Tài khoản ngân hàng bị trừ tiền vô lý: Nguyên nhân và cách giải quyết
Tài khoản ngân hàng bị trừ tiền vô lý: Nguyên nhân và cách giải quyết

Tài Khoản Ngân Hàng Bị Trừ Tiền Vô Lý: Nguyên Nhân Và Cách Giải Quyết

Tại sao tài khoản ngân hàng bị trừ tiền vô lý? Đây chắc hẳn là thắc mắc của không ít bạn đọc. Hôm nay, hãy cùng Nganhangnongthon theo dõi bài viết dưới đây giải đáp thắc mắc trên hướng dẫn bạn cách giải quyết.

Tài khoản ngân hàng bị trừ tiền vô lý: Nguyên nhân và cách giải quyết

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tài khoản ngân hàng bị trừ vô lý mỗi tháng. Dưới đây là các nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục.

Do khách hàng quên

Đây có thể là nguyên nhân phổ biến khiến bạn cứ ngỡ tài khoản ngân hàng bị trừ tiền vô lý. Nhưng thực chất, khi đăng ký mở tài khoản ngân hàng bạn đã đăng ký thêm một số dịch vụ tiện ích như SMS banking, Internet banking, E-mobile banking… nhưng lại quên và không biết.

Khách hàng quên đã thực hiện giao dịch hoặc đăng ký dịch vụ
Khách hàng quên đã thực hiện giao dịch hoặc đăng ký dịch vụ

Hầu hết các dịch vụ này đều tính phí duy trì hàng tháng khi đăng ký. Những khoản phí này sẽ không được thông báo nhắc nhở mà tự động trừ vào số dư tài khoản.

Cách xử lý: Kiểm tra lại các dịch vụ bạn đăng ký xem trừ phí đúng không hoặc liên hệ ngân hàng giúp đỡ.

>> Gợi ý: Thẻ ngân hàng lâu không sử dụng có bị trừ tiền, bị khóa không?

Ngân hàng thu phí dịch vụ hàng tháng

Các ngân hàng thường áp dụng việc thu phí dịch vụ hàng tháng từ tài khoản khách hàng. Một phương thức để ngân hàng thu hồi một phần chi phí phục vụ khách hàng và duy trì hoạt động tài khoản.

Có nhiều loại phí dịch vụ các ngân hàng áp dụng hàng tháng như phí duy trì tài khoản, phí giao dịch, phí sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử và các khoản phí khác liên quan đến việc sử dụng dịch vụ. Các khoản phí này được tính trên số lần giao dịch, số dư tài khoản, loại tài khoản…

Cách xử lý: 

  • Thực hiện kiểm tra lại các khoản phí dịch vụ bạn đã sử dụng hoặc đăng ký
  • Liên hệ ngân hàng để được giải đáp.

Bị trừ phí thường niên

Các ngân hàng áp dụng phí thường niên đối với một số thẻ, đặc biệt thẻ tín dụng. Phí thường niên sẽ trừ trực tiếp từ tài khoản thanh toán của khách hàng và trừ hàng tháng. Do đó, cứ hàng tháng thì ngân hàng sẽ tiến hành thu phí dẫn đến tài khoản ngân hàng của bạn bị trừ tiền.

Cách xử lý: Phí thường niên là mức phí bắt buộc của các ngân hàng nên không thể không bị trừ. Khách hàng chỉ có thể kiểm tra số tiền trừ đúng với mức phí quy định không. Hoặc tham khảo mức phí thường niên của ngân hàng nào trừ ít thì lựa chọn sử dụng dịch vụ.

Thực hiện các giao dịch tài chính

Thêm một nguyên nhân tài khoản ngân hàng bị trừ tiền vô lý là do người dùng thực hiện các giao dịch tài chính từ tài khoản. Chẳng hạn, khi bạn thực hiện rút tiền từ cây ATM, số tiền rút sẽ trừ trực tiếp từ tài khoản của bạn. Tương tự bạn chuyển tiền đến người nào đó thì số tiền chuyển đi sẽ bị trừ từ số dư tài khoản của bạn.

Tuy nhiên, việc trừ tiền này chỉ xảy ra khi bạn thực hiện giao dịch. Ngân hàng sẽ trừ theo số tiền từ tài khoản bạn yên cầu và dựa trên số tiền + điều kiện được xác định.

Cách xử lý: Kiểm tra số tiền thực hiện giao dịch trùng khớp không. Nếu sai sót hoặc trừ vô lý thì liên hệ ngân hàng để được hỗ trợ.

Do cho người khác sử dụng thẻ ATM

Khách hàng có nhiều thẻ ATM đã cho người thân mượn hoặc bị người khác đánh cắp đã lấy thẻ để rút tiền từ tài khoản mà khách hàng không biết. Ngoài ra, có thẻ bạn nhờ người nào đó giao dịch giúp thì họ thực hiện vượt với thỏa thuận của nhau dẫn đến tài khoản ngân hàng bị trừ tiền vô lý.

Người khác đánh cắp thẻ hoặc tài khoản ngân hàng
Người khác đánh cắp thẻ hoặc tài khoản ngân hàng

Cách xử lý:

  • Không cho người khác mượn thẻ ATM hoặc tiết lộ thông tin tài khoản ngân hàng
  • Nếu bị mất thẻ hoặc nghi ngờ người khác sử dụng thì thực hiện khóa tài khoản tạm thời và liên hệ ngân hàng để hỗ trợ.

Thanh toán các khoản lãi vay cho ngân hàng

Khi thực hiện vay vốn ngân hàng thì số tiền lãi vay sẽ bị trừ từ tài khoản của bạn theo lịch trình thanh toán đã đặt ra. Thông thường, bạn sẽ được thông báo trước về khoản thanh toán lãi vay hàng tháng hoặc khoảng thời gian nhất định. Ngân hàng sẽ tự động trừ tiền từ tài khoản của bạn để đảm bảo việc thanh toán được thực hiện đúng hạn.

Cách xử lý: Kiểm tra hợp đồng vay để biết chính xác số tiền bị trừ có phải do ngân hàng thu lãi không. Nếu không đúng thì yêu cầu liên hệ ngân hàng để được hỗ trợ.

Hệ thống thông tin ngân hàng chưa đồng bộ

Điều này liên quan đến việc những dữ liệu giao dịch của khách hàng thực hiện chưa kịp cập nhật hoặc không cập nhật đầy đủ trên hệ thống. Điều này dẫn đến giao dịch bị sai bao gồm trừ tiền khách hàng vô lý.

Cách xử lý:

  • Đợi hệ thống đồng bộ cập nhật lại.
  • Liên hệ ngân hàng yêu cầu xử lý.

Do bị lỗi hệ thống ngân hàng

Trong một số trường hợp, ngân hàng có thể gặp lỗi hệ thống hoặc gặp sai sót trong quá trình xử lý giao dịch nên bị trừ 2 lần trong cùng giao dịch. Những lỗi hệ thống này thường xảy ra với nhiều nguyên nhân bao gồm lỗi kỹ thuật, lỗi phần mềm, lỗi quy trình hoặc lỗi trong việc xử lý giao dịch.

Hệ thống ngân hàng bị lỗi nên trừ tiền vô cớ
Hệ thống ngân hàng bị lỗi nên trừ tiền vô cớ

Cách xử lý: Hãy liên hệ với ngân hàng ngay lập tức để thông báo về vấn đề này và đòi lại số tiền bị trừ không đúng.

>> Tìm hiểu thêm: Cách lấy lại tiền chuyển đúng tên sai số tài khoản

Giao dịch vào giờ cao điểm hoặc cuối tuần, ngày lễ

Chuyển tiền vào giờ cao điểm thì lượng giao dịch khá lớn. Lúc này, hệ thống dẫn đến việc quá tải khiến xử lý lệnh giao dịch diễn ra chậm hơn nên tài khoản bị trừ tiền chậm. Đến thời điểm bị trừ thì khách hàng quên mất việc này.

Ngoài ra, giao dịch ngày cuối tuần, ngày lễ Tết là một nguyên nhân khiến tài khoản ngân hàng bị trừ tiền vô lý. Thông thường, vào thời điểm đó sẽ bị treo cho đến khi ngân hàng làm việc lại thì sẽ tiến hành trừ tiền. Điều này dẫn đến việc khách hàng nhầm lẫn tài khoản ngân hàng bị trừ tiền vô lý.

Cách xử lý: Hạn chế hoặc tránh việc giao dịch vào thời điểm trên. Kiểm tra lại giao dịch xem xét có trùng khớp với số tiền đã thực hiện hay không. Nếu sai thì liên hệ với ngân hàng để được hỗ trợ.

Do lừa đảo giao dịch

Bên cạnh nguyên nhân khách quan và có thể giải quyết đơn giản còn phải gặp trường hợp là thẻ ATM và mật khẩu tài khoản khách hàng bị tội phạm công nghệ cao xâm nhập. Điều này dẫn đến việc tài khoản ngân hàng bị trừ tiền vô lý. Đây cũng là tình trạng đáng lo ngại nếu khách hàng gặp phải.

Các kẻ xấu sử dụng các chiêu trò lừa đảo như gửi tin nhắn trúng thưởng, thông báo thay đổi mật khẩu hoặc mạo danh ngân hàng lấy cắp thông tin. Đây là trường hợp khá phổ biến và dễ gặp phải đối với những người không rành công nghệ, đặc biệt là người lớn tuổi, người già.

Cách xử lý:

  • Thận trọng với các tin nhắn từ người khác gửi đến khách hàng. Phải kiểm chứng các thông tin một cách chắc chắn thì mới thực hiện theo.
  • Thiết lập các lớp bảo vệ tài khoản ngân hàng được an toàn, hiệu quả.
  • Nếu nghi ngờ hoặc phát hiện lừa đảo báo cáo ngay với ngân hàng hoặc cơ quan chức năng hỗ trợ giải quyết.

Tài khoản ngân hàng bị trừ tiền vô lý có lấy lại được không?

Nếu khi thực hiện kiểm tra tài khoản ngân hàng bị trừ tiền đúng với giao dịch và các mức phí theo quy định thì tất nhiên là không hoàn lại được. Bởi vì, đó là giao dịch bạn thực hiện nhưng tài khoản ngân hàng trừ tiền không đúng thời điểm hiện tại lúc xảy ra giao dịch.

Tài khoản ngân hàng bị trừ tiền vô lý lấy lại được không?
Tài khoản ngân hàng bị trừ tiền vô lý lấy lại được không?

Ngược lại, trường hợp tài khoản ngân hàng bị trừ tiền vô lý thì khách hàng có thể lấy lại được. Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp bạn sẽ lấy lại hoàn toàn hoặc một ít số tiền bị trừ vô lý.

Trên đây là thông tin liên quan vấn đề tài khoản ngân hàng bị trừ tiền vô lý. Mong rằng, với các thông tin mà Nganhangnongthon vừa chia sẻ, mọi người nắm rõ được nguyên nhân, từ đó tìm cách giải quyết an toàn và thành công.

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *