cổ phiếu hpg

Cổ phiếu HPG là gì? Nên đầu tư hay không?

Cổ phiếu HPG là gì? Nên đầu tư cổ phiếu HPG hay không? Đây có lẽ là những thắc mắc luôn được những nhà đầu tư mới đặc biệt quan tâm. Nếu bạn cũng có chung những thắc mắc trên, hãy cùng Nganhangnongthon.com phân tích trong bài viết sau và đưa ra những lựa chọn tốt nhất nhé!

Cổ phiếu HPG là gì?

Cổ phiếu HPG là một mã cổ phiếu uy tín do Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát phát hành. Đây là cổ phiếu thép được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán vào ngày 15/11/2007. Từ lúc thành lập đến nay, cổ phiếu của công ty luôn được giới đầu tư đánh giá cao và tới nay vẫn luôn là lựa chọn đáng tin cậy của nhiều người trong dài hạn.

Hiện tại, số lượng cổ phiếu HPG mà công ty đang lưu hành lên tới 5,814,785,540 cổ phiếu. Người có số lượng cổ phiếu lớn nhất là ông Trần Đình Long (1.166.400.00 cổ phiếu), ông cũng chính là người nắm giữ chức vị Chủ tịch HĐQT của công ty.

Cổ phiếu HPG là gì
Cổ phiếu HPG là gì?

Dưới đây là chi tiết cổ phiếu HPG cập nhật mới nhất (06/2024):

Tên tiếng anh công ty Hoa Phat Group JSC
Sàn giao dịch HOSE
Mã cổ phiếu/ chứng khoán HPG
Vốn thị giá 169,791 tỷ đồng
Khối lượng giao dịch cổ phiếu 25.125.500
Số lượng cổ phiếu đang lưu hành 5,814,785,540
Chỉ số P/E 18.18
EPS 1.601

Giá cổ phiếu HPG hiện tại bao nhiêu?

Từ lúc lên sàn chứng khoán đến nay, nhìn chung xu hướng giá cổ phiếu HPG tăng. Mức giá được ghi nhận thấp nhất là 990 đồng/ cổ phiếu (năm 2009) và cao nhất là 58.000 đồng/ cổ phiếu (năm 2021). Tính tới thời điểm hiện tại, giá cổ phiếu HPG đang ở mức 29.950 đồng/ cổ phiếu. Đây vẫn luôn là mã cổ phiếu dẫn đầu của nhóm cổ phiếu ngành thép và được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng tại Việt Nam.

Giá cổ phiếu HPG hiện tại bao nhiêu
Giá cổ phiếu HPG hiện tại bao nhiêu?

>>> Đọc thêm: Top các mã cổ phiếu ngành Xuất nhập khẩu Logistics tốt

Có nên đầu tư cổ phiếu HPG không?

Để trả lời vấn đề này, bạn hãy cùng đi sâu vào từng mục dưới đây và phân tích các yếu tố để đưa ra nhận định khách quan nhất nhé!

Mô hình kinh doanh

HPG hoạt động tập trung trong các lĩnh vực: Sắt thép xây dựng, tôn mạ, ống thép và hiện nay đang mở rộng sang các lĩnh vực nội thất, điện lạnh, bất động sản, nông nghiệp, máy móc thiết bị… Mỗi một lĩnh vực đều mang đến doanh thu và lợi nhuận lớn cho toàn doanh nghiệp.

Mô hình kinh doanh
Mô hình kinh doanh

Kỳ vọng trong ngành

Các ngành mà HPG tập trung luôn được đánh giá chung là phát triển mạnh, nổi bật nhất chính là ngành Thép và bất động sản. Sự hồi phục của kinh tế từ năm 2022 cho đến nay đã giúp doanh nghiệp Hòa Phát hồi phục và tăng trưởng nhanh chóng trong thời gian tới.

Yếu tố cạnh tranh

Thép Hòa Phát luôn được đánh giá cao bởi sự chất lượng và giá thành cạnh tranh. Doanh nghiệp luôn thuộc top đầu về quy trình sản xuất giá trị, nhà máy có quy mô lớn và tối ưu hóa trong sản xuất. Từ đó mang đến sản phẩm phù hợp và làm hài lòng mọi nhu cầu khách hàng.

>>> Tham khảo: Danh sách các mã cổ phiếu ngành tiêu dùng tốt nhất

Doanh thu hiện tại

Sau sự suy giảm vào năm 2022 dẫn đến kết quả kinh doanh của HPG không khả quan mấy nhưng về tài chính vẫn được kiểm soát ổn định. Tài sản cốt lõi của doanh nghiệp cho kinh doanh vẫn giữ tỷ trọng cao và đặc biệt, cơ cấu tài chính vẫn được đảm bảo an toàn, nợ phải trả chiếm 45% trên tổng nguồn vốn.

Doanh thu hiện tại
Doanh thu hiện tại

Định giá cổ phiếu

Hiện tại, P/B của HPG đạt 1.60. Đây được xem là điểm mua hấp dẫn các nhà đầu tư phù hợp cho các chiến lược trung và dài hạn. Với định giá cổ phiếu HPG này trong tương lai có thể thay đổi nhưng ở chiều hướng khôi phục và tăng trưởng.

Bên cạnh các yếu tố ảnh hưởng đến cổ phiếu HPG trên, doanh thu 04 quý gần nhất của công ty này cũng tăng lên tới 149 nghìn tỷ đồng. Điều này cho thấy doanh nghiệp vẫn đang tăng trưởng đều và có tiềm năng phát triển mạnh hơn trong tương lai. Do đó, nếu muốn đầu tư dài hạn và muốn sinh lợi nhuận cao thì cổ phiếu HPG là cơ hội mà bạn không nên bỏ lỡ.

Dự đoán cổ phiếu HPG trong thời gian tới (2024)

Theo cập nhật mới nhất đầu năm 2024, sản lượng tiêu thụ thép xây dựng tại Việt Nam có phần giảm nhẹ do bình quân giá HRC của HPG cao hơn 5% so với nguồn thép được nhập khẩu từ Trung Quốc. Có thể thấy là thị trường nội địa đang ưa chuộng thép xây dựng nhập khẩu.

Dự đoán cổ phiếu HPG trong thời gian tới (2024)
Dự đoán cổ phiếu HPG trong thời gian tới (2024)

Tuy nhiên, khía cạnh khác thì sản lượng tiêu thụ HRC của HPG tại nước ngoài lại ổn định đến mạnh mẽ. Ở các thị trường như Hàn Quốc, Canada, Campuchia, Nhật Bản, Hong Kong… lượng tiêu thụ HRC tăng hơn 222,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) dự đoán trong thời gian tới, ngành thép sẽ tăng mạnh lên bởi thị trường bất động sản đã được hồi phục. Điều rõ ràng nhất chính là giá cổ phiếu HPG cũng đang có xu hướng tăng nhẹ trong nửa đầu năm 2024 này và có thể tiếp tục tăng trong tương lai.

Trên đây là những thông tin về cổ phiếu HPG, cũng như giải đáp vấn đề nên đầu tư loại cổ phiếu HPG này không dành cho mọi người. Hãy dựa vào phán đoán, kiến thức và kinh nghiệm của bản thân mà đưa ra những quyết định mua/ bán cổ phiếu tại công ty này hiệu quả bạn nhé! Chúc bạn đầu tư thành công!

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *