Suy thoái kinh tế nên đầu tư gì? Làm giàu từ khủng khoảng kinh tế
Suy thoái kinh tế nên đầu tư gì? Làm giàu từ khủng khoảng kinh tế

Suy Thoái Kinh Tế Nên Đầu Tư Gì? Làm Giàu Từ Khủng hoảng Kinh Tế

Đầu tháng 7/2022, IFM dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu chỉ còn 3,6%. Triển vọng kinh tế xấu đi đáng kể và không loại trừ nguy cơ suy thoái kinh tế trong thời gian tới. Đứng trước tình hình này, nên đầu tư gì an toàn và sinh lời nhất? Đây là vấn đề mà rất nhiều người đang quan tâm.

Một số giải pháp đáng xem xét:

 • Vàng
 • Bất động sản
 • Chứng khoán

Suy thoái kinh tế là gì?

Trong chuyên ngành, suy thoái kinh tế được định nghĩa là sự suy giảm đáng kể của hoạt động kinh tế nói chung trong một khu vực nhất định. Tức đó là sự giảm tốc phát triển một cách đáng kể, đem tới những tác động lớn cho nền kinh tế. Suy thoái kinh tế trong tiếng Anh là Recession.

Đầu tư suy thoái kinh tế
Đầu tư suy thoái kinh tế

Để đánh giá một giai đoạn suy thoái kinh tế thì người ta dựa vào kết quả cụ thể. Đó là 2 quý liên tiếp kinh tế có số tăng trưởng âm. Chúng được phản ánh bởi chỉ số GDP. Cùng với đó là 2 chỉ số hàng tháng khác gồm:

 • Leading indicators: chỉ số hàng đầu
 • Lagging indicators: chỉ số chậm (đại diện là tỷ lệ thất nghiệp)

Chỉ số hàng đầu phổ biến nhất là DJIA và S&P500. Chúng thường xuất hiện và đưa ra trước khi cuộc suy thoái chính thức bắt đầu.

Lạm phát là gì?

Lạm phát trong tiếng Anh có nghĩa là Inflation. Đó là tình trạng tăng giá liên tục của tất cả các loại hàng hóa, dịch vụ trên thị trường. Nó đồng nghĩa với sự mất giá của đồng tiền, phản ánh sự suy giảm sức mua của đồng tiền.

Trên phạm vi quốc tế thì lạm phát còn ảnh hưởng đến sự chênh lệch định giá tiền giữa các quốc gia với nhau. Lạm phát có 3 mức độ:

 • Tự nhiên: mức độ từ 0 – dưới 10%
 • Phi mã: mức 10 – dưới 100%
 • Siêu lạm phát: mức trên 1000%

Mức lạm phát dưới 5% là mong muốn của các quốc gia trên thế giới. Lạm phát tiền tệ tác động đến phạm vi nền kinh tế trong nước cũng như toàn cầu.

Suy thoái kinh tế 2024

Kristalina Georgieva – Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết, nguy cơ kinh tế toàn cầu trong năm 2024 sẽ rơi vào suy thoái. Theo dự kiến thì cuối tháng 7/2024 sẽ có báo cáo cụ thể về những con số.

Từ lần cập nhật mới nhất đây, vào tháng 4/2022, lạm phát lan ra toàn cầu với xu hướng lãi suất tăng ngày một rõ nét. Thế giới đang trong giai đoạn biến động, cũng như leo thang biện pháp trừng phạt liên quan đến xung đột vũ trang ảnh hưởng đến kinh tế Trung Quốc.

Kinh tế Nga và Trung Quốc tăng trưởng âm trong 6 tháng đầu năm 2024. Người đứng đầu IMF cho biết, có thể 2024 còn khó khăn hơn hiện tại. Trong khi đó, vào tháng 6/2022, Chủ tịch Fed cho biết họ sẽ theo đuổi cam kết kiềm chế lạm phát. Giới đầu tư cũng đang quan ngại về nguy cơ suy thoái.

Suy thoái kinh tế nên đầu tư gì?

Gần đây nhất, trong ngày 6/7/2022, đường cong lãi suất trái phiếu đã đảo ngược 2 lần liên tiếp. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy nguy cơ suy thoái kinh tế ngày càng cận kề.

Giữa bối cảnh kinh tế bị sa sút cùng với hiện tượng lạm phát toàn cầu thì đầu tư vào cái gì để kiếm tiền một cách an toàn, sinh lời chắc chắn và lâu dài? Đây là điều trăn trở lớn nhất, vậy gợi ý của các chuyên gia kinh tế là gì?

Vàng – kênh đầu tư phù hợp khi kinh tế suy thoái

Cất trữ và mua bán vàng là giải pháp đầu tư hàng đầu trong bối cảnh kinh tế có dấu hiệu suy thoái. Vàng có khả năng giữ giá tốt kể cả khi tình hình chung đang xuống dốc. Loại tài sản này đòi hỏi nhà đầu tư phải biết nắm bắt thời điểm mua vào – bán ra tốt.

Đầu tư vàng
Đầu tư vàng

Khi các ngân hàng trung ương áp dụng chính sách tiền tệ mở rộng thì vàng càng thu hút. Nhiều nhà đầu tư không ngần ngại phân bổ phần vốn của họ vào đó.

Bất động sản – phương thức đầu tư nên cân nhắc

Song song với vàng thì bất động sản cũng là giải pháp đầu tư đáng được cân nhắc. Nó được xem là yếu tố quan trọng của nền kinh tế hiện nay. Bất động sản cũng nhận những đánh giá cao về khả năng sinh lời, tính ổn định.

Đầu tư bất động sản
Đầu tư bất động sản

Tuy nhiên làm bất động sản có thanh khoản hạn chế hơn các ngành khác. Bên cạnh đó, hình thức này cũng thâm dụng vốn, phụ thuộc vào dòng tiền.

Đầu tư chứng khoán

Chứng khoán nói chung có thể xem là một trong những lĩnh vực đầu tư nổi bật trong thời kỳ kinh tế suy thoái. Muốn an toàn thì bạn nên đầu tư với số vốn nhàn rỗi thấp, nghiên cứu thật kỹ lưỡng. Đặc biệt nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy không ngừng học hỏi.

Đầu tư chứng khoán
Đầu tư chứng khoán

Chơi chứng khoán có thể sinh lời nhiều thì đồng nghĩa rủi ro cao. Ngược lại, những ai thận trọng hơn thì không thu lợi nhuận nhiều trong thời gian ngắn.

Một số điều cần biết về suy thoái kinh tế

Suy thoái kinh tế khiến các nhà đầu tư lo ngại về tương lai của doanh nghiệp. Nó gây ra các đợt bán tháo nhưng đồng thời cũng tạo ra cơ hội tiềm năng cho nhà đầu tư.

Nguyên nhân và tác động của suy thoái kinh tế

Nhiều chuyên gia cho rằng, những thay đổi cấu trúc trong các ngành chính là nguyên nhân của suy thoái kinh tế nói chung.

Chẳng hạn như, nếu giá dầu tăng đột ngột và kéo dài thì sẽ dẫn tới chi phí tăng vọt. Hoặc sự xuất hiện của một ngành công nghệ mới lại khiến toàn bộ những ngành cũ trở nên lỗi thời. Thuyết Chu kỳ kinh doanh thực giải thích suy thoái là phản ứng tự nhiên của người tham gia thị trường đối với cú sốc tiêu cực có ảnh hưởng thực. Những ảnh hưởng này là không lường trước được đối với nền kinh tế.

Tác động của suy thoái kinh tế

Nền kinh tế suy thoái với biểu hiện nổi bật là sự sụt giảm GDP. Báo cáo được công bố, từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, chỉ số này giảm 0,3%. Dự kiến sắp tới thị trường còn chứng kiến sự suy giảm khủng khiếp hơn.

Suy thoái kinh tế ảnh hưởng đến:

 • Thu nhập cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp,…
 • Việc làm => nhiều người trở nên thất nghiệp
 • Chi tiêu => đa số các mặt hàng xa xỉ bắt đầu khó khăn
 • Tiền lương => sẽ bị trì trệ hoặc bị giảm đi, ít động lực cho các nhà tuyển dụng trả lương
 • Nợ nần => do thiếu việc làm, lương thấp, trong khi hóa đơn vẫn tăng đều
 • Các ngành hầu hết đều bị tác động, đặc biệt là du lịch

Dù vậy, một số ngành thuộc nhóm hoạt động tốt trong giai đoạn kinh tế khó khăn mà nhà đầu tư chứng khoán có thể tham khảo. Đó là: chăm sóc sức khỏe, mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, dịch vụ tiện ích, công nghệ thông tin, dịch vụ truyền thông.

⇒Tìm hiểu: Có nên đầu tư tiền ảo

Lưu ý nếu đầu tư chứng khoán khi kinh tế suy thoái

Khi đầu tư trong thời kỳ kinh tế suy thoái, ai cũng muốn đầu tư an toàn, có lợi nhuận. Bạn cần lưu ý một số điều hết sức quan trọng như sau:

Chỉ đầu tư bằng vốn nhàn rỗi:

Bạn không nên rót vốn bằng số tiền thiết yếu của mình. Thay vì đó, dùng tiền nhàn rỗi sẽ an toàn hơn. Và nếu chưa chắc chắn về lĩnh vực đang đầu tư, hãy thận trọng từ số vốn nhỏ.

Đảm bảo tỷ trọng tiền và cổ phiếu ở mức hợp lý:

Không đầu tư quá nhiều và cũng không giữ lại tất cả tiền mặt bạn có. Thời điểm khó khăn về kinh tế, hãy hạ tỷ trọng đầu tư để cân bằng tài chính. Nó cũng giúp bạn đề phòng rủi ro tốt nhất có thể.

Không đầu tư vào cổ phiếu có chu kỳ mạnh:

Các loại cổ phiếu có chu kỳ mạnh, đặc biệt là cổ phiếu trong các ngành gang, thép, công nghiệp nặng, xây dựng,… thì nhà đầu tư nên tránh xa. Vì chúng là những lĩnh vực kinh tế có xu hướng bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế.

Tập trung tích lũy tiền, nâng cao kiến thức bản thân:

Không nên để khủng hoảng kinh tế và lạm phát khiến tâm lý bị hoảng loạn. Bạn bình tĩnh tập trung tích lũy vốn hết mức có thể và luôn trau dồi kiến thức. Đặc biệt, kỹ năng xử lý tình huống khi xảy ra biến động.

Hành động quyết liệt đúng thời điểm:

Khi có cơ hội, hãy hành động dứt khoát để chớp lấy lợi nhuận của bạn. Nhưng đúng thời điểm là điều tiên quyết. Kể cả khi đầu tư vàng, bất động sản hay chứng khoán thì cũng không ngoại lệ.

Chu kỳ kinh tế và tình trạng suy thoái kinh tế có ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp. Vì vậy nghiên cứu hệ thống liên quan đến vấn đề này là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Tất cả các quốc gia đều không ngoại lệ.

Những nội dung trên đây chỉ là thông tin mang tính chia sẻ từ người viết. Chúng không hoàn toàn giúp bạn quyết định nên đầu tư vào cái gì để kiếm tiền chắc chắn khi trong nước và thế giới bị suy thoái kinh tế. Vì vậy, hãy nghiên cứu nhiều hơn, chú trọng nâng cao kiến thức bản thân để hạn chế thấp nhất việc bị ảnh hưởng trong bối cảnh có thể gặp sắp tới.

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *