Chứng khoán là gì? Việt Nam có những loại chứng khoán nào?
Chứng khoán là gì? Việt Nam có những loại chứng khoán nào?

Chứng Khoán Là Gì? Việt Nam Có Những Loại Chứng Khoán Nào?

Chứng khoán là gì? Tại Việt Nam có những loại chứng khoán nào? Đây có lẽ là những thắc mắc chung được nhiều nhà đầu tư mới quan tâm hiện nay. Để giải đáp được các vấn đề, cùng Nganhangnongthon.com tìm hiểu nội dung bài viết sau.

Tìm hiểu chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một bằng chứng giúp xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của một chủ thể đối với tài sản hoặc một phần vốn của một doanh nghiệp hay tổ chức được phát hành. Hiểu hơn giản, một cổ phần thể hiện cho quyền sở hữu hợp pháp của một công ty, công ty sẽ phát hành cổ phiếu, chúng được hoán đổi cho nhau sẽ gọi là chứng khoán.

Tìm hiểu chứng khoán là gì?
Tìm hiểu chứng khoán là gì?

Chứng khoán được phát hành theo 02 dạng phổ biến là chứng khoán vốn và chứng khoán nợ. Bao gồm: Cổ phiếu, trái phiếu, hợp đồng góp vốn đầu tư, chứng chỉ quỹ,… và nhiều loại chứng khoán khác dựa theo quy định của Bộ tài chính. Nơi lần đầu tiên chứng khoán được phát hành gọi là thị trường sơ cấp, sau nhiều lần chào bán ra công chúng sẽ được gọi là thị trường thứ cấp, nơi mà nhiều nhà đầu tư có thể mua hoặc bán chúng.

Vai trò của chứng khoán trong nền kinh tế là gì?

Không thể phủ nhận chứng khoán đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong nền kinh tế quốc gia bằng cách tạo điều kiện xoay dòng vốn, thủ đẩy đầu tư, tạo sự ổn định tài chính. Đây cũng chính là công cụ thiết yếu giúp kết nối các tổ chức/ doanh nghiệp với các nhà đầu tư, tạo điều kiện tăng trưởng và phát triển nền kinh tế.

Vai trò của chứng khoán trong nền kinh tế là gì?
Vai trò của chứng khoán là gì?

Sau đây là một số vai trò chứng khoán trong kinh tế bạn có thể chưa biết:

  • Hình thành nguồn vốn: Các loại chứng khoán giúp các doanh nghiệp huy động nguồn vốn hiệu quả áp dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Khi các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu lần đầu tiên sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư. Điều này giúp họ có nguồn vốn lớn để mở rộng hoạt động, đầu tư hoặc nghiên cứu các dự án mới. Từ đó, giúp doanh nghiệp tăng trưởng hơn.
  • Cơ hội đầu tư đa dạng: Ngược với các doanh nghiệp, chứng khoán sẽ giúp các cá nhân hoặc tổ chức có cơ hội đầu tư đa dạng hơn với các loại chứng khoán khác nhau như quỹ  ETF, cổ phiếu, trái phiếu… Sự đa dạng này sẽ giúp kiểm soát rủi ro và nâng cao lợi nhuận.
  • Hỗ trợ phân bổ nguồn lực: Thông qua thị trường chứng khoán giúp các nhà đầu tư xác định được doanh nghiệp tiềm năng để đầu tư. Từ đó, khuyến khích doanh nghiệp phân bổ nguồn lực hiệu quả, tạo ra việc làm cho nhiều người, giúp thúc đẩy kinh tế phát triển, cạnh tranh lành mạnh.

>>> Tham khảo: Cách xoá huỷ tài khoản chứng khoán MSB vĩnh viễn

Tại Việt Nam có những loại chứng khoán nào?

Hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đang được triển khai khá đa dạng. Bao gồm các loại chứng khoán sau để nhà đầu tư dễ dàng lựa chọn:

Trái phiếu

Là một dạng chứng khoán nợ được doanh nghiệp phát hành nhằm huy động vốn. Tại Việt Nam, các nhà đầu tư có thể giao dịch trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ. Loại chứng khoán này thu hút nhiều nhà đầu tư bởi cung cấp khoản thanh toán lãi định kỳ và trả lại tiền gốc theo đúng kỳ hạn.

Trái phiếu
Trái phiếu

Cổ phiếu

Khi mua cổ phiếu của một doanh nghiệp bạn sẽ trở thành cổ đông công ty và kiếm tiền thông qua cổ tức và sự tăng vốn của công ty. Tại Việt Nam, cổ phiếu của các doanh nghiệp được niêm yết trên sàn chứng khoán gồm HOSE, HNX và UPCOM.

Chứng chỉ quỹ ETF

Là các quỹ đầu tư có thể mua bán trên các sàn giao dịch chứng khoán. Mục đích chính là theo dõi hiệu suất của một chỉ số, ngành, hoặc loại tài sản cụ thể nào đó. Tại Việt Nam, loại chứng khoán này cung cấp nhiều các lĩnh vực và chỉ số khác nhau.

Chứng chỉ quỹ ETF
Chứng chỉ quỹ ETF

Chứng chỉ quỹ

Tại Việt Nam, chứng chỉ quỹ được quản lý bởi Uỷ ban chứng khoán Nhà nước (SSC) và là một loại chứng khoán dễ tiếp cận. Chúng được tập hợp tiền từ các nhà đầu tư và đầu tư cho các danh mục chứng khoán đa dạng khác.

Chứng chỉ quỹ nợ

Chứng chỉ quỹ nợ được phép giao dịch trên sàn chứng khoán Việt Nam bao gồm: trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp,… và các loại công cụ có thu nhập cố định. Trong đó, trái phiếu chính phủ do Nhà nước phát hành để tài trợ cho các khoản chi tiêu công; trái phiếu doanh nghiệp do các doanh nghiệp tư nhân phát hành nhằm huy động vốn.

>>> Gợi ý thêm: Chứng khoản Mỹ mở cửa giao dịch lúc mấy giờ Việt Nam?

Chứng khoán phái sinh

Là các hợp đồng tài chính có giá trị từ những tài sản cơ bản, bao gồm: các hợp đồng tương lai, quyền chọn,… các công cụ phát sinh liên quan. Thông qua các tài sản cơ bản giúp nhà đầu tư dự đoán biến động giá, tiếp xúc thị trưởng cụ thể hoặc phòng ngừa rủi ro.

Chứng khoán phái sinh
Chứng khoán phái sinh

Chứng chỉ quỹ đầu tư hỗn hợp

Loại chứng khoán này được kết hợp giữa nhiều loại tài sản khác nhau gồm cổ phiếu, trái phiếu, các khoản tương đương tiền thuộc một phương tiện đầu tư chung. Chứng chỉ quỹ đầu tư hỗn hợp cung cấp danh mục đầu tư cân bằng thu hút nhiều nhà đầu tư lựa chọn để tăng lợi nhuận.

Tại sao chứng khoán thu hút nhiều nhà đầu tư?

Bên cạnh hiểu chứng khoán là gì, nhiều người còn thắc mắc vì sao chứng khoán luôn thu hút nhiều nhà đầu tư đến vậy? Không chỉ là lợi nhuận rất hấp dẫn, chứng khoán còn mang đến cho các nhà đầu tư những lợi ích thiết thực như:

  • Xây dựng một quỹ tích lũy lâu dài.
  • Giúp đa dạng nguồn thu nhập.
  • Tăng khả năng đánh giá tài chính, kinh tế.
  • Giúp mỗi cá nhân chuẩn bị tốt tâm lý trước các rủi ro, đặc biệt là rủi ro về tài chính.
  • Giúp nâng cao kiến thức về tài chính, kinh tế.

Như vậy, bài viết vừa giúp tìm hiểu chứng khoán là gì và những loại chứng khoán đang được thu hút nhà đầu tư tại Việt Nam mà bạn có thể quan tâm. Hy vọng thông tin hữu ích để bạn biết thêm về thị trường tài chính, chứng khoán trong nước nhé!

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *