Những Rủi Ro và Nhược điểm của Quỹ Mở khi đầu tư cẩn trọng Lừa đảo
Những Rủi Ro và Nhược điểm của Quỹ Mở khi đầu tư cẩn trọng Lừa đảo

Những Rủi Ro Và Nhược Điểm Của Quỹ Mở Khi Đầu Tư Cẩn Trọng Lừa Đảo

Đầu tư quỹ mở là một trong những hình thức kiếm tiền xu hướng hiện nay. Nhà đầu tư không cần nhiều vốn, không tốn nhiều công sức, vẫn thu được lợi nhuận đáng kể. Tuy vậy, tất nhiên sẽ có những rủi ro và nhược điểm của quỹ mở đầu tư mà bạn nên nắm rõ để tham gia vào kênh này một cách hiệu quả nhất.

1.Quỹ mở là gì? Các loại quỹ mở

Có một hình thức được xem là đầu tư chứng khoán gián tiếp, đó là đầu tư vào quỹ mở. Vậy đó là gì? Có những đặc điểm gì? Phân thành mấy loại?

Quỹ mở là gì?

Quỹ mở hay còn gọi là Mutual Fund, là một hình thức đầu tư gián tiếp. Nhà đầu tư có thể bỏ vốn góp vào các quỹ mở, ủy thác cho công ty quản lý quỹ. Từ đó các chuyên gia sẽ giúp nhà đầu tư thực hiện việc đầu tư.

Quỹ mở hay còn gọi là Mutual Fund
Quỹ mở hay còn gọi là Mutual Fund

Các loại quỹ mở hiện nay

Hiện nay trên thị trường phổ biến 3 loại quỹ mở gồm:

1/ Quỹ đầu tư vào cổ phiếu (quỹ cổ phần)

Quỹ cổ phần được hay còn gọi là quỹ mở cổ phiếu được phân nhỏ theo nhiều loại tùy vào mục tiêu của quỹ:

 • Dựa trên quy mô công ty: quỹ vốn hóa lớn, quỹ vốn hóa trung bình và quỹ vốn hóa nhỏ.
 • Dựa trên ngành hoặc lĩnh vực: phân chia tài sản để bù đắp tổn thất nếu có. Chẳng hạn như quỹ đầu tư công nghệ, dầu khí, hàng không, y tế,…

2/ Quỹ chứng khoán có thu nhập cố định (quỹ mở trái phiếu)

Quỹ chứng khoán là loại quỹ mở phổ biến thứ hai trên thị trường. Tại đây các nhà đầu tư sẽ được trả lãi suất và hưởng lợi nhuận nhất định cho tiền vốn. Bạn không phải mua cổ phiếu mà thay vào đó sẽ đầu tư vào các khoản nợ.

Các khoản nợ này được phát hành bởi chính phủ hoặc doanh nghiệp. Loại quỹ đầu tư trái phiếu có thu nhập cố định, nó an toàn hơn so với quỹ cổ phiếu. Tuy nhiên song song với đó thì tiềm năng tăng trưởng của quỹ này không cao.

3/ Quỹ đầu tư cả cổ phiếu và trái phiếu (quỹ cân bằng)

Các quỹ mở cân bằng còn được gọi là quỹ phân bổ tài sản. Đây là loại quỹ mở đầu tư tài chính kết hợp giữa cổ phiếu và các chứng khoán cố định. Tỷ lệ đầu tư khác nhau theo từng quỹ.

Quỹ mở cân bằng đem lại tiềm năng lợi nhuận cao hơn so với quỹ trái phiếu. Thêm một ưu điểm bữa là nó cũng ít rủi ro hơn quỹ mở cổ phiếu.

2.Những rủi ro và nhược điểm của quỹ mở

Điểm hạn chế của quỹ mở
Điểm hạn chế của quỹ mở

Đầu tư quỹ mở được nhiều người lựa chọn hiện nay với các ưu điểm vượt trội. Tuy vậy nhà đầu tư nên biết những rủi ro và nhược điểm của chúng để chủ động quản lý tài chính của mình một cách hiệu quả nhất.

Rủi ro và nhược điểm khi đầu tư quỹ mở

Các nhà đầu tư nên biết rằng khi tham gia và hình thức đầu tư quỹ mở thì bạn phải chấp nhận những nhược điểm sau:

 • Không thể quyết định chi tiết các hoạt động đầu tư của mình
 • Khả năng sinh lời không được cao như các hình thức đầu tư khác
 • Rủi ro đến từ dao động thị trường và từ phía công ty

Ví dụ về một trường hợp để bạn hiểu rõ hơn về các hạn chế của quỹ mở:

Bạn tìm đến công ty quản lý quỹ để đăng ký tham gia đầu tư quỹ mở. Qua tìm hiểu thì bạn thấy có những cổ phiếu tiềm năng và muốn đầu tư. Tuy nhiên các cổ phiếu này lại không nằm trong danh mục đầu tư của quỹ mở.

Do đó bạn không thể tự do lựa chọn cổ phiếu yêu thích để đầu tư trong nhiều tình huống. Lợi nhuận đến từ cổ phiếu trong danh mục đầu tư cũng không quá cao như kỳ vọng.

Bên cạnh đó, thị trường lên xuống thất thường nên đầu tư vào quỹ mở cũng bấp bênh. Bạn hoàn toàn có nguy cơ bị thua lỗ nếu thị trường downtrend.

Cách đầu tư quỹ mở để hạn chế rủi ro

Để khắc phục tối đa các nhược điểm và hạn chế rủi ro khi đầu tư quỹ mở thì nhà đầu tư nên tham khảo những lời khuyên sau:

 • Chọn công ty quản lý quỹ uy tín để đầu tư
 • Tìm hiểu và chọn quỹ mở có tiềm năng sinh lời tốt
 • Thành thục cách quản lý vốn trong quá trình tham gia đầu tư
 • Nắm rõ về các dự án đầu tư mà quỹ mở bạn chọn hướng đến

Các bước đầu tư hạn chế rủi ro của quỹ mở

Để hiểu rõ hơn thì chúng ta sẽ tham khảo một ví dụ cụ thể về việc đầu tư quỹ mở như thế nào giúp hạn chế rủi ro của quỹ mở cũng như cách đầu tư khắc phục những hạn chế của hình thức này.

Bạn là một doanh nhân, có tài sản không nhỏ. Tuy nhiên bạn vẫn muốn có thêm thu nhập từ số vốn nhàn rỗi. Bạn tìm đến công ty quản lý quỹ mở để hưởng lợi nhuận từ việc đầu tư.

Thì trước tiên, bạn cần biết rõ nguyên lý kinh doanh, tình hình kinh tế thị trường. Sau đó bạn sẽ tiến hành các bước thực hiện đầu tư như sau:

+ Bước 1:

Tìm đến nguồn thông tin chia  sẻ uy tín để chọn công ty quản lý quỹ tốt nhất cho mình. Nên chọn dựa vào các tiêu chí: minh bạch trong vận hành,  đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm.

+ Bước 2:

Tìm kiếm những quỹ mở có danh mục đầu tư đa dạng và đúng “gu” của bạn. Tỷ trọng danh mục có khả năng sinh lời tốt là điều cần thiết. Đồng thời phải có chiến lược đầu tư linh hoạt, phù hợp xu hướng thị trường.

+ Bước 3:

Lên kế hoạch quản lý vốn khi đầu tư bằng cách tìm hiểu các loại chi phí của công ty quản lý quỹ. Cụ thể như phí quản lý thường niên, phí giám sát từ ngân hàng, thuế thu nhập, phí giao dịch,…

+ Bước 4:

Tìm hiểu các dự án của quỹ mở, các dự án nhắm vào đối tượng nào, có tiềm năng sinh lời cao không,…

Ngoài ra, một việc quan trọng nữa là bạn phải tìm hiểu khả năng, uy tín thật sự của công ty quản lý quỹ từ đánh giá hoạt động từ quá khứ.

3.Các quỹ mở tốt nhất nên đầu tư tiềm năng 2024

Bạn là nhà đầu tư mới? Đứng trước nhiều sự lựa chọn, bạn chưa biết đâu là câu trả lời đúng đắn để đầu tư vào kiếm lợi nhuận chắc ăn nhất? Dưới đây là các gợi ý sáng giá hàng đầu hiện nay.

Quỹ mở VCBF

Đầu tư quỹ mở VCBF
Đầu tư quỹ mở VCBF

VCBF là một trong những công ty liên doanh với ngân hàng Vietcombank và Tập đoàn Franklin Templeton Investments. Đây là giải pháp nhà đầu tư nên chọn để đầu tư quỹ mở bởi các ưu điểm:

 • Quy tụ đội ngũ nhân viên chuyên gia tài chính số 1 tại Việt Nam
 • Có những thành quả nghiên cứu thị trường chính xác trong các dự án
 • Có tiềm năng sinh lời cao bởi quan hệ rộng rãi với các doanh nghiệp

Quỹ mở Manulife

Manulife được quản lý bởi công ty bảo hiểm cùng tên, cung cấp quỹ mở hấp dẫn. Nó phù hợp cho nhiều đối tượng nhà đầu tư khác nhau với 2 quỹ hoạt động độc lập hướng đến đối tượng trung niên và người trẻ.

Đầu tư quỹ mở Manulife
Đầu tư quỹ mở Manulife

Quỹ mở Manulife có vốn đầu tư được quản lý bởi công ty chuyên nghiệp. Vì thế bạn có thể yên tâm về sự ổn định tài chính giữa các biến động của thị trường.

Quỹ mở iFund

iFund là một trong những quỹ mở thuộc hệ thống ngân hàng Techcombank. Nó bao gồm quỹ đầu tư trái phiếu, cổ phiếu, trái phiếu linh hoạt. Với đa dạng các khoản đầu tư và mức lãi suất ổn định, quỹ mở iFund được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

một số ưu điểm khác của quỹ mở iFund có thể kể như: rút vốn linh hoạt, an toàn, tiềm năng sinh lời khá cao, công ty quản lý chuyên nghiệp.

Quỹ mở Vinacapital

Cái tên Vinacapital không còn xa lạ với những nhà đầu tư quỹ mở nói chung. Thương hiệu này gắn liền cùng các mảng hoạt động đa dạng giúp bạn thanh khoản đầu tư hiệu quả, mang lại lợi nhuận hấp dẫn.

Bạn không có nguồn vốn lớn vẫn có thể hoàn toàn đem đầu tư quỹ mở Vinacapital. Nhà đầu tư chỉ cần từ 2 triệu đồng, mức lãi suất đến 15%/ năm và nhiều quyền lợi khác.

Quỹ mở Vndirect

Thị trường chứng khoán Vndirect với giao dịch trái phiếu uy tín được nhiều nhà đầu tư quan tâm.  Đây là một trong những công ty môi giới chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam.

Quỹ mở của Vndirect đa dạng danh mục để lựa chọn. Phổ biến là trái phiếu và cổ phiếu. Ngoài ra, nhà đầu tư rất dễ dàng để thực hiện giao dịch chỉ với số tiền từ 100.000đ.

4.Phân biệt quỹ mở và quỹ ETF

Quỹ mở và quỹ ETF là 2 kênh đầu tư thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư. Chúng có những đặc điểm giống và khác nhau nhất định.

Sự giống nhau của quỹ mở và quỹ ETF

Quỹ ETF vừa có vẻ như một cổ phiếu thông thường, vừa mang đặc điểm của một quỹ đầu tư. Nó cũng được niêm yết trên sàn chứng khoán. So với quỹ mở thì quỹ ETF giống một số đặc điểm như sau:

+ Về hình thức đầu tư:

 • Đều hoạt động dưới hình thức đầu tư của quỹ mở
 • Nhà đầu tư có thể mua chứng chỉ quỹ từ tay nhà quản lý quỹ
 • Sản phẩm bao gồm nhiều loại tài sản khác nhau
 • Chứng chỉ quỹ được phát hành với số lượng không giới hạn
 • Cho phép nhà đầu tư bán lại chứng chỉ quỹ cho công ty quản lý quỹ

+ Về danh mục đầu tư:

 • Hai quỹ đều cho phép nhà đầu tư phân bổ tiền đầu tư vào nhiều danh mục khác nhau
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp giảm thiểu rủi ro tài chính

Sự khác nhau giữa quỹ mở và quỹ ETF

Hai loại quỹ này có những điểm khác nhau để nhà đầu tư phân biệt:

  Quỹ mở Quỹ ETF
Cách quản lý Quản lý chủ động theo các chỉ mục bởi chuyên gia Quản lý thụ động theo chỉ số bất kỳ
Giao dịch Không được giao dịch trên sàn chứng khoán, mua bán thông qua nhà quản lý quỹ Được niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán
Vốn đầu tư Mức vốn tối thiểu yêu cầu thấp Không có yêu cầu cụ thể về tiền vốn
Chi phí quỹ Phí quản lý khoảng 1 – 2%/năm Phí quản lý khoảng 0,6 – 0,8%/năm
Ưu đãi về thuế Việc đóng thuế thu nhập thường xuyên hơn Thường ít có giao dịch bị đánh thuế

Xem thêm: Quỹ đầu tư Crypto là gì

Vậy lựa chọn quỹ mở hay quỹ ETF để đầu tư là do bạn quyết định dựa trên những đánh giá sao cho phù hợp với tiêu chí mục đích và điều kiện của bạn thân. Nếu bạn cảm thấy những rủi ro và nhược điểm của quỹ mở vẫn không ảnh hưởng đến lợi ích từ các điểm cộng của nó mang lại thì có thể đầu tư vào.

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *