Ngân hàng điện tử là gì? Các ngân hàng số uy tín tại Việt Nam 2024
Ngân hàng điện tử là gì? Các ngân hàng số uy tín tại Việt Nam 2024

Ngân Hàng Điện Tử Là Gì? Các Ngân Hàng Số Uy Tín Tại Việt Nam 2024

Ngân hàng số là một khái niệm khá quen thuộc trong nhiều năm gần đây. Với câu hỏi ngân hàng điện tử là gì thì chúng ta sẽ phân tích cụ thể hơn cho dễ hiểu nhất. Không riêng định nghĩa, mà ở đây bạn cũng được biết những cái tên nổi bật trong lĩnh vực này.

Ngân hàng điện tử là gì?

Một khái niệm gần đây cũng phổ biến song song với ngân hàng số chính là ngân hàng điện tử. Ngân hàng điện tử, hay E-Banking, là nền tảng mà ở đó người dùng được phép kiểm tra thông tin.

Sơ lược về ngân hàng điện tử
Sơ lược về ngân hàng điện tử

Bạn có thể thực hiện nhiều giao dịch tài chính với tài khoản của mình mà không cần đến ngân hàng. Chỉ cần thông qua một thiết bị thông minh có kết nối wifi hoặc mạng viễn thông là đủ.

Ưu và nhược điểm của ngân hàng điện tử

Ưu điểm Nhược điểm
 • Nhanh chóng, thuận tiện
 • Cung cấp các dịch vụ trọn gói
 • Chăm sóc khách hàng tốt
 • Các hình thức giao dịch hiện đại
 • Tiết kiệm thời gian, chi phí
 • Thuận tiện giao dịch mọi lúc mọi nơi
 • Tích hợp các sản phẩm đầu tư, bảo hiểm,…
 • Một số trường hợp khách hàng có thể bị mất tài khoản do lỗi hệ thống hoặc bị đánh cắp dữ liệu
 • Đăng ký dịch vụ thì phải đến trực tiếp ngân hàng
 • Việc sử dụng chữ ký điện tử chưa được ưu thế so với chữ ký thông thường

Ngân hàng số có phải ngân hàng điện tử không?

Điều này rất nhiều người muốn biết, nên sẽ có trong phần giải đáp của chúng tôi. Ngân hàng số và ngân hàng điện tử bị nhầm lẫn không ít. Thật ra cũng có nguyên nhân cả.

Cả 2 loại ngân hàng này đều giúp khách hàng giao dịch online mà không cần đến văn phòng thông thường. Với các tiện ích đó chúng ta cũng có thể làm nhiều thứ để tiết kiệm thời gian, công sức và cả chi phí. Nhưng bạn nên phân biệt 2 loại hình ngân hàng online này. chúng tôi chỉ ra những khía cạnh dễ hình dung như sau:

Đặc điểm so sánh Ngân hàng số Ngân hàng điện tử
Tên gọi Digital Banking E-Banking (Internet Banking, Mobile Banking)
Chức năng giống nhau Quản lý tài khoản
Chức năng khác nhau Tất cả các chức năng của một ngân hàng thông thường đều được giao dịch trực tuyến. ngoài ra khách hàng còn được giải đáp thắc mắc qua hỗ trợ di động. Một số dịch vụ phát triển thêm của ngân hàng: chuyển tiền, tra cứu số dư, thanh toán
Đăng ký sử dụng Đăng ký online Đến ngân hàng đăng ký

Nhìn vào đây có thể thấy, ngân hàng số có nhiều tính năng tiện ích hơn ngân hàng điện tử. Khi bạn giao dịch các thao tác tài chính trên internet qua trang website hay ứng dụng mobile banking của ngân hàng nào đó thì nó là ngân hàng điện tử. và phải đến ngân hàng đăng ký sử dụng dịch vụ.

Còn ngân hàng số thì không, bạn có thể tải về thiết bị, xong rồi tự đăng ký thông tin trên đó. Tiếp đó bạn đã bắt đầu sử dụng ứng dụng được rồi. Mọi giao dịch ở ngân hàng có thì trên đó cũng đều đó. Đôi khi chúng còn thuận tiện hơn so với việc bạn ra ngân hàng để chờ nhân viên hỗ trợ.

Các ngân hàng số uy tín tại Việt Nam và thế giới

Các ngân hàng số trên thế giới

Một số cái tên nổi bật về ngân hàng số trên thế giới được liệt kê:

Ngân hàng số DBS

DBS được xem là hệ thống ngân hàng số hàng đầu thế giới, theo đánh giá của các chuyên gia. Ngân hàng số DBS ra đời vào năm 1968 tại đảo quốc sư tử Singapore. Có thể đây là một bất ngờ bởi Singapore vốn có nền công nghệ kỹ thuật số chưa quá phát triển.

Ưu điểm của ngân hàng số DBS:

 • Ứng dụng công nghệ thông minh, tính bảo mật chắc chắn
 • Không cần tải ứng dụng ngân hàng số về điện thoại
 • Nó có thể được tích hợp thông qua Wechat hoặc Whatsapp liên kết với ngân hàng
 • Khách hàng đưa ra câu lệnh trực tiếp để hệ thống tiếp nhận và giao dịch nhanh chóng

Với những tính năng vượt trội này, ngân hàng số DSB vẫn luôn là niềm tự hào của người dân Singapore nói chung và ngành ngân hàng, kỹ thuật số của đất nước này nói riêng.

Ngân hàng số Atom

Xuất hiện từ năm 2015, không quá lâu đời, nhưng Atom đã là ngân hàng số khá nổi tiếng. Trụ sở của ngân hàng số này là ở Anh quốc, nơi có rất nhiều sản phẩm nổi bật trong ngành tài chính ngân hàng.

Mục tiêu phục vụ khách hàng của Atom: in just a few minutes,  with no need for branches or paperwork. Tức là bạn sẽ thực hiện giao dịch thật nhanh gọn mà không cần đến ngân hàng. Đồng thời khách hàng cũng sẽ không phải làm việc với các thủ tục giấy tờ phức tạp.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI sử dụng bot chat giải đáp thắc mắc của khách hàng. Nhờ đó bạn có thể giao tiếp trực tuyến với nhân viên chuyên môn thật dễ dàng. Điều đặc biệt là không cần gõ phím để nhắn tin trên bot chat. Bởi vì chúng ta sẽ dùng giọng nói để thực hiện câu lệnh của mình.

Ngân hàng số Nutmeg

Trụ sở ngân hàng số Nutmeg nằm ở nước Anh, thành lập vào năm 1936. So với Atom thì Nutmeg có tuổi đời lâu năm hơn. Đây cũng được xem là một trong những ngân hàng ứng dụng hoàn hảo nền công nghệ.

Nổi bật trong các dịch vụ của tiện ích này là lĩnh vực đầu tư, bảo hiểm. Nó khác với các ngân hàng đối thủ là tập trung vào tiền tệ, tiết kiệm hay vay vốn. Qua các chỉ dẫn thông minh, khách hàng có cơ hội tập tành đầu tư và thu lợi nhuận.

Một điểm nổi bật  ở ngân hàng số Nutmeg là chức năng quản lý rủi ro về tài chính hiệu quả. Nó giúp bạn tránh khỏi những rắc rối ngoài ý muốn liên quan đến tiền bạc của mình.

Các ngân hàng số tại Việt Nam

Sau những ngân hàng số nổi tiếng thế giới, chúng ta sẽ đến với những đại diện tiêu biểu cho ngành ngân hàng số tại Việt Nam. Có những cái tên nào bạn đã biết trong số dưới đây?

Ngân hàng số Viettel Money

Nhiều người nhầm lẫn rằng Viettel Money là một ngân hàng điện tử hoặc một ví điện tử như AirPay. Tuy nhiên các nhà sáng lập khẳng định, Viettel Money chính là ví dụ về một ngân hàng số điển hình tại Việt Nam.

Tính đến hiện nay thì Viettel Money là ngân hàng số phát triển tốt nhất, thu hút nhiều khách hàng nhất. Viettel Money là ngân hàng số của người Việt, phục vụ cho những nhu cầu giao dịch thiết yếu.

Để sử dụng Viettel Money thì bạn chỉ cần thực hiện 4 bước đơn giản như sau:

 • Tải miễn phí ứng dụng Viettel Money về điện thoại
 • Nhập số điện thoại và họ tên của bạn để đăng ký tài khoản
 • Thiết lập mật khẩu
 • Nhập mã xác thực OTP được gửi về điện thoại của bạn

Như vậy là đã hoàn tất việc đăng lý, bạn có thể bắt đầu sử dụng ứng dụng này được rồi. Tuy nhiên muốn trải nghiệm tất cả các tính năng trên app thì hãy liên kết với tài khoản ngân hàng. Các bước liên kết như sau:

 • Truy cập ứng dụng đã tải về điện thoại, vào liên kết thẻ
 • Chọn ngân hàng nội địa hoặc thẻ quốc tế theo nhu cầu của bạn
 • Nhấn vào biểu tượng ngân hàng thẻ bạn muốn liên kết
 • Điền các thông tin thẻ ngân hàng, nhấn tiếp tục
 • Nhập mã xác thực được gửi về sim điện thoại
 • Bấm tiếp tục để hoàn thành liên kết thẻ với tài khoản ngân hàng

Hiện nay có rất nhiều hệ thống ngân hàng liên hết với Viettel Money như MB Bank, Techcombank, Vietcombank, ABBank,…

Ngân hàng số Timo

Timo có trụ sở tại tp Hồ Chí Minh, hiện đang là một trong những ngân hàng số được biết đến rộng rãi. Các dịch vụ trên ứng dụng giúp khách hàng tiết kiệm nhiều chi phí. Đây cũng là ngân hàng số đầu tiên tại Việt Nam.

Chỉ với 2 phút thao tác trên điện thoại, bạn có thể sở hữu ngay tài khoản chính chủ cho mình. Hầu hết các dịch vụ, sản phẩm giao dịch trên nền tảng này đều được miễn phí hoặc giảm phí đáng kể. Chẳng hạn như:

 • Miễn phí rút tiền ATM
 • Chuyển tiền khác ngân hàng và trong hệ thống đều miễn phí
 • Phí giao dịch 0 đồng
 • Chuyển đổi ngoại tệ không mất phí

Các giao dịch của Timo đều được thực hiện trực tuyến và không có phòng giao dịch ngân hàng. Đây là điểm khác biệt lớn nhất của ngân hàng số Timo.

YOLO – ngân hàng số của VPBank

Ngân hàng số YOLO được triển khai bởi hệ thống VPBank. Nó được xem là chiếc vé tích hợp trọn vẹn mọi chức năng tiện ích. Từ giải trí, giao dịch thanh toán, mua sắm, đầu tư,… cũng đều có mặt.

Với ngân hàng số YOLO bạn có thể:

 • Thanh toán đa năng mọi hóa đơn nhanh chóng
 • Đặt vé máy bay, khách sạn, tour du lịch trong và ngoài nước
 • Chuyển và nhận tiền qua tài khoản ngân hàng và tài khoản YOLO
 • Trải nghiệm nhiều sản phẩm nâng cao như thẻ ảo YOLO MasterCard
 • Phát hành thẻ nhân tại nhà không cần đến ngân hàng
 • Tiết kiệm lãi suất tốt với tài khoản tiền gửi YOLO

Ngoài ra, các ưu đãi hoàn tiền nhanh chóng sau khi giao dịch cũng là một trong những điểm cộng của YOLO. Bạn còn có thể tích điểm thành viên với nhiều chương trình giảm giá ấn tượng.

VCB Digital – Ngân hàng số Vietcombank

Nếu bạn thắc mắc ngân hàng số Vietcombank là gì thì câu trả lời chính là VCB Digital. Sản phẩm xuất hiện đầu tiên vào tháng 7/2020 tại Hà Nội. Đây là sản phẩm hợp nhất giữa các nền tảng giao dịch trực tuyến, thay thế cho các dịch vụ điện tử trước đây của Vietcombank.

Ngân hàng số Vietcombank
Ngân hàng số Vietcombank

Với ngân hàng số mới này, khách hàng của Vietcombank được trải nghiệm:

 • Đồng nhất tên đăng nhập và mật khẩu, tên đăng nhập chính là số điện thoại đăng ký tài khoản ngân hàng
 • Đồng nhất hạn mức giao dịch lên đến 1 tỷ đồng/ giao dịch đối với khách hàng hạng chuẩn, 3 tỷ đồng/ giao dịch đối với khách hàng vip
 • Bảo mật nhiều lớp giúp giữ an toàn cho tài khoản, tiền tệ của bạn: bảo mật đăng nhập, bảo mật giao dịch và Smart OTP
 • Nhận thông báo giao dịch mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng, giusp tiết kiệm chi phí đăng ký các tiện ích khác
 • Giao dịch tài chính, thanh toán và mua sắm dễ dàng, miễn phí 1 tháng chuyển tiền trong hệ thống ngân hàng

Ngân hàng số BIDV

Công nghệ và ngân hàng số là một trong các trụ cột chính của ngân hàng BIDV. Đây là ngân hàng tiên phong trong lĩnh vực ngân hàng số tại Việt Nam, ứng dụng công nghệ thông tin trong tài chính ngân hàng.

Ban lãnh đạo, cán bộ cùng chuyên gia của BIDV có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng số. Nhờ đó Trung tâm ngân hàng số BIDV được chú trọng đầu tư và phát triển một cách chỉn chu. Hoạt động ngân hàng số của BIDV đạt nhiều thành tựu  từ năm 2017 đến nay. Việc thành lập trung tâm ngân hàng số là bước đệm để BIDV tiếp tục giữ vai trò là một trong 4 ngân hàng lớn hàng đầu trong nước.

Vậy thì ngân hàng số là gì, phân biệt ngân hàng số với ngân hàng điện tử, các ngân hàng số nổi bật trên thế giới và tại Việt Nam,…

Chúng ta vừa được tham khảo xong. Với tốc độ phát triển của công nghệ thông tin thì chắc chắn sẽ có thêm nhiều cái tên khác. Điều này có ích không chỉ đối với  các ngân hàng mà còn giúp khách hàng tiết kiệm chi phí, thời gian đáng kể.

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *