Ký hợp đồng vay tiền nhưng Chưa nhận tiền bị lừa phải làm sao?
Ký hợp đồng vay tiền nhưng Chưa nhận tiền bị lừa phải làm sao?

Ký Hợp Đồng Vay Tiền Nhưng Chưa Nhận Tiền Bị Lừa Phải Làm Sao?

Vay tín chấp là một trong những hình thức vay được nhiều người ưa chuộng bởi vì sự nhanh chóng và thuận tiện của nó. Hầu như vay theo hình thức này khách hàng không cần phải cung cấp tài sản đảm bảo nên sẽ có nhiều tình huống xảy ra. Điển hình ký hợp đồng vay tiền nhưng chưa nhận tiền giải ngân phải làm sao? Bài viết này nganhangnongthon sẽ giải đáp thắc mắc này và đưa ra hướng xử lý nếu bạn muốn từ bỏ gói vay. 

Hợp đồng vay tín chấp là gì?

Hợp đồng vay tín chấp là văn bản có tính pháp luật. Trong hợp đồng sẽ thể hiện toàn bộ những thông tin quan trọng về quá trình vay của người vay và bên cho vay.

Theo đó ngân hàng hoặc công ty tài chính (bên cho vay) sẽ giao cho khách hàng (bên vay) một khoản tiền theo thỏa thuận trong một khoảng thời gian nhất định với nguyên tắc có hoàn trả cả gốc và lãi.

Hợp đồng vay tín chấp
Hợp đồng vay tín chấp

Sau khi hợp đồng được thông qua và ký kết thì hai bên phải có nghĩa vụ thực hiện đúng những điều khoản được liệt kê trong hợp đồng.

Trong một hợp đồng vay tín chấp thì có 6 điều quan trọng bạn cần phải đặc biệt quan tâm, đó là:

 • Số tiền được vay
 • Cách thức giải ngân
 • Mức tiền trả góp hàng tháng và lãi suất
 • Cách thức trả nợ
 • Phí tất toán trước hạn
 • Phí trả trễ hạn

Ký hợp đồng nhưng chưa nhận tiền giải ngân 

Ký hợp đồng vay tiền nhưng chưa nhận tiền quá lâu có sao không?

Ký hợp đồng vay tiền nhưng chưa nhận tiền
Ký hợp đồng vay tiền nhưng chưa nhận tiền

Có nhiều trường hợp bạn đã ký hợp đồng vay tiền sau một khoảng thời gian khá lâu rồi nhưng vẫn chưa nhận được tiền giải ngân khiến nhiều người hoang mang. Với tình huống như thế này thì mọi người nên bình tĩnh giải quyết như sau:

Trường hợp 1 – Bên vay đã ghi nhận khoản vay

Với trường hợp này thì mọi người có thể hoàn toàn an tâm bởi vì một khi hợp đồng đã được ký thì hệ thống bên vay sẽ ghi nhận.

Tuy nhiên, có thể quá trình giải ngân bị chậm một chút so với tư vấn ban đầu vì một lý do nào đó nhưng đơn vị vay sẽ cố gắng fix lỗi và hoàn thành việc chuyển tiền nhanh chóng đến bạn. 

Trường hợp 2 – Đã nhận tiền giải ngân nhưng hủy hợp đồng

Với trường hợp khi khách hàng đã nhận tiền giải ngân rồi nhưng lại muốn chấm dứt hợp đồng trước hạn thì phải chịu trách nhiệm tương đương với những điều khoản trong hợp đồng đã nêu rõ. Khách hàng phải có nghĩa vụ tất toán khoản vay và chịu phí phạt theo quy định của bên cho vay. 

Ví dụ: Khi hủy hợp đồng vay tín chấp tại ngân hàng VPBank bạn sẽ phải đóng phí hoàn trả trước hạn hay hủy bỏ hợp đồng vay với mức phí được tính dựa trên 5% (trong 3 năm đầu tiên) hoặc 2% (từ năm thứ 4) của số tiền còn lại hoặc 1.500.000 VNĐ. Mức phí bạn phải đóng sẽ là giá trị cao hơn trong hai giá trị trên.

Hủy hợp đồng vay tín chấp khi chưa nhận tiền giải ngân có sao không?

Mặc dù đã điền đơn đăng ký khoản vay và tiến hành ký hợp đồng vay tín chấp xong rồi nhưng nhiều người vì lý do nào đó muốn xin hủy hợp đồng.

Liệu điều này có ảnh hưởng gì không? Sau đây là một số trường hợp có thể xảy ra khi bạn đơn phương muốn chấm dứt hợp đồng vay. 

Hủy hợp đồng vay tín chấp với ngân hàng

Ngân hàng là đơn vị vay tiền tín chấp uy tín, bạn có thể an tâm về chất lượng sản phẩm/ dịch vụ tại đây. Do đó, những quy định của ngân hàng đưa ra đều hợp lý và có phần nhẹ nhàng.

Hủy hợp đồng vay tín chấp
Hủy hợp đồng vay tín chấp

Trong trường hợp sau khi đăng ký khoản vay nhưng chưa nhận được tiền giải ngân thì bạn có thể đến quầy giao dịch để xin hủy hợp đồng vay vẫn được.

Tuy nhiên, để hạn chế việc bị truy cứu trách nhiệm thì mọi người phải thực hiện nhanh chóng, trước khi tiền giải ngân đã được chuyển khoản và đưa ra lý ngừng gói vay hợp lý.

Hủy hợp đồng vay tín chấp với công ty tài chính

Không giống như ngân hàng, các công ty tài chính thường yêu cầu những quy định khắt khe hơn. Do đó, ngay sau khi hợp đồng khoản vay được tạo xong và có chữ ký hai bên thì bên đơn vị vay sẽ tiến hành ghi nhận khoản vay, tính lãi suất ngay sau khi hợp đồng được ký. 

Trường hợp khách hàng nếu muốn hủy hợp đồng hợp tín chấp khi chưa nhận tiền giải ngân là khó có thể thực hiện được. Hoặc nếu có được thì bạn sẽ phải chịu một khoản tiền phạt khá lớn.  Chính vì vậy, khi quyết định vay thì bạn phải có trách nhiệm và cân nhắc thật kỹ tránh việc đổi ý như thế này. 

Những câu hỏi liên quan đến hợp đồng vay tín chấp

Khi nào nhận được hợp đồng vay tín chấp?

Ngay sau khi khách hàng quyết định vay và hoàn thành hồ sơ vay vốn, nộp cho bên vay sẽ được tạo hợp đồng vay tín chấp.

Mục đích đơn vị cho vay cung cấp hợp đồng vay vốn cho khách hàng là để mọi người có thể nắm rõ những chính sách, điều khoản và nghĩa vụ trong việc vay vốn.

Lúc này, đã nhận được hợp đồng thì đơn vị cho vay sẽ tiến hành giải ngân theo những gì đã thỏa thuận ban đầu. 

Tại sao ký hợp đồng vay tiền nhưng chưa nhận tiền?

Đôi khi trong quá trình vay tiền sẽ xảy ra những tình huống không suôn sẻ. Trong đó, ký hợp đồng rồi nhưng chưa nhận được tiền là tình trạng mà nhiều người gặp phải.  Có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng chậm nhận tiền. Mọi người có thể tham khảo thêm dưới đây:

Vay qua app online

Vay tín chấp tại các đơn vị vay vốn online là giải pháp được nhiều người sử dụng mỗi khi rơi vào tình huống cấp bách. Lợi ích của việc vay qua app là không cần gặp mặt, mọi thủ tục đều được thực hiện trực tuyến. 

Tuy nhiên đó cũng là một điểm hạn chế. Bởi vì bạn sẽ không được thương lượng trực tiếp, không nghe tư vấn chi tiết so với gặp mặt dễ xảy ra tình trạng nhận tiền chậm.

 • Do đơn vị vay xoay vốn chậm, chưa có đủ số tiền để giải ngân trong khoảng thời gian này. 
 • Do thông tin trong hợp đồng bạn cung cấp chưa chính xác, không trùng khớp với dữ liệu mà đơn vị vay thẩm định. 
 • Thời gian giải ngân rơi vào ngày nghỉ, cuối tuần, lễ tết dẫn đến tiền đã chuyển nhưng ngân hàng chưa làm việc nên bạn không thể nhận được số tiền đó. 
 • Vay tiền app lừa đảo, đăng ký vay và cung cấp thông tin xong đơn vị vay không thực hiện giải ngân đúng kế hoạch. Mục đích kẻ lừa đảo muốn lấy thông tin khách hàng làm việc xấu trong tương lai. 

Vay qua ngân hàng

Vay qua ngân hàng cũng có xảy ra tình trạng chưa nhận tiền giải ngân sau khi ký hợp đồng thành công. Trong tình huống nếu bạn kiểm tra thấy quá thời gian giải ngân nhưng vẫn chưa nhận được tiền thì có thể gọi điện đến ngân hàng để được nhân viên hỗ trợ kịp thời. 

Những trường hợp phổ biến khi ký hợp đồng vay tiền nhưng người nhận chưa nhận được tiền giải ngân như:

 • Ngân hàng đang chờ vay vốn chuyển về. Hiện tại chi nhánh bạn đang thực hiện vay không có đủ tiền mà bạn cần nên đợi tiền được chuyển về ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân đúng quy định. 
 • Hồ sơ đăng ký vay của bạn phát sinh một vài yếu tố, cần được hoàn thiện mới nhận tiền giải ngân được. 

Sau khi ký hợp đồng thì thời gian giải ngân là bao lâu?

Tùy vào mỗi hồ sơ vay và đơn vị vay khác nhau mà thời gian giải ngân cũng sẽ khác nhau. Thông thường khi vay tại ngân hàng có hồ sơ phức tạp thì thời gian duyệt khoản vay sẽ mất 2 – 4 ngày làm việc.

Còn đối với vay tại tổ chức tín dụng, thời gian giải ngân khá nhanh, trong vòng 1 ngày khách hàng đã nhận được tiền về tài khoản.

Các trường hợp hủy bỏ hợp đồng vay tín chấp

Trường hợp hủy bỏ hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại 

 • Bên kia vi phạm hợp đồng là điều kiện hủy bỏ mà các bên đã thỏa thuận.
 • Bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hợp đồng.
 • Trường hợp khác do luật quy định.

Quy định về các trường hợp hủy bỏ hợp đồng

 • Do chậm thực hiện nghĩa vụ: Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ mà bên có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trong một thời hạn hợp lý nhưng bên có nghĩa vụ không thực hiện thì bên có quyền có thể hủy bỏ hợp đồng.
 • Do tính chất của hợp đồng hoặc do ý chí của các bên, hợp đồng sẽ không đạt được mục đích nếu không được thực hiện trong thời hạn nhất định mà hết thời hạn đó bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ thì bên kia có quyền hủy bỏ hợp đồng.
 • Do không có khả năng thực hiện: Trường hợp bên có nghĩa vụ không thể thực hiện được một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ của mình làm cho mục đích của bên có quyền không thể đạt được thì bên có quyền có thể hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.
 • Do tài sản bị hư hại, bị hỏng, bị mất: Trường hợp một bên làm mất, làm hư hỏng tài sản là đối tượng của hợp đồng mà không thể hoàn trả, đền bù bằng tài sản khác hoặc không thể sửa chữa, thay thế bằng tài sản cùng loại thì bên kia có quyền hủy bỏ hợp đồng.

Những lưu ý quan trọng khi ký hợp đồng vay tín chấp

Sau đây là một số những lưu ý quan trọng khi bạn ký hợp đồng vay tín chấp tại công ty tài chính và ngân hàng:

 • Khi muốn hủy bỏ hợp đồng, bạn phải thông báo ngay cho bên cho vay biết sớm về việc muốn hủy bỏ, nếu không thông báo mà gây thiệt hại phải bồi thường. 
 • Hãy cẩn trọng hơn với những lời mời gọi vay tiền nhận ngay trong vòng 5 – 10 phút, không cần xác mình, thủ tục vay đơn giản,…
 • Không nên vay tiền tại một cá nhân, tổ chức tự phát chưa có giấy phép kinh doanh, không uy tín trên thị trường tài chính. 
 • Một số công ty tài chính thường chào mời bằng những ưu đãi hấp dẫn, không lãi suất nhưng bạn phải hỏi cẩn thận thông tin này trước khi vay. Bởi vì chương trình này chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn, không phải suốt hợp đồng vay. 
 • Mọi người nên vay tiền để dùng trong mục đích cấp thiết, vay trong khoản có thể chi trả được để tránh việc trả chậm, phạt nợ. 

Xem thêm: Vay tiền qua app bị khủng bố nên làm gì

Tóm lại, trước khi vay mọi người phải tìm hiểu kỹ về tổ chức sẽ vay tiền cũng như cân nhắc thật kỹ rồi mới quyết định ký hợp đồng hay không. Bài viết trên đây nganhangnongthon đã hướng dẫn chi tiết về hướng xử lý khi Ký hợp đồng và Hủy vay tiền nhưng chưa nhận tiền. Chúc bạn xử lý tình huống thận lợi nhé. 

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *