Các Khái niệm Hồ Sơ Vay Ngân Hàng Mua Nhà tại Úc
Các Khái niệm Hồ Sơ Vay Ngân Hàng Mua Nhà tại Úc

Các Khái Niệm Hồ Sơ Vay Ngân Hàng Mua Nhà tại Úc

Thế nào là mortgage broker, fix, flexible rate, offset account, mortgage insurance, pre-approved, approved, refinance home loan, ….. và các khái niệm khác trong việc vay ngân hàng để mua nhà tại Úc?

Các khái niệm trong hồ sơ vay ngân hàng mua nhà ở Úc

Mortagge Broker là gì?

Mortagge Broker là người đại diện cho bạn khi bạn muốn vay, bạn có thể tư vấn vs họ, họ ko khác mấy vs personal banker or homeloan specalist bạn gặp ở bank, ngoại trừ họ deal 1 lượt mấy chục cái banks,

Fix là gì?

Fix lãi suất cố định có thể từ 1-10 năm, tuỳ bank,

Flexible rate là gì?

Flexible (a Pha Lưu amend cái này lại dùm e)_bank term nó gọi là Variable.

Variable là gì?

Variable là lãi suất nổi, ko cố định, lên xuống dựa vào Economy, RBA thông báo mỗi t3 hàng tháng mức lãi suất và bank phải lên xuống lãi suất dựa vào thông báo của RBA.

Variable có 2 cái cần quan tâm nhé:

  • 1 Variable không trả package fee, cái này có REDRAW
  • Variable có trả package fee, cái này có cả REDRAW and OFFSET. OFFSET account có hay không tuỳ vào mỗi case.

Ví dụ: anh chị có dư tiền thì cần thiết có offset, còn không dư thì thật sự WASTE, mỗi ng mỗi nhu cầu khác nhau.

Mortgage insurance là gì?

Mortgage insurance thì deposit dưới 20% bạn phải trả insurance để bảo về quyền lợi của nhà bank. Nếu bạn có ít deposit 5% bạn có thể tìm hiểu FIRST HOME DEPOSIT SCHEME, này của government help (nôm na là government làm guarantee) thì khỏi phải đóng mortgage insurance cho bank, này chỉ dành cho bạn nào CITIZENS (no exception).

Pre-Approval là gì?

Pre-Approval là quá trình bạn đã partially qualified để mượn (tuy nhiên chưa đảm bảo 100% dc vay nha ), Approval (là bạn đã tìm được nhà và banks đã làm xong valuation) các điều kiện đã thoã mãn, bank sẽ issue cho bạn FORMAL APPROVAL OR UNCONDITIONAL APPROVAL.

Refinance là gì?

Refinance có nhiều loại, như debt consolidations, cash out, mua thêm nhà, ko thích bank này đổi bank kia, lãi suất thấp, bla bla…

Fix rate: là lãi suất được cố định 1 năm, 3 năm, hay 5 năm mà không có sự thay đổi. Kể cả lãi suất trên thị trường có thay đổi thế nào đi chăng nữa thì lãi suất này cũng ko đổi.

Flexible rate là gì?

Flexible rate: là lãi suất biến đổi theo thị trường. Mỗi kiểu lãi suất này đều có những ưu và nhược điểm nên người đi vay phải tính toán kỹ trước khi đăng ký loại lãi suất nào.

Xem thêm: Trợ cấp khi mua nhà ở Úc

Offset account là gì?

Offset account: là một tài khoản mà mình có thể gửi tiền thêm vào đó để đối trọng với khoản gốc vay của mình ở ngân hàng.

Ví dụ. Nếu bạn vay ngân hàng 350.000, tự dưng bạn có 50.000 thì bạn có thể đưa 50.000 này vào offset account. Như vậy bạn chỉ phải trả lãi cho ngân hàng mức 300.000 thôi.

Mortgage insurance là gì?

Mortgage insurance: Khi bạn chưa có đủ tiền để thế chấp khoản vay (thường 20% tổng giá trị ngôi nhà) thì bạn phải đóng thêm tiền mortgage ínurance.

Cre: Tổng hợp

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *