Khối ngoại mua ròng, bán ròng là gì? Có ảnh hưởng gì?
Khối ngoại mua ròng, bán ròng là gì? Có ảnh hưởng gì?

Khối Ngoại Mua Ròng, Bán Ròng Là Gì? Có Ảnh Hưởng Gì?

 • Khối ngoại mua ròng là gì?
 • Khối ngoại mua bán ròng là gì?
 • Khối ngoại mua ròng ảnh hưởng gì đến nhà đầu tư và thị trường?

Tại sao khối mua mua ròng, khối ngoại bán ròng lại quan trọng như thế trong đầu tư? Thực chất những thuật ngữ này ảnh hưởng như thế nào và có thúc đẩy thị trường chứng khoán không? Hãy cùng bài viết điểm qua những nội dung này ngay bây giờ nhé.

1.Khối ngoại mua ròng là gì?

Đối với những người trong lĩnh vực đầu tư tài chính thì có lẽ không xa lạ với thuật ngữ này. Khối ngoại là các nhà đầu tư nước ngoài đăng ký mở tài khoản giao dịch trên thị trường chứng khoán ở Việt Nam. Thường các quỹ đầu tư này có nguồn vốn đáng kể, được mong chờ.

Khối ngoại mua ròng
Khối ngoại mua ròng

Một số đặc điểm của khối ngoại:

 • Có thể là tổ chức hoặc cá nhân
 • Thường có nguồn vốn dồi dào, nắm giữ cổ phiếu các công ty có vốn hóa lớn
 • Ảnh hưởng khá mạnh đến thị trường chứng khoán Việt Nam
 • Giúp thị trường tăng nguồn ngoại tệ, thu hút đầu tư vào Việt Nam

Sự xuất hiện của khối ngoại còn khiến thị trường chứng khoán  Việt Nam minh bạch hơn. Nếu bạn nghe giới đầu tư gọi những cụm từ khoai tây hay tây lông thì đó chính là khối ngoại.

Khối ngoại mua ròng/ khối ngoại bán ròng là gì?

Các khái niệm này cũng đơn giản chứ không quá khó hiểu đối với các nhà đầu tư mới. Chúng liên quan đến khối lượng cổ phiếu mà các nhà đầu tư nước ngoài mua vào/ bán ra trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Giả sử:

 • X là số lượng cổ phiếu mà khối ngoại mua vào
 • Y là số lượng cổ phiếu mà khối ngoại bán ra

Thì:

 • Trường hợp X > Y gọi là khối ngoại mua ròng.
 • Trường hợp X < Y gọi là khối ngoại bán ròng.

Nếu khối ngoại mua ròng thì thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh. Khi đó thị trường sôi động hơn đáng kể với khối lượng gia dịch nhiều hơn, giá cổ phiếu cũng tăng theo.

Chính vì thế khối ngoại mua ròng là mong muốn của các nhà đầu tư nội nói chung. Không chỉ ảnh hưởng đến các nhà đầu tư nội mà khối ngoại mua ròng còn tác động đến cả thị  trường chứng khoán.

Giá cổ phiếu ở Việt Nam có biến động thì khối ngoại luôn tách rời độc lập. Vì thế trong khi nhà đầu tư nội đổ xô bán thì khối ngoại tìm cách mua vào. Tầm ảnh hưởng của các quỹ đầu tư nước ngoài là rất đáng kể lên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Khối ngoại mua ròng ảnh hưởng như thế nào?

Theo phân tích về khái niệm trên, hẳn các nhà đầu tư cũng biết sơ lược về ảnh hưởng của khối ngoại mua ròng hay khối ngoại bán ròng đối với NĐT nội và cả thị trường CKVN.

Khối ngoại mua ròng ảnh hưởng ra sao
Khối ngoại mua ròng ảnh hưởng ra sao

Trước hết, khối ngoại mua ròng được xem là tín hiệu tích cực cho cổ phiếu ở Việt Nam nói chung. Các quỹ đầu tư nước ngoài mua nhiều cổ phiếu trong nước, chứng tỏ họ nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam rất hấp dẫn, có tiềm năng và muốn đầu tư.

Khối ngoại mua ròng chứng tỏ rằng nhà đầu tư ngoại đã dự đoán cổ phiếu tại Việt Nam sẽ sinh lời đáng kể. Chẳng hạn thời gian đất nước kiểm soát tốt dịch bệnh, quay trở lại sản xuất kinh doanh đưa nền kinh tế đi lên thì khối ngoại mua vào tăng cao.

+ Ảnh hưởng đối với nhà đầu tư trong nước

Khối ngoại mua ròng giúp nhà đầu tư nội nhận thấy giá trị của cổ phiếu trong nước. Nhờ nhìn thấy tiềm năng đó mà họ sẽ tỏ ra lạc quan, giữ lại hoặc mua thêm cổ phiếu. Đây thường là quyết định có lợi cho các nhà đầu tư.

+ Ảnh hưởng đối với thị trường chứng khoán Việt Nam

Khối ngoại mua ròng tác động đến tâm lý và hành động của nhà đầu tư. Vậy nên kéo theo thị trường trở nên sôi động, lượng giao dịch tăng lên. Đây có thể xem là bệ đỡ cho chứng khoán trong nước.

Khối ngoại bán ròng ảnh hưởng như thế nào?

Trái ngược với khối ngoại mua ròng là khối ngoại bán ròng. Nó khiến các nhà đầu tư trong nước lo ngại, đặc biệt những ai mới vào nghề. Khối ngoại bán ròng đồng nghĩa với việc quỹ đầu tư ngoại đang rút dần vốn khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam.

Điều đó cho thấy họ nhận định thị trường nước ta có những vấn đề không mong muốn. Và khối ngoại bán ròng ảnh hưởng cụ thể đến nhà đầu tư nội, thị trường chứng khoán Việt Nam như sau.

+ Đối với nhà đầu tư trong nước

Khối ngoại bán ròng khiến các nhà đầu tư nội hoang mang lo lắng, thậm chí hoảng loạn. Những người mới vào nghề hoặc tâm lý yếu sẽ nhanh chóng bán ra cổ phiếu của họ. Bởi họ dự đoán giá cổ phiếu ở Việt Nam sắp sửa rơi rớt thảm hại rồi.

Nhà đầu tư bán ra cổ phiếu ồ ạt với hi vọng điều này giúp họ giảm thiểu thua lỗ. Họ có thể chấp nhận bán tháo, bán rẻ. Tâm lý chung cũng dễ ảnh hưởng từ người này kéo theo hành động của người khác.

+ Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam

Nếu khối ngoại mua ròng là tín hiệu tốt thì khối ngoại bán ròng làm thị trường chứng khoán Việt Nam sụt giảm đáng kể, tăng trưởng chậm lại hoặc tệ hơn. Bởi khối ngoại là yếu tố rất quan trọng trong việc quyết định sự phát triển của thị trường.

Khi khối ngoại bán ròng, hàng loạt nhà đầu tư mong muốn bán ra cổ phiếu. Càng  nhiều người bán thì giá lại càng giảm và ảnh hưởng nặng nề đến thị trường chứng khoán tại Việt Nam.

Tình hình khối ngoại mua ròng hôm nay 2024

Thống kê ngày 12/1 trên sàn giao dịch Hose cho thấy khối ngoại đẩy mạnh mua ròng. Hơn 242 tỷ đồng mua ròng và gấp 4 lần so với phiên trước đó. Trong số này thì tâm điểm nằm ở nhóm bất động sản và xây dựng.

Một số thông tin nổi bật:

 • Riêng KBC được mua ròng lên đến 100 tỷ đồng ở phiên tăng trần.
 • Hose ghi nhận thanh khoản giao dịch đạt hơn 35.700 tỷ đồng.
 • VN-Index lấy lại sắc xanh ở cuối phiên nhờ nhóm vốn hóa lớn.
 • Cổ phiếu ngân hàng tăng cao, trong rổ VN30 có 3 mã trần BID, TPB, STB
 • HNX-Index giảm 1,65%, Upcom-Index giảm 0,31%

Ghi nhận trên sàn Hose, khối ngoại tăng mạnh quy mô mua ròng. Về khối lượng thì nhóm nay gom ròng trên 8,89 triệu đơn vị. Cổ phiếu KBC của công ty Phát triển Đô thị Bắc Kinh bất ngờ tăng trần đến mức 58.900đ về cuối phiên.

Những cái tên nổi bật sau đó là DXG, KDH, VHM, VIC, BCM, NLG. Theo sau đó có VCB, MSN, SSI,…

Tình hình khối ngoại bán ròng hôm nay

Trong 24h qua, các quỹ đầu tư nước ngoài tập trung bán ròng 2 cổ phiếu ngân hàng là CTG và OCB. Nối tiếp danh sách khối ngoại bán ròng là HSG, HCM, GMD, NVL, ACC,…

Giao dịch bán ròng có dấu hiệu giảm mạnh, khối ngoại rút ròng chỉ dưới 700 triệu đồng. Các mã giao dịch lần lượt gồm PTI (672 triệu), PVL (565 triệu), SD6 (538 triệu),…

Riêng tại sàn Upcom thì khối ngoại bán ròng tập trung vào cổ phiếu ACV với 3,2 tỷ đồng. Theo sau đó là các cổ phiếu có lực xả dưới 1 tỷ đồng như BSR, OIL, TCI, KLB,…

Từ những con số thống kê và lý thuyết về sự ảnh hưởng của khối ngoại mua, bán ròng thì có thể thấy thị trường chứng khoán Việt Nam đang ổn định. Chuyên gia chứng khoán cho biết, nhà đầu tư Việt Nam rất nhạy bén. Nhìn vào đồ thị là họ có thể đoán được tốc độ lên xuống của các loại cổ phiếu.

Khả năng thúc đẩy thị trường chứng khoán của khối ngoại

Khối ngoại, các quỹ đầu tư từ bên ngoài vào, chiếm tầm ảnh hưởng quan trọng đối với chứng khoán trong nước và tâm lý nhà đầu tư nội. Hiện khối ngoại có xu hướng chi thành 2 loại gồm:

 • Đầu tư dài hạn với danh mục rõ ràng
 • Đầu tư ngắn hạn trao đổi mua bán liên tục (đầu cơ)

Theo đó, xu hướng đầu cơ đang có chiều tăng. Những người chuyên đầu cơ ngày càng nắm vững định hướng thị trường chứng khoán nước ngoài. Họ thường làm giá cổ phiếu, làm thị trường bị lũng đoạn. Vẫn chưa có biện pháp giải quyết vấn đề này.

Dù hiểu rõ bản chất của khối ngoại nhưng vấn đề các quỹ đầu tư này nếu thống lĩnh  thị trường thì sẽ mang lại lợi ích hay rủi ro cho chứng khoán Việt Nam, vẫn là bài toán khó lòng có lời giải đáp chính xác tại thời điểm này.

Xem thêm: Mã cổ phiếu tốt nhất hiện nay

Tâm lý chung của nhà đầu tư trong nước là khi thấy khối ngoại bán ròng, họ sẽ lo sợ. Từ đó dẫn đến việc họ muốn bán thật nhanh các cổ phiếu đang sở hữu để giảm thiểu thiệt hại. Đó là bề nổi rất dễ nhận thấy của ảnh hưởng khối ngoại mua/ bán  ròng đối với nhà đầu tư thị trường chứng khoán Việt Nam.

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *