Cách Chơi Chứng Khoán Hiệu Quả Dành Cho Người Mới Đầu Tư 2024
Cách Chơi Chứng Khoán Hiệu Quả Dành Cho Người Mới Đầu Tư 2024

Cách Chơi Chứng Khoán Hiệu Quả Dành Cho Người Mới Đầu Tư 2024

Bạn chưa biết cách chơi chứng khoán như thế nào? Bạn là người mới và đang tìm hiểu kênh đầu tư chứng khoán hiệu quả? Vậy đừng bỏ qua nội dung dưới đây, Nganhangnongthon.com sẽ giúp bạn có thêm thông tin để chơi chứng khoán hiệu quả, giảm thiểu rủi ro đáng kể nhất.

Lợi ích khi đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán luôn là lĩnh vực phát triển được nhiều bạn trẻ hiện nay đặc biệt quan tâm. Theo đó, lợi ích khi đầu tư chứng khoán mang lại rất lớn, bao gồm:

 • Khả năng sinh lợi cao: So với nhiều loại đầu tư dài hạn khác thì cổ phiếu chính là lĩnh vực sinh lợi cao nhất. Đặc biệt, khi đầu tư vào những doanh nghiệp tăng trưởng, giá cổ phiếu tăng đáng kể thì lợi nhuận mang lại cũng rất lớn.
 • Dễ dàng tiếp cận: Việc mua và bán cổ phiếu trên các sàn chứng khoán hiện nay khá đơn giản và tiện lợi. Thông qua các dịch vụ trực tuyến sẽ giúp giao dịch thực hiện ngay lập tức, đảm bảo an toàn.
 • Đa dạng hóa rủi ro đầu tư: Điều này được đảm bảo khi bạn đầu tư nhiều cổ phiếu ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Lúc này, khi một ngành/ công ty gặp khó khăn, nguồn đầu tư vẫn được bảo toàn.

  Lợi ích khi đầu tư chứng khoán là gì?
  Lợi ích khi đầu tư chứng khoán là gì?
 • Hưởng cổ tức: Có nhiều công ty sẽ trả cổ tức cho các nhà đầu tư (cổ đông). Điều này cung cấp một nguồn thu nhập thụ động và thường xuyên để bạn dễ dàng sử dụng.
 • Có quyền biểu quyết: Với nguồn đầu tư lớn trong một công ty/ doanh nghiệp bạn cũng sẽ được quyền biểu quyết trong cuộc họp cổ đông công ty/ doanh nghiệp đó. Quyết định của bạn cũng đóng góp một phần quan trọng đối với công ty.

Cách chơi chứng khoán hiệu quả dành cho người mới

Dưới đây là hướng dẫn cách chơi chứng khoán hiệu quả nhất dành cho người mới bắt đầu. Bạn sẽ tìm được hướng đi phù hợp để đầu tư và sinh lợi nhuận cao.

Chọn nơi mua cổ phiếu uy tín

Có nhiều cách để mua được cổ phiếu uy tín và đúng mục đích của từng nhà đầu tư. Bạn có thể tham khảo các cách sau:

 • Mua trực tiếp tại doanh nghiệp phát hành: Thông qua cách này nhà đầu tư sẽ mua được cổ phiếu với mức giá tốt nhất. Nhưng bạn cần đến tận công ty để thực hiện giao dịch.
 • Mua qua môi giới: Dịch vụ được cung cấp đầy đủ, không cần di chuyển tới tận nơi phát hành cổ phiếu để mua. Tuy nhiên, sẽ tốn thêm phí giao dịch.
 • Mua qua sàn giao dịch trực tuyến: Tối ưu chi phí, nhanh chóng và an toàn (một số sàn giao dịch miễn phí phí dịch vụ).

  Chọn nơi mua cổ phiếu uy tín
  Chọn nơi mua cổ phiếu uy tín

Tạo tài khoản chứng khoán

Một tài khoản chứng khoán có đầy đủ thông tin cá nhân của bạn sẽ là nơi lưu giữ tiền và cổ phiếu được an toàn. Hiện nay, Việt Nam có 03 sàn giao dịch chứng khoán là UPCOM, HNX và HOSE. Bạn có thể lựa chọn sàn giao dịch phù hợp và mở tài khoản online chỉ trong vài phút nhấp chuột.

>>> Gợi ý ngay: Infina là gì? Đầu tư Infina lừa đảo hay uy tín?

Nạp tiền vào tài khoản

Bạn cần nạp đủ số tiền tối thiểu vào tài khoản chứng khoán đã tạo ở trên, điều này giúp bạn mua được những loại cổ phiếu yêu thích với số lượng mong muốn. Hiện tại, nhiều đơn vị hỗ trợ bạn nạp tiền 24/7 online từ các ngân hàng tại Việt Nam. Hãy nạp với số tiền nhỏ trước và tăng dần khi đã có kinh nghiệm đầu tư phong phú hơn nhé!

Chọn cổ phiếu đầu tư phù hợp

Ưu tiên chọn những cổ phiếu bạn am hiểu nhất, có thể dự đoán tốt và phản hồi nhanh từ thị trường. Điều này giúp hạn chế các rủi ro và khả năng sinh lời cao nhất. Bạn hãy phân tích các yếu tố liên quan dựa theo báo cáo kinh doanh của doanh nghiệp (bao gồm: vốn điều lệ, doanh thu ròng từng tuần, tháng, quý…).

Chọn cổ phiếu đầu tư phù hợp
Chọn cổ phiếu đầu tư phù hợp

Cân nhắc số lượng cổ phiếu

Khi đã quyết định mua loại cổ phiếu nào tạo doanh nghiệp nào rồi, bạn cần quan tâm thêm yếu tố số lượng nữa nhé! Bạn nên cân nhắc mua với số lượng ít hoặc tối thiểu để kiểm tra biến động thị trường trước, hạn chế rủi ro mất sạch tiền và không còn cơ hội đầu tư lần tiếp theo.

Bắt đầu đặt lệnh mua cổ phiếu

Thị trường chứng khoán diễn ra vô cùng sôi động và liên tục. Ở một số doanh nghiệp uy tín hàng đầu, số lượng cổ phiếu được trao đổi có thể lên tới hàng chục triệu cổ phiếu/ phiên giao dịch. Do đó, khi bắt đầu đặt lệnh mua bạn có thể cân nhắc theo 02 hình thức sau:

 • Limit Orders: Đưa ra mức giá, lệnh mua và thực hiện khi giá cổ phiếu bằng mức giá đó.
 • Market Orders: Mua theo giá thị trường, lệnh mua được thực hiện ngay lập tức.

Theo dõi giá cổ phiếu

Sau khi mua cổ phiếu bạn cần thường xuyên theo dõi các danh mục cổ phiếu của mình. Hãy dựa vào kiến thức của bản thân để đánh giá cổ phiếu. Từ đó, lựa chọn thời điểm mua hoặc bán cổ phiếu phù hợp để sinh lời.

Theo dõi giá cổ phiếu
Theo dõi giá cổ phiếu

Rút tiền

Khi bán cổ phiếu thành công, tiền thu về sẽ được lưu giữ trong tài khoản chứng khoán của bạn. Lúc này, có thể sử dụng nguồn tiền đó để tiếp tục mua các cổ phiếu khác hoặc rút về tài khoản ngân hàng nhé!

>>> Xem ngay: Có nên đầu tư tiền ảo?

Mẹo chơi chứng khoán thành công và ít rủi ro

Cách chơi chứng khoán không phải là lĩnh vực tìm hiểu ngày một ngày hai mà bạn cần có nhiều kiến thức và kinh nghiệm phong phú hơn. Đối với những người mới bắt đầu chơi, hãy chú ý một số thông tin hữu ích sau:

 • Chỉ đầu tư từ con số nhỏ để làm quen với thị trường, giảm thiểu rủi ro mất trắng
 • Nên đầu tư trong thời gian dài hạn, không kỳ vọng kiếm tiền nhanh.
 • Nên tham khảo ý kiến từ những chuyên gia đầu tư chứng khoán để có lời khuyên tốt nhất.
 • Ưu tiên lựa chọn những ngành mình hiểu biết.
 • Phân bổ nguồn vốn hợp lý, đầu tư nhiều ngành khác nhau.
 • Có kế hoạch đầu tư cụ thể, chi tiết và kiên định với mục tiêu đó.
 • Hãy giao dịch dựa theo phân tích của bản thân mà không chạy theo đám đông, dễ mất vốn đầu tư.

Toàn bộ thông tin cách chơi chứng khoán đơn giản dành cho người mới đã được bài viết tổng hợp đầy đủ ở trên. Hy vọng với những kiến thức chia sẻ bạn sẽ hiểu hơn về lĩnh vực đầu tư tiềm năng này và có những quyết định đúng đắn cho chính mình. Chúc bạn thành công!

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *