Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán Úc – Chuyên gia Sàn chứng khoán Australia
Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán Úc – Chuyên gia Sàn chứng khoán Australia

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán Úc 2024 từ chuyên gia

Đầu tư chứng khoán ở Úc luôn là lĩnh vực hấp dẫn và lôi cuốn nhiều người không chỉ sinh sống tại nước sở tại mà còn những người bên nước khác tham gia. Cùng nganhangnongthon tìm hiểu kinh nghiệm đầu tư chứng khoán Úc chi tiết ngay sau đây.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán Úc

Chơi chứng khoán trên TTCK Úc, chơi Daytrading, sử dụng tối đa Margin và không bỏ vốn. Mình sẽ giải thích kỹ cho các bạn một số điểm và lý do vì sao mình lại chọn cách chơi này.

Daytrading là gì?

Daytrading là hoạt động đầu tư mua bán chứng khoán trong ngày (T0) hoặc chậm hơn 1 ngày (T+1) để công ty Chứng khoán tự đối trừ tiền mua và bán chứng khoán cho mình. Ở Úc, thời gian settlement là 2 ngày, do đó, nếu bạn thực hiện giao dịch và T0 thì T+2 sẽ là ngày Settlement. Các bạn cần thực hiện giao dịch đối trừ trước ngày T+2 để quá trình đối trừ diễn ra và bạn không cần bỏ tiền vào tài khoản.

Cách chơi Daytrading

Mình dùng tài khoản của công ty nào để đầu tư: Mình sử dụng tất cả mọi hoạt động của mình ở CBA do đó đầu tư chứng khoán mình dùng Commsec.

Daytrading có cần bỏ tiền đầu tư không?

Tại sao Daytrading lại không cần dùng tiền: Mình không rõ ở các công ty khác như thế nào nhưng ở Commsec thì mình mở 1 tài khoản đầu tư chứng khoán (CDIA – Tài khoản deposit ở ngân hàng CBA), tài khoản này là tài khoản tiền để thực hiện các giao dịch mua và bán chứng khoán.

Ở Commsec sẽ có 1 tài khoản đầu tư chứng khoán. 2 tài khoản này sẽ kết nối với nhau để thực hiện đối trừ. Ở Commsec, các bạn có thể thực hiện việc mua chứng khoán mà không cần có tiền cũng được. Điều các bạn cần làm là để tiền ở tài khoản CDIA của mình ở CBA, sau đó, trên tài khoản đầu tư chứng khoán ở Commsec, các bạn có thể đầu tư số tiền là 2 lần số tiền deposit + 25,000 AUD.

Ví dụ, bạn để 10,000 AUD vào tài khoản CDIA của mình, bạn có thể mua chứng khoán qua tài khoản Commsec với tổng giá trị giao dịch là 10,000 x 2 + 25,000 = 45,000 AUD. Mình thường xuyên chơi kiểu này.

Số tiền Commsec cho bạn vay (Margin) đó có tính lãi không?

Nếu bạn thực hiện đúng nguyên tắc của Daytrading thì KHÔNG mất lãi suất gì cả. Hoàn toàn miễn phí.

Rủi ro của Daytrading

Với Daytrading theo hình thức này, thực chất nó là hoạt động mua khống và bán khống. Tuy nhiên, bạn chỉ thực hiện được 1 chiều là Mua rồi Bán chứ không thực hiện ngược lại được. Chiến lược này chỉ có hiệu quả đối với thị trường lên. Tức là bạn mua khi giá rẻ và bán khi giá đắt.

Chẳng hạn nhé: 10AM ngày 17/11/2020, bạn mua 10,000 CP BEN với giá 7.70 AUD (Tổng giá trị giao dịch là 77,000 AUD), đến 11AM cùng ngày, BEN lên 7.90 AUD, bạn bán hết 10,000 CP BEN, bạn thu về 79,000 AUD. Như vậy, tại ngày 19/11/2020, bạn sẽ nhận được 2,000 AUD trừ đi phí giao dịch mua và bán, vào tài khoản CDIA của bạn. Nếu bạn tính toán sai, chọn sai thời điểm mua, đến cuối 4PM Ngày 17/11/2020, BEN xuống còn 7.60 AUD, bạn phải bán 10,000 CP BEN đã mua để thực hiện đối trừ (hoặc bạn chờ ngày 18/11/2020 để bán cũng được), bạn thu về là 76,000 AUD. Như vậy, ngày 19/11/2020, tài khoản CDIA của bạn bị trừ đi 1,000 AUD.

Qua ví dụ trụ trên, các bạn có thể thấy rằng, khi các bạn bám thị trường tốt, và các bạn có nguyên tắc đầu tư của mình, các bạn hoàn toàn có thể hạn chế được tối đa rủi ro cho mình.

Phí giao dịch của Commsec

Hiện nay, phí giao dịch của commsec là 0.12% tổng giá trị giao dịch. Ví dụ như mình, mỗi giao dịch mua và bán, tổng giá trị giao dịch sẽ khoảng 100,000 AUD nên mình mất tầm 120 AUD tiền phí cho mỗi giao dịch.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán Úc với Daytrading hiệu quả sinh lời nhất

Nếu bạn muốn mua khống và bán khống để chơi được cả khi thị trường lên và thị trường xuống thì làm thế nào: Để thực hiện mua khống và bán khống trên TTCK Úc thì bạn cần đăng ký chơi Exchange Traded Options (ETOs).

Đây là một loại chứng khoán phái sinh, cho các bạn quyền mua và bán chứng khoán ngay cả khi các bạn không sở hữu chúng. Nó là một dạng hợp đồng tương lai, giúp các bạn thực hiện mua bán theo giá các bạn phân tích. Nếu bạn nào học chuyên sâu về tài chính sẽ hiểu rõ điều này. Mình sẽ không nói sâu vì nó rất phức tạp. ETOs giúp bạn tối thiểu hoá lỗ của mình bằng giá Premium của ETOs.

Tại sao nên chơi Daytrading

Như chia sẻ ở trên, cơ bản của daytrading là các bạn không cần bỏ tiền ra, mà vẫn có thể chơi chứng khoán khối lượng lớn được.

Nguyên tắc của Daytrading

Do biên độ giá của daytrading thường nhỏ, phí giao dịch lớn, nên bắt buộc các bạn phải chơi khối lượng lớn để mức lãi đủ cover chi phí giao dịch.

Như ví dụ ở trên, mình thực hiện giao dịch 10,000 CP BEN với tổng giá trị giao dịch là 77,000 AUD, nếu mình bán ở giá 7.9 AUD, mình có lãi là 2,000 AUD, phí giao dịch cả mua và bán là 187.2 AUD => Lãi đầu thực hiện daytrading của mình ngày 17/11/2020 là khoảng 1,800 AUD.

Các bước Để thực hiện daytrading

Để thực hiện daytrading, mình sử dụng phân tích kỹ thuật để xác định điểm đảo chiều của biểu đồ giá. Mình sẽ mở biểu đồ kỹ thuật, bật dải Bollinger Bands lên, và bật chỉ số PSAR để xác định điểm đảo chiều để xác định điềm mua và điểm bán. Mính theo dõi giá tính theo phút và trong 1 ngày. Mình cũng hiện đường bình quân giá của 20 phiên gần nhất để hỗ trợ phân tích.

⇒Tìm hiểu: Sàn chứng khoán quốc tế tại Việt Nam

Nguyên tắc lựa chọn cổ phiếu

Chơi daytrading thì nguyên tắc lựa chọn cổ phiếu quan trọng nhất là tính thanh khoản. Do đó, mình chỉ lựa chọn cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn, đều, để đảm bảo mua dễ và bán dễ.
Cơ bản là vậy. Các bạn thử nghiên cứu xem có giúp ích được gì cho mình không nhé.
Mục tiêu của mình là mỗi tuần kiếm 500$ tiền đi chợ. Không bỏ vốn. Chỉ bỏ chút thời gian nghiên cứu thôi.

Daytrading không mang lại lợi nhuận cao cho các bạn như Buy-and-Hold nhưng nó an toàn. Rủi ro cao thì lợi nhuận cao mà, phải không các bạn.

Nguồn: Phong Nguyen

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *