Đáo hạn ngân hàng là gì? Các hình thức đáo hạn ngân hàng hiện nay
Đáo hạn ngân hàng là gì? Các hình thức đáo hạn ngân hàng hiện nay

Đáo Hạn Ngân Hàng Là Gì? Các Hình Thức Đáo Hạn Ngân Hàng Hiện Nay

Trong ngành ngân hàng, đáo hạn là thuật ngữ phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ. Thậm chí, nhiều người nhầm lẫn giữa đảo nợ và đáo hạn ngân hàng. Hiểu rõ về đáo hạn ngân hàng là gì sẽ giúp bạn thuận lợi trong việc giao dịch vay nợ. Hãy cùng theo dõi bài viết này cùng Nganhangnongthon để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này nhé!

Đáo hạn ngân hàng là gì?

Đáo hạn ngân hàng là hoạt động gia hạn khoản vay của khách hàng khi khoản vay cũ đã đến thời gian thanh toán nhưng chưa có khả năng hoàn trả. Hay nói cách khác, đáo hạn chính là ngày đến hạn bạn phải trả lại số tiền vay cho ngân hàng theo thỏa thuận hợp đồng trước đó.

Đáo hạn ngân hàng là gì?
Đáo hạn ngân hàng là gì?

Khi vay tiền tại ngân hàng, trong thỏa thuận vay sẽ có một khoảng thời gian cụ thể bắt buộc bạn phải trả số tiền cùng lãi suất thỏa thuận. Tuy nhiên, một số trường hợp gặp khó khăn dẫn đến việc không đủ khả năng trả nợ. Khi đó, đáo hạn ngân hàng là giải pháp giúp ích dành cho bạn, tránh các vấn đề khác xảy ra.

Đáo hạn ngân hàng là một hình thức thường thấy ở người đi vay. Người vay thường sử dụng hình thức để kéo dài hoặc gia hạn thời gian vay với các khoản vay tại ngân hàng.

Chẳng hạn: Ngày 5/6/2024, bạn vay ngân hàng Vietcombank 2 tỷ trong kỳ hạn 1 năm với lãi 6%/năm. Khi đó, vào ngày 5/6/2025 thì bạn phải trả toàn bộ số tiền vay. Nhưng đến thời gian đó, bạn không có khả năng chi trả. Lúc này, bạn chọn giải pháp đáo hạn ngân hàng để có khoản vay mới và thêm thời gian trả nợ cho các khoản đã vay.

Lợi ích đáo hạn ngân hàng

Khi đáo hạn ngân hàng, người vay sẽ nhận các tiện ích sau:

 • Tạo điều kiện kéo dài thời gian để thanh toán khoản vay.
 • Tránh nguy cơ tịch thu tài sản khi không có khả năng trả nợ hoặc đưa vào danh sách nợ xấu, ảnh hưởng vay vốn sau này.
 • Thủ tục đáo hạn ngân hàng đơn giản, nhanh chóng.
 • Tránh khoản tiền phát vì quá hạn thanh toán nợ.
 • Duyệt khoản vay mới lớn hơn khoản vay cũ.
 • Mức phí gia hạn tương đối linh hoạt.
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, sẵn sàng hỗ trợ 24/7

Với các ưu điểm trên, đáo hạn ngân hàng là lựa chọn hữu ích cho nhiều người. Mang đến sự linh hoạt, hỗ trợ tiện lợi cho khách hàng trong quá trình quản lý tài chính cá nhân/doanh nghiệp.

Phân biệt đảo nợ và đáo hạn ngân hàng

Mặc dù, hai hình thức đều nhằm kéo dài thêm thời gian trả nợ cũ sắp đến hạn thanh toán ngân hàng. Tuy nhiên, giữa 3 hình thức hoàn toàn khác biệt nhau. Cụ thể:

Đảo nợ ngân hàng Đáo hạn ngân hàng
Được thực hiện nhằm mục đích biến khoản vay cũ sắp đến hạn thành khoản vay mới để kéo dài thời gian trả nợ. Ngân hàng tái vay vốn khi thời gian trả nợ khoản vay cũ đã hết nhưng nợ vẫn chưa xong.

>> Đọc thêm: Joint Venture là gì?

Các hình thức đáo hạn ngân hàng

Hiện tại, đa số các ngân hàng áp dụng 2 hình thức đáo hạn ngân hàng phổ biến sau đây. Mọi người tham khảo và lựa chọn hình thức đáo hạn phù hợp.

Đáo hạn gửi tiết kiệm

Hình thức áp dụng khi đến hạn rút tiền gửi tiết kiệm nhưng không có nhu cầu rút hoặc không đến ngân hàng làm thủ tục. Khi đó, bạn cần phải thực hiện đáo hạn ngân hàng. Tất nhiên, nếu bạn không rút thì ngân hàng sẽ tự động gia hạn khoản tiền gửi với lãi theo thời điểm hiện tại.

Đáo hạn gửi tiết kiệm ngân hàng
Đáo hạn gửi tiết kiệm ngân hàng

Đáo hạn khoản vay

Được hiểu đơn giản là gia hạn thời gian trả khoản nợ đã vay tại ngân hàng. Tức là, khách hàng gia hạn khoản vay cũ và vay thêm một khoản mới. Hình thức này, bạn có thể lấy khoản vay mới thanh toán cho nợ cũ và tích lũy thêm tiền để trả khoản vay mới đúng hạn.

Đáo hạn khoản vay ngân hàng
Đáo hạn khoản vay ngân hàng

Đặc biệt, thị trường tín dụng hiện nay xuất hiện thêm một thuật ngữ mới là đáo hạn thẻ tín dụng. Thực chất, hình thức này nằm trong nhóm đáo hạn khoản vay, chứa nguy cơ rủi ro cao cho người vay.

Phí đáo hạn ngân hàng bao nhiêu?

Trường hợp, đáo hạn gửi tiết kiệm ngân hàng thì người gửi sẽ không phải chi trả bất kỳ chi phí nào. Ngược lại, với đáo hạn khoản vay thì mỗi ngân hàng sẽ áp dụng một mức phí cụ thể, khác nhau.

Phí đáo hạn ngân hàng
Phí đáo hạn ngân hàng

Thường, các khoản vay lớn sẽ có mức phí thấp hơn nhưng cũng tùy vào thời hạn vay sẽ thay đổi mức phí. Chẳng hạn, phí đáo hạn vay thế chấp thường dao động từ 0.3 – 0.5%/ngày hoặc phí đáo hạn vay tín chấp từ 0. 5 – 0.7%/ngày.

>> Đọc thêm: Mở tài khoản tiết kiệm online ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

Lưu ý khi đáo hạn ngân hàng thành công

Tất nhiên, với người đi vay thì việc đáo hạn ngân hàng là điều không mong muốn. Nhưng nếu bắt buộc phải thực hiện đáo hạn thì mọi người cần nắm rõ các điều sau:

 • Lựa chọn ngân hàng và hình thức đáo hạn phù hợp với khả năng tài chính của mình.
 • Tùy từng ngân hàng sẽ yêu cầu điều kiện và thủ tục khác nhau nên cần hỏi kỹ thông tin trước khi thực hiện, tránh mất thời gian và phát sinh thêm chi phí.
 • Hãy đảm bảo tất toán đáo hạn để tránh rơi nợ xấu, ảnh hưởng vay vốn sau này.
 • Nếu có thắc mắc hoặc vấn đề gì, hãy liên hệ ngân hàng để được giải quyết sớm nhất.

Câu hỏi thường gặp về đáo hạn ngân hàng

1. Nợ xấu có đáo hạn ngân hàng được hay không?

Không. Đa số các ngân hàng hiện nay không áp dụng hình thức đáo hạn với trường hợp có nợ xấu.

2. Đáo hạn ngân hàng trùng ngày nghỉ, Lễ, Tết hoặc cuối tuần làm sao?

Thông thường, các ngân hàng sẽ thông báo cho khách hàng biết trước ngày đáo hạn để khách hàng nắm rõ. Trường hợp, ngày đáo hạn ngân hàng trùng vào ngày cuối tuần, ngày nghỉ, lễ hoặc Tết thì thủ tục đáo hạn sẽ được thực hiện vào ngày làm việc tiếp theo hoặc sau ngày nghỉ đó.

3. Đến ngày đáo hạn gửi tiết kiệm không rút được không?

Không sao cả, ngân hàng sẽ tự động tiến hành gia hạn khoản gửi tiết kiệm cho khách hàng với lãi suất được tính tại thời điểm hiện tại đó.

Như vậy, bài viết trên giải đáp cho bạn đọc vấn đề đáo hạn ngân hàng là gì và các thông tin liên quan về việc đáo hạn. Hy vọng, các thông tin sẽ bạn đọc hiểu rõ hơn về hình thức và có thể quyết định đáo hạn ngân hàng hay không. Nếu còn thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới Nganhangnongthon.com sớm giải đáp cho bạn.

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *