Hướng dẫn Mua Bán chứng khoán Quốc Tế tại Việt Nam 2024

Hướng dẫn Mua Bán chứng khoán Quốc Tế tại Việt Nam 2024

Bài viết dưới đây, Nganhangnongthon sẽ hướng dẫn mua bán chứng khoán quốc tế tại Việt Nam một cách rõ ràng nhất cho các người mới. Ở thời đại công nghệ số hiện nay, việc kiếm tiền bằng hình thức mua bán chứng khoán tại các sàn giao dịch Việt Nam dường như không còn quá xa lạ đối với chúng ta nữa. Tuy nhiên, đối với cách thực hiện những giao dịch đó tại các công ty nước ngoài thì lại là một chuyện khác.

1.Chứng khoán quốc tế là gì?

Hay nói dễ hiểu hơn đây chính là cổ phiếu, trái phiếu, quỹ được phát hành tại các công ty đặt trụ sở tại quốc gia khác. Hình thức chứng khoán này cho phép nhà đầu tư thực hiện các giao dịch mua bán trên thị trường quốc tế, có nghĩa là tham gia giao dịch với các công ty nước ngoài.

Hiện nay, việc giao dịch chứng khoán quốc tế tập trung mạnh nhất ở Hoa Kỳ. Đây là nơi tập hợp nhiều mã chứng khoán lớn trên thế giới.

Ngoài ra nếu bạn là người mới bắt đầu thì nên tìm hiểu thêm về các thuật ngữ cơ bản. chẳng hạn như: hưởng chênh lệch giá cổ phiếu, hưởng cổ tức, cổ phiếu thưởng, quyền lợi mua cổ phiếu. Chúng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc bước chân vào lĩnh vực này.

2.Hướng dẫn mua bán chứng khoán quốc tế tại Việt Nam

Để có thể thực hiện được các giao dịch mua bán trên sàn chứng khoán quốc tế không phải là dễ nếu như bạn không có được những kiến thức cơ bản về chứng khoán. Sau khi đã nắm được căn bản thì cần hiểu rõ về quy trình cơ bản của việc đầu tư chứng khoán. Dưới đây là các bước của công việc này:

Bước 1: Tìm hiểu và lựa chọn nhà môi giới chứng khoán uy tín

Bước đầu tiên lúc nào cũng là tiền đề và quan trọng, vì vậy muốn thành công ở các bước tiếp theo đòi hỏi ngay từ khi bắt đầu bạn phải hết sức cẩn thận.

https://nganhangnongthon.com/cac-san-chung-khoan-my-uy-tin.html

Các nhà đầu tư nên tìm hiểu và chọn cho mình một nhà môi giới chứng khoán uy tín và minh bạch. Một nhà môi giới đảm bảo điều kiện đó thì phải có những yếu tố sau:

 • Phải có giấy phép hoạt động do các tổ chức uy tín trên thế giới cung cấp
 • Hoạt động trong lĩnh vực này với thời gian đủ lâu
 • Đảm bảo an toàn cho các nhà đầu tư khi giao dịch
 • Có liên kết với các ngân hàng tại Việt Nam
 • Thông tin về nhà môi giới phải công khai, minh bạch trên website riêng, trên các kênh thông tin đại chúng.

Nếu vẫn còn đang hoang mang và chưa tìm thấy nơi phù hợp cho mình thì bạn có thể tham khảo một số sàn giao dịch sau: Sàn Mitrade, Etoro, XTB, CMC Markets, ActivTrades, LiteForex, FBS, VantageFX, AAFX TRADING, Alvexo, Squared Financial, Tiger Broke,…

Bước 2: Đăng ký tài khoản giao dịch

Sau khi đã lựa chọn cho mình một sàn giao dịch chất lượng thì các nhà đầu tư thực hiện việc mở tài khoản giao dịch cho mình. Việc mở tài khoản cũng khá là đơn giản, bạn chỉ cần điền một số thông tin cần thiết vào website của nhà môi giới như:

 • Họ tên
 • Email
 • Số điện thoại
 • CMND/CCCD,…

Xong, bạn chỉ cần xác nhận danh tính và thu nhập nữa là đã hoàn thành bước 2. Sau 1 – 2 ngày bạn có thể nộp tiền vào tài khoản và thực hiện các giao dịch.

Bước 3: Thực hành đầu tư trên tài khoản mô phỏng

Trước khi đến với bước thực hiện giao dịch thực tế, hệ thống sẽ cho bạn thực hành thử trên bản mô phỏng (tài khoản demo). Việc này nhằm mục đích giúp các nhà dầu tư làm quen với cách thức giao dịch.

Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng tài khoản demo này. Và các giao dịch tại đây không sử dụng tiền thật của mình nên bạn không cần phải suy nghĩ về các rủi ro đâu.

Bước 4: Lựa chọn chứng khoán để mua và xây dựng chiến lược đầu tư

Sau khi đã thuần thục các cách giao dịch nhờ vào việc sử dụng tài khoản mô phỏng, bước tiếp theo bạn cần phải lựa chọn loại chứng khoán để mua. Sau đó vạch ra một kế hoạch cụ thể để việc đầu tư có thể đem lại ít rủi ro nhất.

Để có thể lựa chọn loại chứng khoán phù hợp, điều kiện trước tiên là bạn phải có khả năng phân tích thị trường và tình hình tài chính. Hiện tại trên thị trường chứng khoán có 3 loại chứng khoán mà bạn có thể đầu tư:

 • Quỹ tương hỗ hoặc ETF
 • Chứng khoán phái sinh
 • Cổ phiếu công ty

Sau khi lựa chọn được loại chứng khoán để mua, bạn sẽ phải đặt lệnh sao cho khớp được trên thị trường. Có 4 loại lệnh phổ biến là lệnh thị trường, lệnh giới hạn, lệnh dừng lỗ và lệnh dừng mua.

Thời gian hoạt động của sàn chứng khoán quốc tế

Thị trường chứng khoán quốc tế thường hoạt động theo mốc giờ của Mỹ, chênh lệch 1 ngày so với thời gian của nước ta. Hiện nay, 3 sàn chứng khoán lớn và phổ biến nhất trên thế giới là sàn NYSE, NASDAQ và AMEX. Khung giờ hoạt động của các sàn như sau:

Thời gian hoạt động sàn NYSE

Từ thứ 2 đến thứ 6, theo giờ Mỹ:

 • Giao dịch tiêu chuẩn: 9h30 am – 4h00 pm
 • Giao dịch sau giờ: 4h00 pm – 6h00 pm
 • Giao dịch tiền thị trường: 8h00 am – 9h30 am

Theo giờ Việt Nam:

 • Giao dịch tiêu chuẩn: 9h30 – 12h00
 • Giao dịch sau giờ: 12h00 – 18h00
 • Giao dịch tiền thị trường: 8h00 –17h30

Thời gian hoạt động sàn NASDAQ

Từ thứ 2 đến thứ 6, theo giờ Mỹ:

 • Giao dịch tiêu chuẩn: 9h30 am – 4h00 pm
 • Giao dịch sau giờ: 4h00 pm – 6h30 pm
 • Giao dịch tiền thị trường: 8h00 am – 9h30 am

Theo giờ Việt Nam:

 • Giao dịch tiêu chuẩn: 9h30 – 16h00
 • Giao dịch sau giờ: 16h00 – 18h30
 • Giao dịch tiền thị trường: 8h00 – 9h30

Thời gian giao dịch sàn AMEX

 • Từ thứ hai đến thứ sáu, theo giờ Mỹ: 9h30 – 16h00 ET.
 • Từ thứ hai đến thứ sáu, theo giờ Việt Nam: 20h30 – 3h00 hôm sau.

Nhìn chung, các sàn quốc tế đều không giao dịch và thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ. Khi hoạt động lại sau ngày nghỉ, thì thời gian giao dịch trong ngày sau đó cũng ngắn lại. Chúng sẽ đóng cửa sớm hơn ngày thường, cụ thể là từ 9:00 sáng đến 1:00 chiều ET.

Nên chơi chứng khoán Việt Nam hay quốc tế?

Thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua hơn 20 năm hoạt động. Hiện tại vai trò thúc đẩy nền kinh tế xã hội phát triển là không thể phủ nhận. Tuy nhiên so với bề dày lĩnh vực thì đây không phải khoảng thời gian dài.

So sánh sàn chứng khoán Việt Nam và quốc tế thì có thể nhận thấy các đặc điểm sau:

Chứng khoán Việt Nam Chứng khoán quốc tế
Ưu điểm  Được pháp luật bảo vệ Vốn hóa thị trường lớn
Giảm thiểu rủi ro Hơn 2.500 công ty niêm yết
Yêu cầu ít vốn ban đầu Số lượng cổ phiếu lớn
Được tự vấn trực tiếp Đăng ký online nhanh chóng
Nhược điểm Tỷ lệ đòn bẩy thấp Rủi ro cao, yêu cầu kinh nghiệm và kiến thức sâu
Lợi nhuận không cao Không được pháp luật bảo vệ
Số lượng giao dịch bị hạn chế

Giao dịch trên sàn chứng khoán Việt Nam dành cho những nhà đầu tư có vốn ban đầu thấp, không thích mạo hiểm và không nôn nóng thu được khoản lợi nhuận lớn. Ngược lại, hình thức đầu tư này được pháp luật bảo vệ, tất nhiên bạn phải lựa chọn sàn uy tín, có đăng ký hợp pháp.

Đối với sàn chứng khoán quốc tế thì nhà đầu tư cần nghiên cứu nhiều hơn. Bởi vì còn một số bất cập, đôi khi chưa phù hợp với người mới và tiềm ẩn rủi ro cao. Tuy nhiên nếu thành thục, kinh nghiệm dày dặn, bạn có cơ hội kiếm được khoản lợi không nhỏ.

Xem thêm: Cách mở tài khoản chứng khoán SSI online

Hi vọng những hướng dẫn mua bán chứng khoán quốc tế tại Việt Nam sẽ góp phần thành công được trong lĩnh vực đầu tư mới này. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải có kiến thức về chứng khoán cũng như hiểu rõ về các sàn giao dịch để không gặp phải rủi ro nào quá lớn nhé.

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *