Cách Tra Cứu Số Tài Khoản Ngân Hàng Nhanh Đơn Giản 2024
Cách Tra Cứu Số Tài Khoản Ngân Hàng Nhanh Đơn Giản 2024

Cách Tra Cứu Số Tài Khoản Ngân Hàng Nhanh Đơn Giản 2024

Rất nhiều người sử dụng thẻ ngân hàng nhưng lại không biết cách tra cứu số tài khoản ngân hàng. Điều này sẽ gây bất tiện trong trường hợp cần số tài khoản cá nhân. Nếu bạn đang sở hữu thẻ ngân hàng thì điều cần thiết là bạn phải nắm rõ số tài khoản của mình. Ngoài ra, bạn cũng cần biết làm cách nào để tra số tài khoản nhanh nhất nếu không thể nhớ được.

Số tài khoản ngân hàng là gì?

Số tài khoản ngân hàng được xem là mã số định danh trong ngân hàng. Mã số này được cấp khi bạn mở tài khoản ngân hàng, nhằm hỗ trợ tài khoản trong việc nhận diện, giao dịch thẻ.

Số tài khoản ngân hàng
Số tài khoản ngân hàng

Số tài khoản ngân hàng sẽ được cung cấp qua email hoặc được gửi kèm trong phong bì lúc bạn đến ngân hàng nhận thẻ. Tùy theo từng ngân hàng mà cấu trúc và dãy số sẽ khác nhau. Thông thường số tài khoản sẽ gồm từ 9 đến 14 số, có thể bao gồm cả chữ và số.

Phân biệt số tài khoản và số thẻ ngân hàng

Số tài khoản và số thẻ ngân hàng
Số tài khoản và số thẻ ngân hàng

– Số tài khoản là mã số dùng trong giao dịch chuyển tiền, thanh toán hóa đơn,… Nói chung số tài khoản có chức năng chính là giao dịch. Số tài khoản không được in trực tiếp trên thẻ. Mỗi người phải tự nhớ lấy số tài khoản của mình để khi cần thiết thì cung cấp.

– Số thẻ ngân hàng sẽ được in nổi trên thẻ, dùng để nhận diện khi thanh toán tại các Pos hoặc giao dịch tại cây ATM. Theo cấu trúc thông thường, số thẻ ATM ở Việt Nam là một dãy số bao gồm 12 đến 19 con số tùy vào từng ngân hàng.

Điểm giống nhau là số thẻ ngân hàng tại các ngân hàng ở Việt Nam đều mở đầu bằng 9704, gọi là số ấn định.

Các cách tra cứu số tài khoản ngân hàng nhanh nhất

Hướng dẫn các cách tra cứu tài khoản ngân hàng:

 • Tra cứu tài khoản ngân hàng tại cây ATM
 • Tra cứu tài khoản ngân hàng qua tổng đài
 • Tra cứu tài khoản ngân hàng tại quầy ngân hàng
 • Tra cứu tài khoản ngân hàng qua Internet banking
 • Tra cứu tài khoản ngân hàng qua Mobile banking
 • Tra cứu tài khoản ngân hàng qua Bank plus
 • Tra cứu tài khoản ngân hàng qua tin nhắn SMS

Tra cứu tài khoản ngân hàng qua tin nhắn SMS

Hiện nay, tất cả các ngân hàng đều hỗ trợ dịch vụ SMS banking. Nếu bạn đã đăng ký và đang sử dụng dịch vụ này thì việc tra cứu cũng rất đơn giản và nhanh gọn. Bạn chỉ cần soạn tin nhắn theo cú pháp của ngân hàng và gửi về tổng đài của ngân hàng đó.

Tra cứu tài khoản ngân hàng qua SMS
Tra cứu tài khoản ngân hàng qua SMS

Sau khi hệ thống tiếp nhận và xử lý thông tin thì sẽ gửi lại tin nhắn cho bạn. Tin nhắn này sẽ có nội dung thông báo số tài khoản ngân hàng của bạn. Nếu không có tin nhắn trả về nghĩa là bạn chưa đăng ký dịch vụ SMS banking, do đó tin nhắn không được xử lý.

Một số cú pháp tin nhắn mà bạn cần biết khi tra cứu tài khoản ngân hàng:

Tra cứu tài khoản ngân hàng Cú pháp

Agribank

soạn VBA SD gửi 8149

BIDV soạn BIDV SD gửi 8149
Vietinbank soạn CTG SD gửi 8149
Vietcombank soạn VCB SD hoặc SD gửi 6167

Tra cứu tài khoản ngân hàng qua Internet banking

Đối với những chủ tài khoản có đăng ký dịch vụ Internet banking của ngân hàng, việc tra cứu thông tin tài khoản trở nên đơn giản hơn. Bạn không cần phải đến ngân hàng, không cần ra cây ATM hay gọi điện cho tổng đài. Quy trình thực hiện:

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản ngân hàng điện tử
 • Bước 2: Chọn Tài khoản để hệ thống hiển thị thông tin về số tài khoản, số dư,…

  Tra cứu tài khoản qua Internet banking
  Tra cứu tài khoản qua Internet banking

Tra cứu tài khoản ngân hàng qua Mobile banking

Dịch vụ Mobile banking là ứng dụng phiên bản internet banking trên điện thoại di động. Với những điện thoại đã đăng ký ứng dụng này, bạn có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi chỉ cần thiết bị của bạn có kết nối internet.

Để kiểm tra số tài khoản bằng Mobile banking, bạn chỉ cần truy cập vào app, kiểm tra tài khoản là sẽ có hiển thị đầy đủ thông tin tài khoản về số dư, số tài khoản,…

Tra cứu tài khoản ngân hàng qua Bank plus

Bankplus là ứng dụng của Viettel và đã được liên kết với một số ngân hàng trên toàn quốc. Nếu ngân hàng bạn đang sử dụng có liên kết với bankplus thì có thể sử dụng dịch vụ này. Đây là dịch vụ hỗ trợ trên các dòng điện thoại và tiện lợi hơn so với ứng dụng Mobile banking.

Để sử dụng ứng dụng này, chúng ta cần tải bankplus ở 2 dạng là ứng dụng và tích hợp trên sim điện thoại với điện thoại phím số. Sau khi tải về, hãy vào mục tài khoản để tra cứu chi tiết số tài khoản của mình.

Tra cứu tài khoản ngân hàng tại cây ATM

Tra cứu số tài khoản tại cây ATM
Tra cứu số tài khoản tại cây ATM

Thực hiện tra cứu số tài khoản tại cây ATM là cách làm nhanh nhất mà nhiều người vẫn thường áp dụng. Chỉ cần bạn mang thẻ ra cây ATM gần nhất và thực hiện các bước tra cứu đơn giản như sau:

 • Bước 1: Cho thẻ vào máy, chọn ngôn ngữ tiếng Việt
 • Bước 2: Nhập mã pin của thẻ
 • Bước 3: Chọn vấn tin số dư
 • Bước 4: Chọn in biên lai để giữ lại số tài khoản trên biên lai
 • Bước 5: Nhận biên lai, bấm thoát và nhận lại thẻ

Tra cứu tài khoản ngân hàng qua tổng đài

Việc tra cứu số tài khoản bằng cách gọi điện cho tổng đài cũng rất tiện lợi. Bạn có thể gọi tổng đài của ngân hàng mà mình đang sử dụng để yêu cầu cung cấp thông tin số tài khoản. Tuy nhiên, nhiều người không hài lòng về dịch vụ tổng đài. Vì không phải lúc nào cũng kết nối được với nhân viên.

Tra cứu tài khoản qua tổng đài
Tra cứu tài khoản qua tổng đài

Nếu có nhân viên hỗ trợ, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp số CMND, số thẻ ngân hàng. Sau khi có đầy đủ thông tin, nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ tra cứu số tài khoản và thông báo cho bạn.

Sau đây là số điện thoại tổng đài của một số ngân hàng hiện nay:

 • BIDV: 1900 9247
 • Vietcombank: 1900 5454 13
 • Techcombank: 1800 5888 22
 • VP Bank: 1900 5454 26
 • Vietinbank: 1900 5588 68
 • Sacombank: 1900 5555 88
 • VIB:1900 5555 88
 • MB Bank: 1900 5454 26
 • Agribank: 19006363 81

Tra cứu tài khoản ngân hàng tại quầy ngân hàng

Nếu có thời gian, bạn nên đến trực tiếp quầy giao dịch ngân hàng để được hỗ trợ. Bạn chỉ cần mang theo thẻ hoặc đọc mã số thẻ ngân hàng của mình. Nhân viên ngân hàng sẽ hỗ trợ cung cấp số tài khoản ngân hàng cho bạn.

Việc tra cứu thông tin tài khoản hay số tài khoản tại chi nhánh, quầy giao dịch diễn ra nhanh chóng, chính xác và không tốn phí. Tuy nhiên hình thức này ít được vận dụng gần đây. Bởi sự lên ngôi của công nghệ thông tin là các phương pháp khác mà chúng ta tham khảo.

Giải đáp thắc mắc liên quan tra cứu số tài khoản ngân hàng

Có thể tra cứu số tài khoản qua số thẻ không?

Bạn có thể chuyển khoản qua số tài khoản hoặc số thẻ ATM có trên thẻ vẫn được. Số thẻ vẫn là đại diện cho tài khoản ngân hàng liên kết với thẻ. Do đó việc tra cứu số tài khoản qua số thẻ là hoàn toàn hợp lý.

Nếu bạn không nhớ số tài khoản của mình và muốn tra cứu thì thông qua số thẻ ngân hàng, bạn có thể thực hiện tra cứu thông qua tổng đài, trực tiếp tại quầy giao dịch, tại các cây ATM hoặc qua các ứng dụng ngân hàng do ngân hàng cung cấp.

Tra cứu số tài khoản có tốn phí không?

Theo quy định của các ngân hàng, hiện nay chưa có mức phí về kiểm tra tài khoản hay tra cứu số tài khoản. Do đó, khách hàng không cần lo lắng về vấn đề tốn phí hay không. Việc tra cứu thông tin tài khoản như một tiện ích đi kèm với các dịch vụ khác của ngân hàng.

Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả phí tin nhắn khi tra cứu số tài khoản bằng dịch vụ SMS banking hoặc gọi điện đến tổng đài chăm sóc khách hàng. Đối với kiểm tra số tài khoản bằng in biên lai tại cây ATM thì tùy theo ngân hàng sẽ có thu phí in là 500 đồng.

Xem thêm: Thẻ ngân hàng rút tiền tối đa, tối thiểu bao nhiêu tiền?

Việc tra cứu số tài khoản ngân hàng không hề rườm rà, khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ. Bạn có thể đến quầy giao dịch, ra cây ATM hay thậm chí chỉ cần vài thao tác đơn giản là có thể thực hiện ngay tại nhà. Hãy thử áp dụng một trong những cách trên để có được thông tin số tài khoản của mình nhé!

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *