Đầu Tư Chứng Khoán Là Gì? Kiến Thức Cơ Bản Cho Người Mới
Đầu Tư Chứng Khoán Là Gì? Kiến Thức Cơ Bản Cho Người Mới

Đầu Tư Chứng Khoán Là Gì? Kiến Thức Cơ Bản Cho Người Mới

Hiện nay, nhu cầu đầu tư chứng khoán được nhiều người quan tâm, bởi nó là kênh tài chính online mang lại lợi nhuận rất lớn. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư mới vẫn chưa nắm rõ được đầu tư chứng khoán là gì cũng như các kiến thức cơ bản về kênh đầu tư tài chính online này sao cho phù hợp. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp đầu tư này, hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây cùng Nganhangnongthon

Đầu tư chứng khoán là gì?

Thực ra, đầu tư chứng khoán là việc bạn đang sở hữu một tài sản hoặc phần vốn từ công ty hoặc tổ chức phát hành thu lại lợi nhuận. Nói cách khác, đầu tư chứng khoán là quá trình trao đổi mua/bán các sản phẩm chứng khoán.

Đầu tư chứng khoán là gì?
Đầu tư chứng khoán là gì?

Các hoạt động mua bán gồm các loại cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ… trên sàn chứng khoán. Dựa trên sự biến động chênh lệch và tăng giảm giá của thị trường chứng khoán để kiếm thêm lời.

Hiện tại, đầu tư chứng khoán gồm nhiều hình thức:

 • Đầu tư cổ phiếu nhận cổ tức
 • Đầu tư trái phiếu để được nhận lãi suất
 • Đầu tư chứng khoán phái sinh dựa vào 2 chiều chênh lệch giá thị trường để thu lời…

Tùy vào từng mục đích, kiến thức và khả năng tài chính của mỗi nhà đầu tư mà có thể lựa chọn hình thức phù hợp với bản thân để tham gia làm giàu.

>> Đọc thêm: Mới chơi chứng khoán nên mua cổ phiếu nào?

Có nên tham gia đầu tư chứng khoán không?

Để có thể đưa ra quyết định đầu tư chứng khoán không thì dưới đây là bảng ưu – nhược điểm của đầu tư chứng khoán cho bạn tham khảo.

Ưu điểm

Nhược điểm

 • Đây là sản phẩm đại diện cho nền kinh tế trong quá khứ và tương lai. Khi đầu tư vào tức là bạn đang đầu tư cho tương lai.
 • Các sản phẩm chứng khoán mang giá trị thực tế
 • Dễ dàng đầu tư một cách hiện đại và hiệu quả.
 • Không giới hạn vị trí, thậm chí có thể đầu tư cả chứng khoán quốc tế vô cùng nhanh chóng.
 • Tránh được việc lạm phát khi nền kinh tế suy thoái.
 • Nền kinh tế suy thoái sẽ ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh các doanh nghiệp phát hành chứng khoán.
 • Biến động giá cả thị trường cũng là thách thức lớn nếu không biết nắm thời điểm ra vào lệnh, có thể khiến bạn thua lỗ.
 • Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phần nào cũng ảnh hưởng đến lợi nhuận thu được cũng như giá chứng khoán lên xuống thất thường, các nhà đầu tư khó nắm bắt.

Tóm lại: Mặc dù, đầu tư chứng khoán mang đến bạn cơ hội kiếm được tiền lời từ các khoản đầu tư. Nhưng nó cũng có thể dẫn đến thua lỗ khiến bạn trắng tay. Vì vậy, hãy cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư.

Kiến thức về đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu

Một số thông tin cơ bản về đầu tư chứng khoán sẽ giúp người mới bắt đầu thành công khi tham gia kênh tài chính này.

Đầu tư chứng khoán có giàu thành tỷ phú không?

Đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư tài chính giúp mọi người kiếm tiền. Nhưng nói như lời đồn là sẽ giàu có nhanh chóng là không có. Tham gia đầu tư vào các sản phẩm chứng khoán chỉ giúp bạn nâng số vốn ban đầu nhiều hơn, nhưng không hẳn 100% mọi đầu tư đều có thể thắng đậm.

Đầu tư chứng khoán có thành tỷ phú giàu có không?
Đầu tư chứng khoán có thành tỷ phú giàu có không?

Đã có không ít nhà đầu tư bỏ tiền vào rồi mất trắng toàn bộ. Bởi vì, chưa có nền tảng kiến thức, cứ thế đầu tư vào và rồi thua lỗ. Đừng nên nhìn vào các tỷ phú đầu tư chứng khoán sẽ giàu có. Thực chất, đây chỉ là hình thức kinh doanh, mở rộng dự án và chỉ giúp họ giữ đồng tiền nhàn rỗi không bị chết. Mọi người đừng nên quá kỳ vọng vào đầu tư chứng khoán, hãy xem nó như một khoản đầu tư lâu dài cho tương lai với số tiền nhàn rỗi.

Đầu tư chứng khoán cần tối thiểu bao nhiêu tiền?

Nhiều người quan niệm rằng, cần phải giàu có thì mới đầu tư được chứng khoán – đây là một sai lầm. Các nhà đầu tư có thể bắt đầu bao nhiêu cũng được, tùy thuộc vào nguồn vốn của mình. Chỉ từ vài trăm đến vài triệu thì bạn có thể sở hữu chứng khoán cho mình.

Hiện tại, các sàn chứng khoán Việt Nam không có quy định số tiền giao dịch tối thiểu. Bởi vậy, các nhà đầu tư mới vốn nhỏ hoàn toàn có thể tham gia đầu tư vào thị trường bất cứ khi nào. Tuy nhiên, cần xác định thời điểm mua/bán, kế hoạch đầu tư, kiến thức thị trường và am hiểu tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, sàn chứng khoán thì có thể bắt đầu.

Khi nào kiếm được lời từ đầu tư chứng khoán?

Đầu tư vào chứng khoán với nhiều phức thức khác nhau như đầu tư ngắn hạn, đầu tư lướt sóng… Mỗi phương thức sẽ có ưu – nhược điểm riêng cũng như từng chiến lược đầu tư mang lại hiệu quả. Bởi thế, không thể xác định được thời gian cụ thể bao lâu thì đầu tư sinh lời cả. Bất cứ đầu tư nào cũng cần có thời gian và sự kiên nhẫn thì mới thu được kết quả tốt, cũng như việc lựa chọn thời điểm đầu tư là yếu tố quan trọng đem lại hiệu quả đầu tư tốt.

Ai có thể tham gia đầu tư chứng khoán?

Đầu tư chứng khoán không giới hạn đối tượng tham gia, bất cứ ai đều có thể tạo tài khoản và đầu tư thị trường. Tùy vào hình thức đầu tư bạn lựa chọn cũng như tài chính cá nhân mà lựa chọn phù hợp.

Mọi đối tượng đều tham gia đầu tư chứng khoán kiếm tiền
Mọi đối tượng đều tham gia đầu tư chứng khoán kiếm tiền

Tuy nhiên, đa phần hiện nay các đối tượng tham gia từ 18 tuổi trở lên. Không có bất cứ điều kiện ràng buộc nào về đầu tư chứng khoán tại thị trường Việt Nam.

>> Nên đọc: Biểu phí duy trì và mở tài khoản chứng khoán

Lời khuyên cho các nhà đầu tư chứng khoán mới tham gia

Đầu tư chứng khoán đang thu hút các nhà đầu tư F0 trên thị trường. Tuy nhiên, đây cũng là điều mà nhiều nhà đầu tư mới mắc sai lầm và chịu mất trắng tiền. Dưới đây là một số lời khuyên cho bạn tham khảo và tìm hiểu trước khi tham gia đầu tư:

 1. Trang bị đầy đủ kiến thức đầu tư chứng khoán từ cơ bản đến nâng cao hoặc học hỏi từ các đầu tư đi trước.
 2. Học cách định giá các sản phẩm chứng khoán
 3. Nghiên cứu cách đọc và phân tích các tin tức về chứng khoán
 4. Theo dõi và nắm rõ bảng giá chứng khoán hằng ngày
 5. Đọc và có thể phân tích được báo cáo tài chính
 6. Tự tạo một kịch bản, chiến lược đầu tư riêng
 7. Chuẩn bị sẵn tâm lý trước các chiều hướng xảy ra.

Để hiểu rõ đầu tư chứng khoán là gì, không phải 1 hay 2 ngày có thể nắm và thành công. Đó là cả một quá trình đầu tư và học hỏi kiến thức cũng như kỹ năng phân tích và theo dõi thị trường. Với các thông tin trên mang tính cơ bản giúp ích một phần cho các nhà đầu tư mới bắt đầu tìm hiểu chứng khoán có thể tham khảo và hiểu cơ bản về kênh làm giàu này.

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *