Mã Giao Dịch Vietcombank Là Gì? Ở đâu? Cách Xem 2024
Mã Giao Dịch Vietcombank Là Gì? Ở đâu? Cách Xem 2024

Mã Giao Dịch Vietcombank Là Gì? Ở đâu? Cách Xem 2024

Bạn có biết mã giao dịch Vietcombank là gì? Mã giao dịch có phải mã xác thực không? Cách check mã giao dịch Vietcombank như thế nào? Trong quá trình sử dụng dịch vụ của ngân hàng, đôi lúc bạn sẽ có những thắc mắc như vậy. Vậy thì ngay bây giờ hãy cùng nganhangnongthon.com tìm hiểu để áp dụng khi cần thiết nhé.

1.Mã giao dịch Vietcombank là gì?

Mã giao dịch Vietcombank (mã lệnh giao dịch Vietcombank) là một chuỗi số gồm 10 chữ và số được tự động gắn cho các giao dịch của khách hàng khi thực hiện trên ứng dụng Vietcombank Digibank. Điều này cũng áp dụng không chỉ cho Vietcombank mà còn cho tất cả các giao dịch tài chính tại các ngân hàng khác hoặc trên các ví điện tử khác, trong đó mã giao dịch chứa thông tin về giao dịch đó.

Mã giao dịch Vietcombank
Mã giao dịch Vietcombank

Mã giao dịch riêng được hình thành cho mỗi giao dịch như:

 • Chuyển khoản
 • Thanh toán hóa đơn
 • Nhận tiền từ tài khoản khác

Không nhiều người để ý đến điều này nếu chưa có gì cần đến nó. Vì thế khi được hỏi về mã giao dịch ngân hàng thì chúng ta dễ bị bối rối.

Phân biệt mã giao dịch với mã xác thực giao dịch

Một số khách hàng còn nhầm lẫn 2 khái niệm này, mã giao dịch và mã xác thực OTP. Khi có yêu cầu cung cấp mã để tra soát, bạn cần phân biệt được để thuận tiện cho thủ tục. Chúng khác nhau:

 • Mã giao dịch VCB: Được cung cấp ngay sau khi giao dịch thành công. Mục đích là để xác nhận giao dịch, kiểm tra lại khi cần.
 • Mã xác thực (hay OTP): Bạn phải nhập vào trong quá trình thực hiện giao dịch. Nó là bước cuối cùng thay cho lời xác nhận là bạn đồng ý chuyển tiền, thanh toán.

Mã giao dịch OTP Vietcombank là nội dung cực kỳ quan trọng, chỉ người thực hiện giao dịch được biết. Nếu để kẻ gian biết đến trong khi giao dịch thì tài khoản của bạn sẽ không còn an toàn.

Mã giao dịch Vietcombank ở đâu?

Sau khi bạn hoàn tất giao dịch thành công thì màn hình hiển thị thông báo. Trong đó có thông tin về số tiền, nội dung, thời gian, tài khoản chuyển/ nhận và tất nhiên còn có mã giao dịch vừa xong.

Mã giao dịch Vietcombank nằm trên các hoá đơn thông báo thành công tại:

 • VCB Digibank (Internet Banking và Mobile  Banking).
 • Nằm ở tại thư email cá nhân mà bạn đăng ký

  Mã giao dịch Vietcombank
  Mã giao dịch Vietcombank
 • Nằm trên bản sao kê tài khoản ngân hàng của bạn.

  Mã giao dịch Vietcombank
  Mã giao dịch Vietcombank

Cách kiểm tra mã giao dịch Vietcombank 2024

Dựa vào thông tin về việc mã giao dịch ngân hàng nằm ở đâu, thì có những cách sau để bạn có thể check:

1/ Tra cứu mã giao dịch Vietcombank trên Mobile Banking

Với cách này thì yêu cầu khách hàng đã đăng ký sử dụng dịch vụ Mobile Banking của Vietcombank. Tiếp đến bạn làm theo các bước sau:

 • Tải ứng dụng VCB Digibank Mobile
 • Mở ứng dụng, tại màn hình chính, chọn lịch sử giao dịch
 • Xem các giao dịch tại lịch sử, hoặc nhập thời gian cụ thể mà bạn muốn kiểm tra.

  ra cứu mã giao dịch Vietcombank
  ra cứu mã giao dịch Vietcombank

Nhấn vào từng giao dịch để kiểm tra nếu bạn cần xem nhiều thông tin hơn ngoài mã giao dịch.

⇒Tham khảo: Tra cứu chi nhánh ngân hàng Vietcombank trên App

2/ Kiểm tra mã giao dịch Vietcombank trên Internet Banking:

Cũng tương tự như Mobile Banking thì Internet Banking VCB yêu cầu bạn đăng ký sử dụng dịch vụ. Bạn có thể thực hiện những bước dưới đây bằng điện thoại hoặc máy tính:

 • Truy cập website ngân hàng Vietcombank
 • Đăng nhập tài khoản của bạn vào hệ thống VCB Digibank
 • Tại giao diện chính, chọn mục tài khoản => nhấn vào lịch sử giao dịch tài khoản
 • Xem theo ngày hoặc chọn 30 ngày gần nhất hoặc nhập thời gian để tìm kiếm

Chỉ một vài thao tác đơn giản là xong. Bạn sẽ thấy được nhiều thông tin các mã thực hiện giao dịch, loại giao dịch, thông tin giao dịch,…

3/ Check mã giao dịch tại quầy ngân hàng

Một cách đơn giản và dễ hiểu mà hơi tốn thời gian một chút, đó là đến trực tiếp ngân hàng. Bạn có thể đến chi nhánh, phòng giao dịch Vietcombank bất kỳ vào giờ hành chính.

Tra cứu mã giao dịch tại quầy
Tra cứu mã giao dịch tại quầy

Tại đây, nói với nhân viên ngân hàng về nhu cầu tra cứu mã giao dịch của bạn. Việc in lấy sao kê sẽ tốn phí, không đáng kể, tùy vào thời điểm và quy định từ ngân hàng.

Nếu cần, hãy đăng ký sao kê giao dịch gửi về hàng tháng. Dịch vụ này thường dùng với những khách hàng cần tra cứu liên quan đến tính chất công việc. Khi đến ngân hàng, bạn phải mang theo giấy tờ tùy thân và nhớ thông tin tài khoản của bạn để cung cấp cho nhân viên.

4/ Kiểm tra mã giao dịch Vietcombank bằng tin nhắn sms

Đối với cách này thì bạn chỉ tra cứu được các mã giao dịch gần nhất ngẫu nhiên. Nó được cái là nhanh gọn và có thể thực hiện mà không cần điện thoại thông minh nối mạng.

Cách làm: gửi tin nhắn SMS cho tổng đài 6167 với nội dung:

 • GD (mã giao dịch) (số tài khoản)
 • Hoặc: VCB GD (mã giao dịch) (số tài khoản)

Tuy nhiên cần lưu ý một điều là cú pháp tin nhắn này giúp tìm kiếm thông tin giao dịch khi bạn đã có mã giao dịch. Chứ nó không phải là để tìm mã của một giao dịch cụ thể nào.

5/ Lưu lại mã giao dịch sau khi hoàn thành giao dịch

Đây là lời khuyên dành cho những ai thường xuyên cần tìm lại thông tin giao dịch. Bạn nên chụp màn hình giao dịch thành công, trong đó có hiển thị ngày giờ, tên và tài khoản người nhận, nội dung, mã giao dịch.

Hoặc đơn giản hơn, tại giao diện thông báo giao dịch thành công, bạn kéo thanh chọn lưu mẫu chuyển tiền để sau này có thể tra cứu lại thuận tiện.

Giải đáp thắc mắc tra cứu mã giao dịch Vietcombank

Chúng ta đã được biết về mã giao dịch ngân hàng Vietcombank và cách tra cứu. Có một số thắc mắc phổ biến mà khách hàng muốn được giải đáp thêm. Tại đây chúng ta cùng tham khảo.

Khi nào cần kiểm tra mã giao dịch ngân hàng?

Không chỉ Vietcombank mà khi sử dụng dịch vụ của ngân hàng nào, bạn đều có thể rơi vào những tình huống cần đến mã giao dịch. Cụ thể như:

 • Cần kiểm tra lại để xác nhận giao dịch thành công hay chưa
 • Có bằng chứng xác nhận đã chuyển khoản hay thanh toán hoàn tất
 • Hạn chế tranh cãi với người nhận (đối tác, khách hàng, người mua bán,…)
 • Ngân hàng yêu cầu cung cấp mã để kiểm tra khi có vấn đề cần điều tra
 • Trao đổi với ngân hàng về việc tài khoản bỗng nhiên bị trừ tiền vô lý
 • Người thụ hưởng chưa nhận được tiền nhưng tài khoản của bạn đã bị trừ, lúc này cần mã giao dịch để đến khiếu nại với ngân hàng

Đôi khi nguyên nhân bạn cần tra cứu mã giao dịch không nằm trong danh mục đã kể. Tuy nhiên có thể thấy nó cũng rất quan trọng đối với nhiều trường hợp.

Tra cứu mã giao dịch có mất phí không?

Việc check mã là miễn phí. Nếu bạn có đăng ký các dịch vụ Digibank của Vietcombank thì phí đã được tính vào các dịch vụ đó. Duy chỉ có in sao kê để tìm kiếm thông tin mã giao dịch thì có mất phí. Tuy vậy nó cũng không đáng kể.

Mã MBVCB là gì?

Thông thường sau khi bạn thực hiện giao dịch xong thì hệ thống báo về ứng dụng. Mã giao dịch Vietcombank sẽ được xuất hiện dưới tên MBVCB. Nó được hiểu là mã tham chiếu giao dịch ngân hàng Vietcombank.

Vì thế khi nói MBVCB thì chúng ta cũng hiểu ngay nó là mã giao dịch của ngân hàng này.

Mã giao dịch bị người khác biết có sao không?

So với mã xác thực OTP thì mã giao dịch không cần thiết phải quá bảo mật. Bởi vì nó không liên quan đến việc xác nhận quyết định thực hiện giao dịch chuyển tiền hay thanh toán. Vì thế nếu có ai biết thì cũng không sao.

Tuy nhiên lừa đảo thời công nghệ rất đa dạng với nhiều thủ đoạn tinh vi. Chúng ta không thể lường trước được vấn đề gì xảy ra với tài khoản của mình. Vậy nên tốt nhất các thông tin như vậy bạn không nên công khai vô tội vạ, chỉ cung cấp chúng trong các trường hợp cần thiết mà thôi.

Xem thêm: Quên mật khẩu VCB Banking phải làm sao

Bên cạnh vấn đề mã giao dịch Vietcombank là gì và cách check mã lịch sử giao dịch thì còn nhiều nội dung khác mà người dùng nên nắm rõ để thuận tiện cho quá trình trải nghiệm các dịch vụ tại ngân hàng này. Hãy đón đọc các bài viết của nganhangnongthon thường xuyên nhé.

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *