Mới chơi chứng khoán nên đầu tư bao nhiêu? Mua gì?
Mới chơi chứng khoán nên đầu tư bao nhiêu? Mua gì?

Mới Chơi Chứng Khoán Nên Đầu Tư Bao Nhiêu? Mua Gì?

Với những người mới chơi chứng khoán thì thật khó khăn khi lựa chọn nên mua cổ phiếu nào hiện nay. Bài viết hôm nay, nganhangnongthon sẽ giới thiệu đến bạn một số thông tin cơ bản về cổ phiếu cũng như các cổ phiếu chứng khoán nên đầu tư nhất Việt Nam 2024. Sau đó bạn nên cân nhắc xem mình nên bắt đầu như thế nào.

Mới chơi chứng khoán nên đầu tư bao nhiêu?

Người chơi có thể tham gia đầu tư chứng khoán với bất kỳ số tiền nào mà họ muốn. Tuy nhiên, số vốn phải đáp ứng các quy định về số lượng giao dịch tối thiểu của từng sàn.

Với 1 triệu đồng, bạn nên đầu tư vào các loại cổ phiếu có giá dưới 50.000 đồng nhưng vẫn tiềm năng tăng trưởng. Bên cạnh đó, bạn nên xem xét mua thêm 2 – 3 loại cổ phiếu khác nhau để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Với số tiền 1 triệu đồng, nhà đầu tư không nên quá quan tâm đến việc lãi lỗ ngay lúc đầu.

Hãy xem đây là việc giúp bạn tích lũy kinh nghiệm, hiểu rõ cách thức đầu tư và nắm bắt thị trường. Từ đó, bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội trong tương lai.

Người mới đầu tư tiền chứng khoán
Người mới đầu tư tiền chứng khoán

Chơi cổ phiếu, hay đầu tư cổ phiếu, bạn sẽ kiếm lợi nhuận từ các nguồn:

 • Chênh lệch giá mua và giá bán của cổ phiếu
 • Cổ tức bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu
 • Cổ phiếu thưởng
 • Mua cổ phiếu với giá ưu đãi

Cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu các công ty chứng khoán là lựa chọn thích hợp để giao dịch. Nếu bạn là một tân binh, cần học hỏi bất cứ tiền bối nào chơi trước, lĩnh hội kinh nghiệm. Một số mã cổ phiếu hot 2024 nhưng giá rẻ bạn có thể tham khảo?

Tên công ty Mã cổ phiếu Giá (trên 1 cổ phần)
Công ty cổ phần Sữa Việt Nam VNM 100.100 VNĐ
Công ty cổ phần FPT FPT 75.900 VNĐ
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam VCB 95.000 VNĐ
Tập đoàn Vingroup VIC 105.000 VNĐ
Tổng công ty Hàng không Việt Nam HVN 30.350 VNĐ
Ngân hàng Á Châu ACB 32.200 VNĐ
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng VPB 41.800 VNĐ

Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Đầu tiên, khi muốn tham gia vào lĩnh vực đầu tư chứng khoán, cụ thể là cổ phiếu, bạn cần:

 • Tìm hiểu và lựa chọn một công ty chứng khoán uy tín để mở tài khoản
 • Xem bảng giá cổ phiếu của công ty để biết khối lượng mua bán trên sàn
 • Nắm rõ thời gian giao dịch trên sàn chứng khoán, hiện tại đều trong những ngày hành chính
 • Tìm hiểu để nắm rõ phiên khớp lệnh định kỳ, phiên khớp lệnh liên tục, các loại lệnh
 • Tìm kiếm, chọn lọc cổ phiếu, bạn nên tải dữ liệu báo cáo tài chính của doanh nghiệp
 • Tham gia các cộng đồng đầu tư trên diễn đàn để trao đổi kinh nghiệm
 • Đầu tư giá trị, kiếm tiền dài hạn từ cổ phiếu, tối ưu lợi nhuận, hạn chế thấp nhất rủi ro
 • Bán cổ phiếu trong những tình huống cần thiết hoặc nhận thấy có khả năng kiếm lời nhiều

Các newbie cũng phải không ngừng trau dồi kỹ năng, học hỏi kiến thức và kinh nghiệm của những người chơi trước. Đặc biệt trên các diễn đàn, cộng đồng mạng. Tuy là chắc chắn họ sẽ không chia sẻ tất tần tật những mẹo thành công, nhưng sẽ có nhiều cái bạn cần.

⇒Tham khảo: App chơi chứng khoán

Top 10 cổ phiếu tốt nhất Việt Nam uy tín tốt 2024

Chúng ta sẽ điểm qua danh sách 10 cổ phiếu tiềm năng của năm nay. Có thể chúng không hoàn toàn nằm trong dự đoán của bạn, nhưng hãy tham khảo để xem quyết định mua cổ phiếu nào là hợp lý nhất nhé.

Mã cổ phiếu tập đoàn VinGroup

Như chúng ta cũng biết, tập đoàn VinGroup là một cái tên nổi trội trong hàng chục năm qua. Người lãnh đạo tài ba Nguyễn Nhật Vượng đã cùng với đồng sự của mình làm nên tên tuổi và sự phát triển của doanh nghiệp gắn liền lợi ích dân tộc. Vingroup hoạt động và luôn dẫn đầu ở các lĩnh vực:

 • Bất động sản
 • Giáo dục
 • Sức khỏe
 • Sản xuất ô tô
 • Thực phẩm

Nếu kể tên top 10 cổ phiếu đầu tư dài hạn thì cổ phiếu của Vin (mã: VIC) chắc chắn không thể vắng mặt. Thậm chí năm 2020 vừa rồi mã cổ phiếu tập đoàn này trở thành siêu cổ phiếu ở Việt Nam.

Giá cổ phiếu VinGroup (VIC):

Giá tham chiếu Giá trần Giá sàn Giá mở cửa Giá cao nhất Giá thấp nhất
102.900đ 110.100đ 95.700đ 102.600đ 103.300đ 100.000đ

 Cổ phiếu Ngân hàng Vietcombank

Vietcombank – Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – là một trong những ngân hàng tốt nhất ở Việt Nam. Với câu hỏi nên mua cổ phiếu ngân hàng nào 2024 thì Vietcombank luôn là cái tên đứng đầu.

Cổ phiếu của ngân hàng này được săn đón trong nhiều năm nay. Theo dự đoán, mã VCB sẽ còn tiếp tục tăng mạnh ở tương lai. Nếu bạn muốn đầu tư chứng khoán tại đây thì nên bắt đầu sớm để nắm bắt thế chủ động.

Thông tin giao dịch chứng khoán Vietcombank:

Mã chứng khoán Sàn giao dịch Giá hiện tại Vốn hóa
VCB HOSE 104.500đ 387.577.69 tỷ đồng

Cổ phiếu Vinamilk

Vinamilk là tổng công ty cổ phần Sữa Việt Nam được thành lập vào năm 1976. Chắc hẳn bạn cũng biết đầy là doanh nghiệp về sữa đứng đầu trong nước. Về uy tín thương hiệu và quy mô tổng thể thì nó đều khó có đối thủ. Vì thế, VNM là mã chứng khoán an toàn, đáng tin để lựa chọn đầu tư lâu dài, hoặc là cổ phiếu đầu tư 2024 đầy tiềm năng. Cổ phiếu VNM hẳn là càng tăng giá trong thời gian tới.

Thông tin cổ phiếu:

Mã cổ phiếu Sàn Giá mở cửa Giá cao nhất Giá thấp nhất Vốn hóa
VNM HOSE 85.400đ 85.900đ 85.200đ 178.273.20 tỷ đồng

 Cổ phiếu Viettel

Tập đoàn viễn thông Viettel lớn mạnh và uy tín dẫn đầu nước ta trong nhiều năm liền. Hiện nay cổ phiếu của tập đoàn này vẫn không ngừng hot nhờ sự phát triển vượt trội trên nhiều lĩnh vực. Viettel đa năng với các mảng:

 • Viễn thông
 • Công nghệ
 • Fintech
 • Thanh toán

Công nghệ là điểm nhấn quan trọng chủ chốt làm Viettel nổi bật giữa các đối thủ. Sự lớn mạnh liên tục của tập đoàn là tiền đề để cổ phiếu Viettel luôn được săn đón. Nó cũng là một thị phần đầy tiềm năng mà các tân binh nên tập trung khai thác.

Cổ phiếu DAH

Bạn đừng nhầm lẫn DAH là cổ mã chứng khoán của Ngân hàng Đông Á. Đây thực chất là cổ phiếu Công ty Cổ phần Tập đoàn khách sạn Đông Á, trên sàn HOSE. Nếu bạn phân vân có nên mua cổ phiếu DAH hay không thì mình nghĩ là nó cũng tiềm năng.

Thành lập từ năm 2003, đến nay tập đoàn Khách sạn Đông Á đã phát triển và tạo dựng được thương hiệu. Thông tin cổ phiếu DAH:

Mã cổ phiếu Sàn Giá tham chiếu Giá trần Giá sàn Giá mở cửa
DAH HSX 6.820đ 7.290đ 6.350đ 700đ

DAH hiện đang là một trong những mã cổ phiếu dưới 10k 2024 mà bạn có thể tham khảo nếu mới bắt đầu chơi chứng khoán.

Cổ phiếu ngân hàng Nam Á

Ngân hàng Thương mại cổ phần Nam Á với mã NAB hiện đang lên Upcom. Nó là một trong những cổ phiếu sắp lên sàn tiềm năng bạn nên tìm hiểu. Thời gian này NAB chuẩn bị niêm yết lên sàn HOSE để các nhà đầu tư tiến hành giao dịch.

Có thể nói cổ phiếu ngân hàng Nam Á khá đáng tin để đầu tư hiện nay. So về vốn hóa thì nó đứng thứ 2 giữa các ngân hàng cùng sàn niêm yết. Thông tin chứng khoán cụ thể được cập nhật mới nhất như sau:

Mã cổ phiếu Giá mở cửa Giá cao nhất Giá thấp nhất
NAB 18.400đ 18.700đ 18.400đ

Ngoài NAB thì bạn có thể xem thêm các mã sắp lên sàn HOSE như VCA, KHG, cổ phiếu công ty Muối Việt Nam, cổ phiếu công ty địa ốc Chợ Lớn,… Tuy nhiên khi đầu tư vào nhóm cổ phiếu sắp lên sàn thì cũng nên thận trọng. Việc này chứa một số rủi ro có thể khiến bạn đối mặt với tình trạng lỗ vốn.

Cổ phiếu tập đoàn Hòa Phát

HPG là mã cổ phiếu của tập đoàn Hòa Phát. Đây là một trong những doanh nghiệp lớn mạnh, uy tín ở Việt Nam. Hòa Phát hoạt động đa lĩnh vực, trong đó nổi bật là sản xuất công nghiệp. Thời  gian qua mặc dù xã hội bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng HPG vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Tập đoàn có vốn hóa thị trường cao nên giá cổ phiếu đều được ưa chuộng.

Thông tin mã chứng khoán tập đoàn Hòa Phát:

Mã cổ phiếu Sàn Giá Vốn hóa
HPG HOSE 43.100đ 142.636.82 tỷ đồng

Với việc đẩy mạnh sản xuất công nghiệp và xây dựng, trong năm 2024 dự là cổ phiếu HPG có sức tăng trưởng nhanh và đầy tiềm năng trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Cổ phiếu xăng dầu Việt Nam

Tập đoàn Petrolimex – tổng công ty Xăng dầu Việt Nam có mã chứng khoán là PLX, niêm yết sàn HOSE.  PLX là mã cổ phiếu hot và luôn giữ vị thế quan trọng trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tập đoàn cung cấp mặt hàng thiết yếu nên giá trị cổ phiếu luôn ổn định.

Tập đoàn Xăng dầu Petrolimex nằm trong top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2020. Do vậy năm 2024 cổ phiếu này tiếp tục là sự lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư chứng khoán. Thông tin cổ phiếu chứng khoán PLX:

 • Mã: PLX
 • Sàn niêm yết: HOSE
 • Giá cổ phiếu: 57.200đ
 • Vốn hóa: 69.716.12 tỷ đồng

Cổ phiếu ngân hàng Techcombank

Ngân hàng Thương mại kỹ thương  Việt Nam Techcombank có mã chứng khoán là TCB. Cổ phiếu ngân hàng được niêm yết trên sàn HOSE nhận được nhiều lượt quan tâm.

Cổ phiếu ngân hàng Techcombank được đánh giá là có tiềm năng thu nhập cao, chi phí huy động vốn phải chăng. Do đó nếu bạn loay hoay tìm kiếm mã cổ phiếu tiềm năng để đầu tư thì có thể lưu ý em này.

Cổ phiếu Vietjet

Hãng hàng không Vietjet thành lập vào năm 2007, là một trong những doanh nghiệp tư nhân nổi tiếng tại Việt Nam. Đây là hãng hàng không tư nhân đầu tiên trong nước vận hành theo mô hình thế hệ mới. Giá vé rẻ, dịch vụ chất lượng, thương hiệu này ngày càng thu hút khách hàng.

Thời gian ảnh hưởng của dịch Covid, doanh thu hãng Vietjet cũng bị giảm nhưng không quá mức như những hãng đối thủ. Do đó thị trường chứng khoán vẫn sôi động với mã cổ phiếu doanh nghiệp này: VJC.

Nên mua cổ phiếu nào 2024 có lẽ bạn cũng đã có sự lựa chọn cho mình. Lĩnh vực chứng khoán, cụ thể là cổ phiếu, như một mảnh đất màu mỡ. Ở đó các nhà đầu tư thỏa sức khám phá và giao dịch kiếm lợi nhuận dựa vào kinh nghiệm, tài năng và quá trình học hỏi không ngừng nghỉ.

Xem thêm: Tại sao cổ phiếu ros giảm mạnh

Lời khuyên hữu ích cho người bắt đầu chơi chứng khoán

Chơi chứng khoán nói chung và đầu tư cổ phiếu không mang lại tiền lời cho người lười cải thiện kiến thức. Nó còn ưu ái cho những ai có một chút may mắn, cái đầu nhạy bén và thái độ nghiêm túc ngay từ đầu. Bạn không thể vừa dạo chơi vừa kiếm tiền ở thời gian mới vào nghề.

Steve Anderton khuyên rằng Nếu bạn quyết định trở thành một người chơi cổ phiếu thì hãy quên đi nguyên tắc của một nhà đầu tư là mua và giữ. Tức là khi chơi cổ phiếu bạn phải khéo léo, linh hoạt chứ không rập khuôn. Phải biết khi nào mình cần nắm bắt và bán ra cổ phiếu đang nắm giữ.

Một vài lời khuyên khác có thể hữu ích cho bạn:

 • Lựa chọn sàn giao dịch uy tín, đó là vấn đề quan trọng đầu tiên, nền tảng của đầu tư thành công.
 • Nên bán cổ phiếu khi các chỉ số xấu đi hơn là ngồi nhìn nó ngày càng lao dốc.
 • Xác định mức giá bán và ra lệnh bán trên hệ thống giao dịch khi cần thiết.
 • Giới hạn mức tổn thất để không bị thua thiệt quá nhiều trong trường hợp xấu nhất.
 • Quan sát thị trường là điều quan trọng nhất, nếu tình hình xấu đi thì hãy bán bớt cổ phiếu của mình.

Luôn quan sát và học hỏi mỗi ngày nếu bạn thật sự muốn làm giàu với lĩnh vực chứng khoán. Đó là luật bất thành văn không bao giờ sai hay dư thừa để nhắc nhở các tân binh cổ phiếu. Ngoài ra hãy thường xuyên cập nhật tin tức về vấn đề nên mua cổ phiếu nào hiện nay trong từng thời điểm. Nó giúp bạn linh động trong đầu tư, nắm bắt thị trường và làm chủ dòng tiền của mình.

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *