Các loại thẻ ngân hàng (thẻ ATM) - Phân biệt các loại thẻ ngân hàng
Các loại thẻ ngân hàng (thẻ ATM) - Phân biệt các loại thẻ ngân hàng

Các Loại Thẻ Ngân hàng ở Việt Nam Phổ Biến và Phân Biệt 2024

Các loại thẻ ngân hàng hiện nay có những loại này? Cách phân biệt thẻ ngân hàng như thế nào, sử dụng  có giống nhau không,…? Rất nhiều điều thắc mắc chưa được giải đáp về chiếc thẻ ATM của chúng ta. Vậy thì bạn sẽ được giải đáp ngay bây giờ qua nội dung bài viết mà mình chia sẻ bên dưới.

Thẻ ngân hàng là gì?

Nói đến thẻ ngân hàng thì chúng ta cũng không còn lạ gì về chúng. Thẻ ngân hàng được sử dụng ngày càng phổ biến trong đời sống hiện đại. Đó là sản phẩm phát hành ra để phục vụ khách hàng của:

 • Các hệ thống ngân hàng trong nước
 • Chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam
 • Các công ty tài chính, tín dụng

Có thể gọi thẻ ngân hàng hoặc thẻ ATM đều được, đều chỉ về các sản phẩm như vậy. Các loại thẻ ngân hàng được xem là công cụ thanh toán tiện lợi. Nó giúp hạn chế các rủi ro về tiền mặt, gắn liền với việc áp dụng sản phẩm công nghệ.

Hiện nay các loại thẻ ngân hàng nói chung đều được làm theo hình chữ nhật, cấu hình mỏng nhẹ. Trên  mỗi loại thẻ khác nhau của mỗi ngân hàng, tổ chức tín dụng sẽ có thiết kế riêng biệt.

Hữu ích: Phân biệt số thẻ và số tài khoản ngân hàng

Các tính năng của thẻ ngân hàng

Có thể thấy ngay sự tiện lợi của chiếc thẻ nhỏ gọn với các chức năng đa dạng. Thẻ ngân hàng giúp khách hàng dễ dàng thao tác, giao dịch bởi những tính năng sau:

 • Rút tiền nhanh tại các máy ATM trên toàn quốc
 • Giao dịch, mua sắm, thanh toán nhanh chóng và thuận tiện
 • Giúp quản lý tài chính hiệu quả hơn cho khách hàng

Thẻ ngân hàng đặc biệt giúp ích cho bạn khi không cần mang theo tiền mặt mà vẫn có thể thực hiện mọi giao dịch tài chính mọi lúc, tại máy ATM hoặc điểm giao dịch chấp nhận thanh toán bằng thẻ. Mà hiện nay hầu hết các điểm thanh toán hiện đại đều tích hợp chức năng quẹt thẻ thanh toán.

Một số thông tin về thẻ ngân hàng

Dùng thẻ ATM, hay thẻ ngân hàng, bạn có thể cần biết về một vài khái niệm cơ bản như sau:

 • Mã số xác định chủ thẻ (PIN): là mã số riêng biệt, do bạn nghĩ ra và giữ bí mật. Nếu bị lộ số PIN thì phải báo với ngân hàng để xử lý.
 • Máy ATM (máy giao dịch tự động): là thiết bị để cho thẻ vào và thực hiện các giao dịch bạn cần, phổ biến là rút, chuyển tiền, kiểm tra số dư,…
 • Đơn vị chấp nhận thẻ: là những tổ chức như nhà hàng, siêu thị, trung tâm mua sắm, cửa hàng,… chấp nhận cho thanh toán bằng thẻ ATM

Ngoài ra, khi nói thẻ ATM thì ta cũng tự hiểu đó là cách gọi khác của thẻ ngân hàng. Và nó cũng bao gồm đầy đủ các loại thẻ ngân hàng trên thị trường hiện nay.

Các loại thẻ ngân hàng phổ biến hiện nay

Hiểu đúng về các loại thẻ ngân hàng, thẻ ATM sẽ giúp chúng ta dễ dàng hơn trong những hành vi giao dịch với chúng hoặc khi nói về thẻ ngân hàng. Về cơ bản thì thẻ ngân hàng được phân thành nhiều loại dựa vào các tiêu chí khác nhau.

Các loại thẻ ngân hàng (thẻ ATM) - Phân biệt các loại thẻ ngân hàng
Các loại thẻ ngân hàng (thẻ ATM) – Phân biệt các loại thẻ ngân hàng

Phân biệt các loại thẻ ngân hàng theo phạm vi lãnh thổ

Các ngân hàng hay tổ chức tín dụng thường phát hành thẻ ATM song song 2 loại sau:

 • Thẻ ngân hàng nội địa: chi phí dịch vụ thường rẻ, rút được tiền ở các cây ATM trong nước, mua sắm trên các website Việt Nam.
 • Thẻ ngân hàng quốc tế: phí dịch vụ cao hơn, phạm vi sử dụng là trong nước và cả quốc tế tại cây ATM, website, điểm giao dịch,…

Tùy theo từng loại thẻ, phạm vi được sử dụng để giao dịch sẽ khác nhau như đã nói. Ngoài ra, phí mở thẻ, các loại phí khác cũng khác nhau.

Thông thường thì thẻ ngân hàng nội địa sẽ tiết kiệm chi phí cho người dùng hơn. Các loại thẻ ngân hàng quốc tế thì được sử dụng ở nhiều khu vực, lãnh thổ trên thế giới.

Phân biệt thẻ ngân hàng theo mục đích sử dụng

Cái này thông dụng nhất, có thể mọi người đều biết đến.Tức là thẻ ngân hàng thường có 3 loại chính:

Thẻ ghi nợ (Debit Card)

Đây là thẻ ATM có chức năng dùng để thanh toán. Nó có sự liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng của bạn. Tuy nhiên khách hàng dùng thẻ ghi nợ chỉ có thể thanh toán bằng số tiền nộp vào tài khoản.

Thẻ trả trước (Prepaid Card)

Thẻ này có chức năng dùng để thanh toán, không liên kết với tài khoản ngân hàng. Vì không liên kết tài khoản ngân hàng nên bị mất thẻ cũng không ảnh hưởng gì nhiều. Nhưng bạn muốn dùng thẻ thì phải nộp tiền vào trước. Nó được so sánh như một chiếc ví thời công nghệ vậy.

Thẻ tín dụng (Credit Card)

Tương tự thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng cũng dùng để thanh toán, có liên kết tài khoản ngân hàng. Bạn có thể chi tiêu trước, trả tiền sau với một hạn mức được cho phép. Riêng đối với thẻ tín dụng thì lại được chia thành các loại:

 • Thẻ hạng chuẩn
 • Thẻ hạng vàng
 • Loại thẻ hạng bạch kim

Cách phân loại này dựa trên hạn mức tín dụng của thẻ được tổ chức phát hành cho phép. Thẻ tín dụng cũng có loại quốc tế, loại nội địa (thẻ tín dụng nội địa có ngân hàng phát hành, có ngân hàng không phát hành).

Xem thêm: Thẻ đen quyền lực là gì?

Phân biệt các loại thẻ ngân hàng theo kỹ thuật

Dựa trên đặc điểm kỹ thuật sản xuất thì có thể phân thẻ ngân hàng thành 2 loại:

 • Thẻ từ: thẻ nhựa có bằng từ lưu thông tin ở mặt sau. Độ bền thấp, dễ trầy xước, có thể bị làm giả
 • Thẻ chip: độ bền cao hơn, có 3 loại (thẻ chip tiếp xúc, thẻ chip phi tiếp xúc, thẻ chip giao diện kéo), tích hợp con chip mặt trước và bằng từ mặt sau, thông tin lưu trữ nhiều

Theo đó, thẻ chip được đánh giá cao hơn về độ bền và độ bảo mật. Hơn nữa lượng lưu trữ của thẻ chip cũng lớn vì có thể ghi đè được.

Nếu khách hàng có nhu cầu làm thẻ chất lượng cao thì hãy yêu cầu với nhân viên giao dịch. Tùy theo quy định của ngân hàng mà bạn sẽ được đáp ứng.

Phân loại thẻ ngân hàng theo tên công ty phát hành

Có rất nhiều tổ chức phát hành thẻ khi liên kết với ngân hàng trong nước và quốc tế. Từ đó người dùng cũng quen gọi tên loại thẻ đó theo tên tổ chức, thương hiệu kia. Chẳng hạn có những loại phổ biến như:

 • Visa
 • MasterCard
 • EuroPay
 • UnionPay
 • American Express
 • JCB

Nói về hạn mức thì khái niệm này được hiểu là số tiền được phép chi tiêu trong một kỳ sao kê dành cho khách hàng thẻ tín dụng. Hạn mức được xét duyệt dựa trên uy tín, khả năng tài chính mà khách hàng chứng minh được khi đăng ký mở thẻ, tài khoản tín dụng.

Loại thẻ ngân hàng đặc biệt

Có thể bạn chưa biết, trên thế giới có nhiều ngân hàng đã đồng thời phát hành thẻ ảo. Nó còn được gọi là thẻ phi vật lý, tức là ta không thể sờ, cầm nắm vào thẻ được. Tại Việt Nam cũng có một số ngân hàng thực hiện việc phát hành thẻ phi vật lý.

Thẻ ảo được mua thông qua các ứng dụng, ví điện tử online như MoMo, Bảo Kim,… Chúng ta sẽ giao dịch với nó qua internet trên trang web hoặc điện thoại thông minh. Và bạn không cần (cũng không thể) mang thẻ ra cây ATM hay điểm giao dịch nào để thực hiện điều này. Tất cả đều trực tuyến, vô cùng hiện đại và tiện lợi.

So sánh các loại thẻ ngân hàng với nhau, bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm phù hợp với mình theo nhu cầu và điều kiện cá nhân. Việc sử dụng thẻ an toàn, hiệu quả và đạt mục đích mong muốn phụ thuộc vào cách chúng ta quản lý tài chính và các hành vi liên quan đến tài khoản thẻ của mình.

Lưu ý quan trọng để giao dịch thẻ ngân hàng an toàn

Đối với khách hàng bất kỳ, khi dùng thẻ ngân hàng thì cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Thực hiện mở tài khoản và yêu cầu phát hành thẻ tại đúng chi nhánh ngân hàng chính thống.
 • Khi nhận thẻ lần đầu, hãy kiểm tra các thông tin để đảm bảo đúng với thông tin mình đăng ký.
 • Ngay khi nhận thẻ, hãy thực hiện đổi mã số cá nhân (mã PIN) mà ngân hàng cung cấp theo hướng dẫn.
 • Khi đặt mật khẩu, dùng dãy ký tự mình dễ nhớ nhưng người khác không dễ đoán được chúng.
 • Không đưa thẻ ATM của mình cho người khác, đặc biệt là những người xa lạ, trừ nhân viên ngân hàng tại quầy giao dịch.
 • Không tiết lộ thông tin trên thẻ ở mặt trước và mặt sau cũng như mã PIN mà bạn đã đặt cho tài khoản.
 • Chú ý an toàn, đảm bảo không ai nhìn thấy bạn nhập mã PIN trong quá trình giao dịch ở máy ATM hoặc thiết bị khác.
 • Bảo quản thẻ: không bẻ gãy, gấp cong, không để gần các thiết bị phát sóng hoặc từ tính mạnh, không để thẻ bị trầy xước, nhất là băng từ ở mặt sau của thẻ.
 • Giao dịch đúng cách để không bị nuốt thẻ ngân hàng vào máy ATM, đặc biệt là đừng nhập sai mật khẩu quá 3 lần liên tiếp.

Xem thêm: Thẻ ngân hàng hết hạn không?

Chúng ta vừa điểm qua thông tin về các loại thẻ ngân hàng hiện nay trong nước cũng như quốc tế. Thẻ ngân hàng ngày nay đã quá quen thuộc và cần thiết đối với mỗi cá nhân, doanh nghiệp. Nếu bạn sắp làm thẻ thì lựa chọn ngân hàng, tìm hiểu các bước mở thẻ và thực hiện nhé.

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *