Agribank luôn duy trì vị thế dẫn đầu. Theo thống kê năm 2021 vừa qua, Agribank đứng trong top 10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Cùng với đó là vị trí đầu bảng của riêng hệ thống ngân hàng thương mại.

Bên cạnh đó, ngân hàng thể hiện vai trò tiên phong của một định chế tài chính lớn cho nhà nước trong vấn đề điều chỉnh giảm các loại phí, lãi suất. Đây là ngân hàng duy nhất thực hiện điều này với toàn bộ khách hàng theo phương thức trực tuyến.

Bên cạnh hoạt động thương mại hiệu quả, Agribank còn đóng góp tích cực vào công tác xã hội. Tại bảng xếp hạng Brand Finance Banking 500 năm (2022), Agribank xếp hạng cao nhất.

Ngân hàng Vietcombank

Đa số chúng ta đều biết Vietcombank là ngân hàng gì. Tên đầy đủ của nó là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, thành lập vào năm 1963. Vietcombank cũng được liệt kê trong big four ngân hàng ở Việt Nam.

Ngân hàng Vietcombank
Ngân hàng Vietcombank

Năm 2021, Vietcombank đã xuất sắc vượt qua những khó khăn chung của xác hội. Họ còn hoàn thành tốt các mục tiêu kép:

  • Đảm bảo an toàn hệ thống, hoàn thành chỉ tiêu đã đề ra
  • Hỗ trợ thiết thực cho người dân và doanh nghiệp trong khó khăn dịch bệnh

Thị phần Vietcombank ngày càng được mở rộng với doanh số thanh toán quốc tế lần đầu vượt mốc 100 tỷ USD. Đây cũng là ngân hàng niêm yết chứng khoán có đóng góp lớn nhất cho ngân sách nhà nước.

Trong năm qua, huy động vốn thị trường của Vietcombank đạt 1.154.000 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng tăng 14,99% so với cuối năm 2020. Các chỉ số khác đều chuyển biến theo hướng tích cực rõ rệt.

Định hướng chiến lược 2024, Vietcombank cho biết họ sẽ tiếp tục duy trì vị thế và vươn tầm quốc tế. Ngân hàng tiếp tục thực hiện các giải pháp theo định hướng bền vững, hiệu quả, nâng cao chất lượng.

Ngân hàng Vietinbank

Vietinbank là ngân hàng Thương mại, tách ra từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tên đầy đủ của Vietinbank  là Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam. Về uy tín và lượng khách hàng mà doanh nghiệp này sở hữu thì chỉ có vài đối thủ cạnh tranh lại.

Hơn 30 năm hình thành và phát triển, Vietinbank hiện là ngân hàng Việt Nam đầu tiên mở chi nhánh ở châu Âu. Các chi nhánh, phòng giao dịch, máy ATM, của Vietinbank trải khắp các tỉnh thành Việt Nam.

Năm 2021 vừa qua, lợi nhuận trước thuế riêng lẻ của Vietinbank vượt kế hoạch đại hội đồng cổ đông giao. Kết quả kinh doanh khả quan trở thành tiền đề nâng cao năng lực tài chính, ứng phó khó khăn.

Ngân hàng BIDV

BIDV là cái tên cuối cùng trong danh sách các ngân hàng thương mại quốc doanh này. Mặc dù tổng thu nhập chưa thể bằng Agribank nhưng quy mô ngân hàng BIDV không thua kém là bao.

Thống kê đến cuối năm 2021, BIDV cùng với Vietcombank và Vietinbank dẫn đầu số dư tiền gửi khách hàng. Trong đó BIDV huy động được nhiều tiền gửi nhất, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2020.

BIDV có hợp tác kinh doanh với hơn 800 ngân hàng trên thế giới. Năm 2021, ngân hàng đã hoàn thành đồng bộ, toàn diện, vượt trội các chỉ tiêu kế hoạch. Đây tiếp tục là ngân hàng TMCP có quy mô tổng tài sản lớn nhất Việt Nam.

3.Big 4 ngân hàng Việt Nam có gì khác ngân hàng bình thường?

Không phải tự nhiên mà được ghi danh và Big four, 4 con rồng lớn của ngành ngân hàng Việt Nam có những đặc điểm nổi trội để không lẫn vào đám đông:

Hạn mức vay vốn kinh doanh lớn

Tổng tài sản lớn là ưu điểm dễ nhận thấy nhất của các ngân hàng này. Bên cạnh đó Big 4 còn nhận được sự hỗ trợ tối đa từ Ngân hàng Nhà nước. Khách hàng có thể vay vốn với hạn mức lớn hơn so với các hệ thống khác.

Điều này tạo cơ hội đầu tư dự án lớn nếu doanh nghiệp chưa đủ khả năng tài chính. Tuy nhiên lĩnh vực đầu tư phải thuộc danh mục cho phép, hợp pháp.

Liên kết mạnh ra thị trường quốc tế

Các ngân hàng trong Big 4 đều có sự liên kết chặt chẽ với đối tác nước ngoài. Đó là những ngân hàng, tổ chức tài chính lớn, uy tín trên toàn thế giới. Đặc điểm này thu hút lựa chọn từ các doanh nghiệp muốn kết nối mạnh mẽ ra thị trường quốc tế.

Khi lựa chọn dịch vụ của các ngân hàng này, bạn hoàn toàn yên tâm về chính sách đối ngoại. Mỗi giải pháp thanh toán tài chính đều ổn định, hiệu quả, là nền tảng vững chắc trong kinh doanh.

Dịch vụ chất lượng, không ngừng đổi mới

Không riêng vốn điều lệ, tài sản, mạng lưới,… những con số khô khan đó, mà chất lượng phục vụ tại các ngân hàng này luôn nổi bật vượt trội. Họ sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất với sự tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm.

Đối với từng đối tượng, phân khúc khách hàng khác nhau, Big 4 luôn có sự nghiên cứu để đề xuất những dịch vụ phù hợp, hoàn hảo nhất.

4.Thông tin nhóm Big4 ngân hàng có sự thay đổi

Vào hồi đầu năm 2021, một số thông tin cho rằng danh sách 4 con rồng lớn của ngành ngân hàng Việt Nam sẽ có sự thay đổi. Nhân tố mới được dự đoán “soán ngôi” một trong 4 cái tên còn lại chính là Techcombank.

Điều này không hẳn là vô lý. Techcombank dù không thể cạnh tranh ở chỉ tiêu tổng tài sản nhưng nhiều khía cạnh khác lại thể hiện đây là một đối thủ không hề đơn giản. Cụ thể như lợi nhuận trước thuế, quy mô vốn điều lệ.

Ngoài ra thì vốn chủ sở hữu của Techcombank trong năm 2020 cao nhất khối ngân hàng tư nhân. Con số đó cũng rất sát với nhóm Big 4. Đáng nói hơn nữa là ROE tại Techcombank vượt xa 3 ông lớn BIDV, Vietinbank lẫn Vietcombank.

Tuy vậy, nhóm Big4 cho đến hiện nay vẫn là danh sách cũ. Thật ra tiêu chuẩn nào cũng không hoàn toàn chính xác tuyệt đối. Nhiều khi chúng chỉ cách nhau không đáng là bao, và chúng ta cũng không cần rập khuôn trong việc sắp xếp vị thứ từng ngân hàng.

Xem thêm: Thực hư Eximbank phá sản

Như vậy, thông tin Big4 ngân hàng là gì đã được chia sẻ rất chi tiết trong bài. Đối với khách hàng, đặc biệt là doanh nghiệp, thì việc nhận diện các ngân hàng uy tín hàng đầu nó rất quan trọng, giúp bạn cân nhắc lựa chọn nơi giao dịch an toàn, có lợi nhất.

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *