Yêu cầu khoá thẻ từ chủ thẻ

Cách kiểm tra thẻ ATM có bị khoá còn sử dụng được không?

Khi thẻ ATM bị khoá việc giao dịch và thanh toán sẽ bị gián đoạn, gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng của khách hàng. Do đó, để biết thẻ ATM của mình có thực sự bị khoá, cùng Nganhangnongthon.com theo dõi bài viết sau để biết cách kiểm tra thẻ ATM có bị khoá còn sử dụng được không nhé!

Cách kiểm tra thẻ ATM có bị khoá còn sử dụng được không?

Khi thẻ ATM bị khoá bạn sẽ không thể thực hiện các giao dịch thông qua thẻ như: Chuyển tiền, rút tiền, thanh toán bằng máy POS,… Để chủ động kiểm tra thẻ có bị khóa hay không, còn sử dụng được hay không thì bạn có thể tham khảo các cách sau đây.

Kiểm tra qua app/ web ngân hàng

Nếu tài khoản ngân hàng bạn đã đăng ký dịch vụ Internet Banking hoặc Mobile Banking, bạn có thể thông qua đó để kiểm tra thông tin tài khoản và thẻ. Theo đó, bạn có thể kiểm tra thẻ ATM có bị khoá còn sử dụng được không như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng hoặc website chính thức của ngân hàng bạn đang sử dụng.
Kiểm tra qua app/ web ngân hàng
Kiểm tra qua app/ web ngân hàng
 • Bước 2: Nhấn chọn mục Thẻ hoặc Tài khoản và thẻ.
 • Bước 3: Tại đây bạn có thể kiểm tra tình trạng thẻ đang hoạt động hay ngừng hoạt động dễ dàng.

Kiểm tra qua máy ATM

Bạn có thể di chuyển đến bất kỳ cây ATM của các ngân hàng trên toàn quốc (cây ATM ngân hàng đang sử dụng hoặc ngân hàng có liên kết) để kiểm tra tình trạng hoạt động của thẻ ATM mình đang sử dụng. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Mang thẻ ATM đến cây ATM gần nhất.
 • Bước 2: Đưa thẻ vào khe cắm theo chiều mũi tên được in trên thẻ.
 • Bước 3: Chọn ngôn ngữ giao dịch là Tiếng Việt.
Kiểm tra qua máy ATM
Kiểm tra qua máy ATM
 • Bước 4: Nhập Mã PIN thẻ.
 • Bước 5: Sau khi nhập mã PIN thẻ chính xác, màn hình hiện các chức năng giao thì thì xem như thẻ ATM vẫn đang hoạt động bình thường. Ngược lại, nếu thẻ bị khoá sẽ hiển thị thông báo và không thể thực hiện các chức năng trên thẻ (rút tiền, chuyển tiền, kiểm tra số dư,…).

››› Tham khảo: Lỗi rút tiền ATM ngày lễ Tết không được phải làm sao?

Liên hệ tổng đài

Khi nghi ngờ thẻ ATM bị khóa hoặc hết hạn không sử dụng được nữa bạn có thể liên hệ tổng đài của ngân hàng đang sử dụng. Nhân viên ngân hàng trực 24/7 để giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến tình trạng thẻ và đưa ra phương án xử lý phù hợp nhất.

Khi liên hệ tổng đài ngân hàng, bạn cần cung cấp chính xác thông tin cá nhân để nhân viên xác minh thông tin chủ tài khoản. Sau đó, sẽ tiến hành kiểm tra và phản hồi ngay cho mình. Hầu hết, việc liên hệ tổng đài ngân hàng đều không tốn phí, nên khi có nhu cầu bạn có thể liên hệ để được giải quyết nhanh chóng.

Kiểm tra tại quầy giao dịch

Đến chi nhánh/ PGD ngân hàng chủ quản để được nhân viên ngân hàng kiểm tra thẻ có sử dụng được không khá đơn giản. Bạn cần mang theo thẻ ATM và giấy tờ tùy thân để xác minh danh tính và thông tin tài khoản. Chỉ sau vài phút, nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra và trả lời chính xác vấn đề bạn gặp phải. Đồng thời đưa ra phương án giải quyết phù hợp khi thẻ bị khóa hoặc hết hạn sử dụng nhanh chóng.

Những nguyên nhân khiến thẻ ATM bị khoá

Để nắm rõ vì sao thẻ ATM bị khoá, không sử dụng được nữa. Bạn có thể tìm hiểu các nguyên nhân sau đây:

Nhập mã PIN sai quá 3 lần

Khi giao dịch tại máy ATM mà nhập sai mã PIN (mật khẩu) quá 3 lần. Thẻ sẽ bị khóa ngay và các giao dịch trên máy sẽ bị gián đoạn. Đây được xem là một tính năng thông minh được các ngân hàng triển khai nhằm bảo vệ tài khoản khách hàng an toàn, khỏi các giao dịch bất hợp pháp.

Thẻ ATM hết hạn

Thẻ ATM thường sẽ có hạn sử dụng là 7 năm đối với thẻ ghi nợ và 5 năm đối với thẻ Visa, Mastercard. Thông tin này được in nổi ở mặt trước của thẻ ATM của bạn. Dù thẻ còn tiền thì sau thời gian này thẻ cũng sẽ hết hạn và bạn sẽ phải liên hệ ngân hàng để làm lại thẻ mới sử dụng.

Thẻ ATM hết hạn
Thẻ ATM hết hạn

Thẻ ATM lâu không phát sinh giao dịch

Thông thường, thẻ ATM lâu không sử dụng (trong 12 tháng), thẻ không phát sinh bất kỳ giao dịch nào thì sẽ bị khoá. Đây cũng là tính năng được các ngân hàng triển khai nhằm đảm bảo an toàn cho tài khoản khách hàng. Để mở khoá tài khoản bạn phải liên hệ với ngân hàng để thực hiện.

››› Tìm hiểu thêm: Thẻ ATM chưa kích hoạt bao lâu bị khoá?

Yêu cầu khoá thẻ từ chủ thẻ

Khi chủ thẻ phát hiện có giao dịch trái phép, dẫn đến thẻ bị trừ tiền. Có thể liên hệ với ngân hàng để yêu cầu khoá thẻ tạm thời. Điều này hạn chế được các giao dịch bất hợp pháp xảy ra khiến bạn mất tiền trong tài khoản. Do đó, khi muốn mở lại thẻ cần di chuyển đến phòng giao dịch để thực hiện.

Yêu cầu khoá thẻ từ chủ thẻ
Yêu cầu khoá thẻ từ chủ thẻ

Số dư tài khoản không đủ

Mỗi ngân hàng đều yêu cầu số dư tối thiểu trên thẻ ATM để duy trì hoạt động thẻ. Tuy nhiên, nếu thẻ của bạn có hạn mức dưới mức quy định thì thẻ sẽ bị khoá một chiều ngay. Bạn cần nạp thêm tiền vào tài khoản để tiếp tục sử dụng các chức năng trên thẻ ATM của mình.

Thẻ ATM bị khoá có rút được tiền không?

Khi thẻ ATM bị khoá, hết hạn sử dụng bạn sẽ không thể rút tiền mặt trực tiếp từ thẻ được nữa. Trường hợp thẻ vẫn còn tiền, bạn có thể truy cập Internet Banking hoặc Mobile Banking để thực hiện các giao dịch trực tuyến như chuyển tiền, thanh toán hoá đơn,…

Thẻ ATM bị khoá có rút được tiền không
Thẻ ATM bị khoá có rút được tiền không?

Nếu muốn rút tiền từ thẻ bị khoá, hết hạn sử dụng bạn cần đến trực tiếp chi nhánh/ PGD ngân hàng đang sử dụng thẻ để yêu cầu được rút tiền. Khi đó, bạn cần xuất trình giấy tờ tùy thân là CMND/CCCD hoặc hộ chiếu để xác minh thông tin tài khoản. Sau đó, nhân viên ngân hàng sẽ hoàn tất quá trình và rút hết tiền khỏi thẻ giúp bạn.

Một số lưu ý khi sử dụng thẻ ATM tránh bị khoá

Khi sử dụng thẻ ATM bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để thẻ không bị khoá, ảnh hưởng tới trải nghiệm của mình:

 • Tuyệt đối không tiết lộ mã PIN thẻ ATM cho bất kỳ ai, kể cả nhân viên ngân hàng.
 • Ghi nhớ mã PIN hoặc lưu lại ở những nơi an toàn, bảo mật.
 • Trường hợp quên mã PIN thẻ không nên cố nhập khiến tài khoản bị khoá, mà hãy liên hệ tổng đài ngân hàng để được hỗ trợ.
 • Giữ thẻ ATM cẩn thận, tránh thẻ bị cong, trầy xước, gãy,…
 • Lưu ý ngày hết hạn của thẻ để đổi thẻ mới kịp thời.
 • Thực hiện các giao dịch trong 12 tháng để tránh thẻ bị khoá.

Trên đây là gợi ý các cách kiểm tra thẻ ATM có bị khoá còn sử dụng được không đơn giản mọi người có thể tham khảo và áp dụng theo. Khi giao dịch và thanh toán qua thẻ ATM, chủ thẻ cần ghi nhớ mã PIN để tránh trường hợp quên mật khẩu dẫn đến thẻ bị khoá nhé!

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *