Debit Card là gì? Các loại thẻ ghi nợ trên thị trường
Debit Card là gì? Các loại thẻ ghi nợ trên thị trường

Debit Card Là Gì? Các Loại Thẻ Ghi Nợ Trên Thị Trường

Thẻ Debit Card và thẻ Credit Card là hai loại thẻ được sử dụng phổ biến hiện nay thay cho hình thức thanh toán tiền mặt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa hai dòng thẻ này. Vậy, thẻ Debit Card là gì? Có gì khác biệt giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ? Cùng Nganhangnongthon theo dõi bài viết sau để có lời giải đáp nhé!

Debit Card là gì?

Debit Card (hay gọi là thẻ ghi nợ) là một thẻ thanh toán theo hình thức trả trước, chi tiêu sau được ngân hàng phát hành. Nói cách khác, khách hàng phải nạp tiền vào tài khoản trước khi thực hiện chi tiêu và mức chi tiêu đạt đúng bằng số tiền nạp vào tài khoản. Vì vậy, thẻ Debit Card thường vẫn được gọi là thẻ thanh toán.

Debit Card là gì?
Debit Card là gì?

Khách hàng có thẻ sử dụng thẻ Debit Card để thanh toán trực tiếp mà không cần dùng tiền mặt. Sử dụng thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ như ATM, siêu thị, trung tâm thương mại… bằng với số tiền bạn nạp vào. Bạn nạp vào tài khoản bao nhiêu thì chi tiêu bấy nhiêu, sau mỗi lần giao dịch thì tiền sẽ trừ trực tiếp trong tài khoản.

Loại thẻ mang lại nhiều tiện ích cho người dùng nên được ưa chuộng hiện nay. Cụ thể:

 • Đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin khách hàng.
 • Nhỏ gọn, dễ bảo quản lẫn sử dụng.
 • Thanh toán các dịch vụ 24/7
 • Hưởng các lãi suất từ số tiền trong thẻ
 • Thực hiện được đa dạng các giao dịch
 • Biểu phí sử dụng Debit card thường thấp
 • Có thể sử dụng trong nước hoặc quốc tế.
 • Thủ tục đơn giản và điều kiện dễ dàng.

Tuy nhiên, sử dụng thẻ Debit Card còn nhiều bất cập như phải nạp tiền vào mới sử dụng được và không thể chi tiêu vượt quá số tiền có trong thẻ. Đặc biệt là, nếu lộ thông tin tài khoản, mất thẻ thì kẻ gian dễ dàng đánh cắp thông tin và tiền.

Đặc điểm thẻ Debit Card là gì?

Một số đặc điểm chung của thẻ Debit Card tại các ngân hàng thường gặp:

 • Thẻ ghi nợ được thiết kế là một tấm nhựa plastic có kích thường chuẩn 8.5*5.5cm và một băng từ hoặc chip điện tử ở trên thẻ giúp lưu trữ thông tin chủ thẻ.
 • Tại mặt trước thẻ gồm các thông tin: Chữ Debit, Tên + logo ngân hàng, tên chủ thẻ, số thẻ, ngày phát hành, ngày hết hạn và chứa chip thẻ.
 • Tại mặt sau thẻ gồm các thông tin: Số CVV/CCS, chữ ký của chủ thẻ, các thông tin liên hệ ngân hàng…

Tính năng của thẻ Debit Card là gì?

Chiếc thẻ ghi nợ sẽ mang lại nhiều tính năng vượt trội giúp khách hàng thực hiện các giao dịch tài chính an toàn và hiệu quả.

 • Thanh toán online/trực tiếp tại các điểm chấp nhận thẻ
 • Thực hiện các giao dịch tài chính tại các hệ thống cây ATM dễ dàng, nhanh chóng.
 • Gửi tiết kiệm tích lũy cho tương lai
 • Truy vấn số dư qua dịch vụ ngân hàng số
 • In, sao kê giao dịch
 • Hưởng các đặc quyền như hoàn tiền không giới hạn, tích lũy dặm bay, tích điểm đổi quà…

Phân loại thẻ Debit Card

Dựa vào phạm vi sử dụng, đa số các ngân hàng hiện nay đều phát hành 2 loại thẻ ghi nợ sau:

Thẻ debit Card trong nước (thẻ ghi nợ nội địa)

Đây là loại thẻ sử dụng thực hiện các giao dịch trong nước, có nghĩa là chỉ được chi tiêu trong phạm vi của quốc gia phát hành thẻ. Thẻ được liên kết với tài khoản ngân hàng khách hàng giúp thực hiện các giao dịch trực tiếp bằng thẻ.

Thẻ Debit Card nội địa
Thẻ Debit Card nội địa

Hiện nhiều ngân hàng tại Việt nam đã cung cấp cho khách hàng thẻ ghi nợ nội địa Napas – thẻ thanh toán do ngân hàng và công ty tài chính Việt Nam phát hành. Với công nghệ chip hiện đại, tránh rủi ro gian lận, giả mạo.

Thẻ Debit Card nước ngoài (thẻ ghi nợ quốc tế)

Đây là loại thẻ thanh toán được mọi giao dịch ở phạm vi toàn cầu, tức là có quyền chi tiêu các giao dịch tài chính tại các nước trên thế giới. Công cụ đắc lực dành cho các khách hàng thường xuyên đi du lịch hoặc công tác ở nước ngoài.

Thẻ Debit Card quốc tế
Thẻ Debit Card quốc tế

>> Tham khảo: Các loại thẻ ngân hàng hiện nay

Phân biệt thẻ Debit Card và thẻ Credit Card

Mặc dù, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng là hai loại thẻ thanh toán phổ biến sử dụng thay cho tiền mặt. Nhưng, giữa chúng có các điểm khác biệt nhau.

Tiêu chí Thẻ Debit Card Thẻ Credit Card
Cấu tạo
 • Mặt trước: Chứa chữ Debit và các thông tin như logo ngân hàng, tên chủ thẻ, số thẻ, thời gian sử dụng…
 • Mặc sau: Dãy băng từ chứa thông tin thẻ được mã hóa và chữ ký
 • Mặt trước: Chứa chữ Credit và các thông tin như logo ngân hàng, logo thương hiệu liên kết, tên chủ thẻ, số thẻ, thời gian sử dụng thẻ…
 • Mặt sau: Dãy số bảo mật CVV/CCS và chữ ký chủ thẻ được mã hóa
Nguồn tiền Phụ thuộc vào số tiền bạn nạp vào tài khoản. Số tiền chi trả sẽ được trừ trực tiếp trong thẻ Khách hàng vay của ngân hàng để thực hiện chi trả. Sau đó, thực hiện tất toán số tiền theo đúng thời hạn
Hạn mức chi tiêu Không thể chi tiêu vượt quá số dư hiện tại trong tài khoản. Muốn sử dụng thêm thì phải nạp tiền vào Ngân hàng cấp một khoản hạn mức tín dụng cho khách hàng, chỉ có thể chi tiêu trong giới hạn hạn mức đó
Lãi suất + phí Không tính lãi suất, có thể tính phí nếu sử dụng ATM không cùng mạng lưới ngân hàng Không trả đúng hạn sẽ áp dụng lãi suất. Thẻ sẽ đi kèm với các loại phí
Ưu đãi Không hoặc ít có chương trình ưu đãi đặc biệt Thường xuyên tổ chức các chương trình tích điểm, ưu đãi và quyền lợi khác
Kết nối tài khoản ngân hàng Không
Tính bảo mật Bảo mật cao, rủi ro phụ thuộc số tiền trong tài khoản Bảo mật thấp, người dùng cần thận trọng sử dụng và quản lý để không bị mất tiền oan

Từ bảng so sánh trên, mọi người có thể cân nhắc đưa ra quyết định nên dùng thẻ Debit Card hay thẻ Credit Card để phục vụ nhu cầu của mình.

Lưu ý khi sử dụng thẻ Debit Card an toàn

Khi mở và sử dụng thẻ ghi nợ, khách hàng cần lưu ý một số vấn đề quan trọng để quản lý tài chính cá nhân được an toàn và tốt hơn:

 • Đảm bảo đủ số dư trong tài khoản trước khi chi tiêu giao dịch.
 • Kiểm tra số dư tài khoản để kiểm soát tài chính và phát hiện các giao dịch trái phép.
 • Bảo mật thông tin tài khoản, tuyệt đối không chia sẻ bất kỳ ai, kể cả nhân viên ngân hàng.
 • Hạn chế giao dịch tại ATM vì sẽ tính phí khá cao
 • Đăng ký dịch vụ trực tuyến như SMS Banking, Mobile Banking, Internet Banking… để quản lý giao dịch dễ dàng.
 • Thay đổi mã PIN định kỳ 6 tháng/lần
 • Chọn nơi giao dịch thẻ Debit Card uy tín, an toàn.
 • Nếu gặp các vấn đề như mất thẻ, đánh cắp thông tin, khóa thẻ… liên hệ ngay ngân hàng để được giải quyết kịp thời.

>> Nên đọc: Nên làm thẻ ATM ngân hàng nào không mất phí?

Góc thắc mắc liên quan đến thẻ Debit Card

1. Nên mở thẻ Debit Card hay thẻ Credit Card?

Tùy vào nhu cầu mà khách hàng lựa chọn mở thẻ ghi nợ phù hợp. Nếu bạn thích đi du lịch hoặc công tác nước ngoài thì thẻ ghi nợ quốc tế là lựa chọn tối ưu. Ngược lại, bạn mở thẻ chỉ mục đích thanh toán trong nước thì thẻ ghi nợ nội địa là trợ thủ đắc lực.

2. Thẻ Debit Card có phải thẻ ATM không?

Mọi loại thẻ thực hiện giao dịch tại cây ATM thì đều gọi là thẻ ATM. Do vậy, thẻ Debit Card có thể thực hiện giao dịch tại các cây ATM nên cũng được coi là một loại thẻ ATM.

3. Làm thẻ Debit Card ngân hàng nào tốt?

Hiện tại, các ngân hàng Việt Nam đều hỗ trợ khách hàng mở thẻ Debit Card. Tùy vào nhu cầu và lựa chọn khách hàng mà có thể chọn ngân hàng phát hành thẻ ghi nợ uy tín. Một số ngân hàng cho bạn lựa chọn như Sacombank, Vietcombank, Vietinbank, BIDV, ACB, VPBank, TPBank, Agribank, SHB…

4. Phí làm thẻ Debit Card bao nhiêu?

Mỗi ngân hàng sẽ có chính sách quy định mức phí mở và quản lý thẻ ghi nợ khác nhau. Tuy nhiên, đa phần các ngân hàng sẽ hỗ trợ mở thẻ miễn phí.

Bài viết trên cung cấp thông tin cho mọi người biết được thẻ Debit Card là gì? Có những loại thẻ ghi nợ nào và sự khác biệt 2 dòng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng hiện nay. Mong rằng, qua các bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc, từ đó quyết định nên mở thẻ Debit Card sử dụng không.

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *