Thẻ ngân hàng lâu không sử dụng bị trừ tiền, bị khoá không?
Thẻ ngân hàng lâu không sử dụng bị trừ tiền, bị khoá không?

Thẻ Ngân Hàng Lâu Không Sử Dụng Bị Trừ Tiền, Bị Khoá Không?

Thẻ ngân hàng đã trở nên quá quen thuộc trong đời sống hiện đại của chúng ta. Việc sử dụng thẻ nhằm mục đích phục vụ cho những nhu cầu cá nhân của mỗi người. Tuy nhiên, vì một lý do gì đấy mà thẻ ngân hàng lâu không sử dụng tới. Vậy trong trường hợp này thì thẻ có bị khóa hay trừ tiền không?

Thẻ ATM ngân hàng lâu không sử dụng có bị trừ tiền?

Nhiều người thắc mắc thẻ ngân hàng không sử dụng có bị trừ tiền không. Điều này còn tùy vào thẻ mà bạn đang sử dụng và các dịch vụ mà bạn đăng ký nữa!

Thẻ ATM ngân hàng lâu không sử dụng
Thẻ ATM ngân hàng lâu không sử dụng

Nếu trong một thời gian dài bạn không sử dụng thẻ và thẻ vẫn còn tiền thì khả năng bạn vẫn bị trừ tiền. Hầu hết các ngân hàng đều như vậy.

 • Nếu bạn có đăng ký dịch vụ SMS Banking hoặc Internet banking thì mỗi tháng sẽ bị thu phí cho các dịch vụ này.
 • Phí thường niên áp dụng cho thẻ tín dụng của hầu hết các ngân hàng hiện nay. Dù bạn khóa thẻ hay vứt thẻ đi vẫn chịu phí.
 • Các loại thẻ thanh toán còn chịu phí duy trì tài khoản hàng tháng. Cũng như phí thường niên thì nó được áp dụng ngay từ khi phát hành thẻ.

Như vậy bạn đã hiểu, thẻ ngân hàng không dùng có bị tính phí không.

Một số ngân hàng sẽ tiến hành thu phí cho các giao dịch tại cây ATM như rút tiền, in sao kê hóa đơn,… Nếu thẻ ngân hàng của bạn bị khóa hoặc không dùng thì dĩ nhiên sẽ không phát sinh những phí này. Tuy nhiên, thẻ của bạn vẫn sẽ bị tính phí thường niên, phí duy trì tài khoản. Ngoài ra hệ thống cũng tính phí dịch vụ nếu bạn có đăng ký.

Số tiền phí này sẽ được trừ trực tiếp từ tài khoản thẻ của bạn. Trong suốt thời gian bạn không dùng thẻ thì vẫn phải trả những phí cố định như vậy. Nếu tài khoản thẻ không còn đủ thì hệ thống vẫn tính, khi bạn nộp tiền vào thẻ thì số tiền bị trừ.

Thẻ ngân hàng còn tiền lâu không dùng có bị khóa không?

Việc khóa thẻ và tiền còn trong thẻ hay không không có liên quan với nhau. Nếu trong vòng 12 tháng không phát sinh giao dịch thẻ thì bạn không thể dùng thẻ nữa. Và cho dù có tiền trong tài khoản hay không thì thẻ vẫn bị khóa. Bởi vì mặc định của các ngân hàng là thẻ sẽ bị khóa khi không hoạt động trong thời gian dài.

Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng. Vì tiền của bạn sẽ không mất đi mà tạm thời bị khóa mà thôi. Bạn có thể đến ngân hàng để yêu cầu mở lại thẻ, rút số tiền còn trong thẻ ra.

Thẻ ATM bị khóa khi nào?

Với sự tiện ích của chiếc thẻ ATM thì việc mở thẻ cũng khá đơn giản. Do đó, một người có thể sở hữu nhiều thẻ ATM của nhiều ngân hàng khác nhau. Việc này giúp chủ thẻ thuận tiện trong các giao dịch cũng như quản lý tài chính, chi tiêu. Tuy nhiên, cũng vì một người được sử dụng nhiều thẻ nên sẽ có một hoặc một số thẻ ngân hàng không sử dụng tới. Vậy những thẻ này có bị khóa không? Cùng điểm qua những lý do tại sao thẻ ATM bị khóa nhé!

Do nhập sai mã pin

Phần lớn thẻ ATM bị khóa là do bạn nhập sai mã pin quá số lần quy định. Những giao dịch rút tiền, chuyển tiền hay vấn tin số dư,… tại cây ATM thường hay bị lỗi này. Khi máy yêu cầu nhập mật khẩu, nếu nhập sai 3 lần lien tiếp thì sẽ bị khóa thẻ.

Do thẻ hết hạn

Hiện nay, có những ngân hàng phát hành thẻ vô thời hạn. Bạn có thể dùng mà không lo đến ngày đi đổi thẻ, đăng ký lại. Tuy nhiên, cũng có nhiều thẻ ATM có thời hạn. Đối với những thẻ này, sẽ có thông tin ngày phát hành cũng như ngày hết hạn in nổi trên mặt thẻ.

Với những thẻ ATM quá thời hạn, ngân hàng cũng sẽ khóa thẻ.

Do rút tiền tại cây ATM khác

Một số ngân hàng có liên kết với nhau hoặc trong cùng hệ thống Napas thì bạn có thể rút tiền tại các cây ATM thoải mái. Tuy nhiên, khi rút tiền tại cây ATM của ngân hàng khác không có liên kết hoặc không cùng Napas thì thẻ sẽ bị khóa.

Do đó, trước khi rút tiền khác cây ATM, hãy kiểm tra xem có rút được không nhé!

Do thẻ bị lỗi

Thẻ ATM trong quá trình sử dụng sẽ bị mòn, bị gãy,… Những trường hợp này khi đi rút tiền tại cây ATM cũng sẽ không thực hiện được. Lúc này, hệ thống sẽ tạm thời khóa thẻ của bạn. Hãy đến ngân hàng để được cấp lại thẻ mới hơn và sử dụng bình thường.

Do chủ thẻ yêu cầu

Một số trường hợp khóa thẻ do yêu cầu của chủ thẻ. Nếu bạn đánh rơi thẻ hoặc nghi ngờ có ai đó lấy thẻ của mình, hãy gọi cho ngân hàng để khóa thẻ. Việc này sẽ giúp bạn hạn chế sự xâm nhập tài khoản từ người lạ.

Do ngân hàng khóa thẻ

Khi xảy ra tranh chấp giữa ngân hàng và chủ sở hữu thẻ mà không thể thỏa thuận được thì ngân hàng sẽ chủ động khóa thẻ. Lúc này, tài khoản ngân hàng của khách hàng sẽ bị phong tỏa.

Do yêu cầu từ cơ quan chức năng

Nếu chủ thẻ vi phạm pháp luật, đang bị cơ quan tạm giữ để điều tra thì thẻ ngân hàng cũng bị khóa. Đây là yêu cầu từ cơ quan chức năng có thẩm quyền. Mục đích khóa thẻ là niêm yết tài khoản của khách hàng, nhằm phục vụ cho việc điều tra.

Do thẻ để lâu không sử dụng

Ngoài những nguyên nhân trên thì thẻ ngân hàng lâu không sử dụng cũng sẽ bị khóa. Nếu bạn mở thẻ mà trong một thời gian dài không có phát sinh giao dịch, thẻ không hoạt động thì ngân hàng sẽ khóa thẻ. Đây là việc làm của ngân hàng nhằm tránh tình trạng thẻ ảo gây lãng phí tài nguyên ngân hàng.

Thẻ ATM không dùng bao lâu thì bị khóa 2024

Hầu hết các ngân hàng đều có quy định khóa thẻ đối với những thẻ không phát sinh giao dịch trong một thời gian dài.

Thẻ ngân hàng lâu không sử dụng, 1 năm không dùng có bị trừ tiền không?
Thẻ ngân hàng lâu không sử dụng, 1 năm không dùng có bị trừ tiền không?

Tuy nhiên, thẻ ngân hàng không dùng bao lâu thì bị khóa còn phụ thuộc vào ngân hàng phát hành thẻ đó nữa. Bởi vì mỗi ngân hàng sẽ có thời hạn sử dụng thẻ sẽ khác nhau. Việc khóa thẻ khi thẻ không dùng cũng được chia làm nhiều dạng:

 • Thẻ chưa kích hoạt.
 • Thẻ đã kích hoạt nhưng ngưng sử dụng.

Nếu thẻ nhận về mà trong vòng 2 tháng đến 1 năm vẫn chưa kích hoạt thì ngân hàng sẽ khóa thẻ. Với những thẻ đã kích hoạt và được sử dụng một thời gian nhưng ngưng thì cũng bị khóa.

Nếu trong vòng 12 tháng mà tài khoản thẻ của bạn không phát sinh bất cứ giao dịch nào thì lập tức sẽ bị đóng băng. Hầu hết các ngân hàng đều sẽ áp dụng giống nhau là 12 tháng cho việc khóa thẻ.

Trong trường hợp thẻ của bạn sắp hết hạn sử dụng thì ngân hàng sẽ liên hệ để bạn đến gia hạn thêm. Nếu bạn không muốn dùng thẻ nữa thì sẽ được ngân hàng trợ giúp rút hết số tiền còn lại trong thẻ. Sau đó, ngân hàng sẽ khóa thẻ và thẻ của bạn sẽ không dùng được nữa.

Hướng dẫn mở khóa thẻ ATM đã bị khóa

Như vậy, thẻ ngân hàng 1 năm không sử dụng chắc chắn sẽ bị khóa. Lúc này, thẻ không hoạt động nữa và bạn không thể dùng cho bất cứ giao dịch nào tại cây ATM hay tại chi nhánh ngân hàng. Nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng thẻ ATM đó thì hãy đến ngân hàng để được hỗ trợ mở thẻ.

Bạn chỉ cần mang CMND hoặc thẻ CCCD và thẻ ATM của mình đến chi nhánh ngân hàng gần nhất. Tại đây, nhân viên sẽ hướng dẫn bạn làm giấy yêu cầu cấp lại thẻ. Lưu ý là chữ ký của bạn phải đúng với chữ ký mẫu lúc đăng ký lần đầu nhé!

Giải đáp một số thắc mắc thẻ ngân hàng lâu không sử dụng

Thẻ ngân hàng vietcombank lâu không sử dụng bao lâu bị khóa thẻ?

Thẻ ngân hàng Vietcombank khi được cấp cho khách hàng đã kích hoạt thẻ, nếu không sử dụng bao lâu sẽ bị khóa thẻ?

Trong 12 tháng tiếp theo kể từ ngày kích hoạt thẻ Vietcombank, nếu tài khoản của bạn không phát sinh giao dịch nào sẽ bị khóa. Áp dụng cho tất cả các loại thẻ ATM, Tín dụng, Visa, Mastercard không sử dụng trong 12 tháng không phát sinh giao dịch sẽ bị khóa.

Làm sao để biết thẻ đã bị khóa?

Có nhiều cách để xác minh thẻ có còn hoạt động hay đã bị khóa:

 • Kiểm tra tại cây ATM: nếu bạn đưa thẻ vào và màn hình thông báo lỗi, không thể thực hiện giao dịch thì thẻ đã bị khóa.
 • Kiểm tra tại ngân hàng: mang thẻ đến phòng giao dịch ngân hàng và nhờ nhân viên ngân hàng kiểm tra giùm.
 • Nhờ tổng đài: bạn có thể gọi điện tới tổng đài chăm sóc khách hàng của ngân hàng để nhờ nhân viên kiểm tra tình trạng thẻ.
 • Đăng nhập vào các dịch vụ ngân hàng online và thực hiện các giao dịch thẻ. Nếu bạn không thể thực hiện được thì đồng nghĩa với việc thẻ đã bị khóa.

Xem thêm: Chưa kích hoạt tài khoản ngân hàng có mất phí không?

Thẻ ngân hàng để lâu không sử dụng trong vòng 1 năm sẽ bị ngân hàng khóa lại và thẻ sẽ không hoạt động được nữa. Bạn cũng đừng quá lo lắng về vấn đề này. Bởi vì bạn sẽ được hỗ trợ mở thẻ lại nếu có nhu cầu sử dụng thẻ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ tổng đài ngân hàng mà bạn giao dịch. Hoặc có thể để lại lời nhắn để chúng tôi tư vấn trực tuyến ngay bây giờ.

76 Comments

 1. Tuấn

  Thẻ em không còn xài và em vô áp để khóa thẻ vậy hàng tháng có bị tính phí như bình thường không

 2. Truc

  Cho e hỏi e k xài thẻ techcom hơn 1 năm r nhưng chưa trả thẻ lại cho ngân hàng ..gọi lên ngân hàng nói thẻ đã đóng.v sau này nếu có xài lại thì có bị trừ phí gì không .thanks ad

  • Ngân hàng Techcombank có thể sẽ chịu thêm phí thường niên trước khi đóng thẻ. Nếu phí nó vượt mức tiền có trong tài khảo sẽ gây âm số dư. Khi sử dụng lại bạn phải đóng số tiền bị âm này ạ.

 3. Hoa

  Cho mình hỏi, mình mở OCB, nhưng không dùng tới, mình không làm thẻ, vậy có bị trừ âm số tiền trong tài khoản (tức là nợ) không ạ?

  • Nếu bạn mở tài khoản của các thẻ Visa, tín dụng sẽ bị âm tiền và dính nợ xấu ạ, còn nếu là tài khoản OCB thông thường thì sẽ bị trừ đến 0đ, trong 6 tháng kể từ ngày mở tài khoản nếu không phát sinh thêm giao dịch nào thì tài khoản sẽ bị khóa

 4. Nhu

  Cho em hỏi là em mở thẻ TP Bank ở Livebank ạ (thẻ visa), xong ở đó em có nhắn tin kích hoạt rồi mà em vẫn chưa phát sinh giao dịch nào (hơn 2 năm rồi ạ) thì giờ em muốn hủy thẻ có mất phí hay ảnh hưởng gì k ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *