Top 10 Ngân hàng vay mua nhà lãi suất thấp nhất 4,99% 2024
Top 10 Ngân hàng vay mua nhà lãi suất thấp nhất 4,99% 2024

Top 10 Ngân Hàng Vay Mua Nhà Lãi Suất Thấp Nhất 4,99% 2024

Vay tiền mua nhà là một trong những lựa chọn của nhiều nhà gia đình chưa có nguồn vốn mạnh. Hiện nay, nhiều ngân hàng tại Việt Nam đã cung cấp những sản phẩm vay trên toàn quốc.  Nếu như bạn đang có dự định vay tiền để xây tổ ấm trong tương lai thì hãy tham khảo thêm bài viết “So sánh lãi suất vay mua nhà các ngân hàng” của nganhangnongthon để đưa ra quyết định lựa chọn ngân hàng nào cùng đồng hành trong chặng đường vun đắp tổ ấm của minh nhé!

Vay ngân hàng mua nhà là gì?

Vay tiền ngân hàng mua nhà là hình thức vay thế chấp tài sản. Khách hàng sẽ cần phải chứng minh tài chính, hoặc có tài sản đảm bảo,… tùy vào khoản vay. Điều mà bất cứ ai khi vay cũng quan tâm là lãi suất ngân hàng.

Vay ngân hàng mua nhà
Vay ngân hàng mua nhà

Lãi suất vay ngân hàng là lãi suất mà các ngân hàng áp dụng cho khách hàng khi đăng ký khoản vay. Dựa vào lãi suất và hạn mức vay mà ngân hàng có thể tính được tổng số tiền mà khách hàng sẽ trả vào cuối kỳ vay. 

Thông thường lãi suất vay thế chấp tại ngân hàng sẽ dao động trong khoảng từ 10 – 12%/năm. Mỗi ngân hàng sẽ quy định mức lãi suất khác nhau. Chính vì vậy, trước khi vay mọi người nên tham khảo tất cả lãi suất vay của các ngân hàng sau đó mới đưa ra quyết định lựa chọn ngân hàng nào sẽ vay trong tương lai. 

Vay ngân hàng mua nhà là một trong những giải pháp phổ biến được nhiều gia đình có tài chính trung bình, thấp lựa chọn. Việc vay vốn ngân hàng xây nhà cũng tương tự như mua nhà trả góp hàng năm, mang lại nhiều lợi ích như sau:

 • Giúp khách hàng chia sẻ được phần nào những gánh nặng về kinh tế. 
 • Có thể trả góp trong nhiều năm. 
 • Khách hàng có cơ hội sở hữu căn nhà trong mơ cho riêng mình trong khi chỉ tiết kiệm được 30% giá trị ngôi nhà. 
 • Dễ dàng lựa chọn cho mình những khoản vay, thời hạn trả nợ phù hợp. 
 • Có cơ hội hưởng được những ưu đãi, chương trình khuyến mãi từ ngân hàng và chủ đầu tư. 
 • Linh động trong thời gian trả nợ, có thể lựa chọn thời gian trả góp từ 5 đến 25 năm. 
 • Hoàn toàn an tâm về tính pháp lý vì ngân hàng là chỗ dựa an toàn cho căn nhà của mình. 

Top 10 Ngân hàng vay mua nhà lãi suất thấp nhất

Để mọi người cùng có cái nhìn tổng quát về lãi suất vay mua nhà sau đây là bảng so sánh lãi suất của các ngân hàng mới nhất 2024. 

Ngân hàng Lãi suất ưu đãi (%/năm) LSTK 1 năm Biên độ lãi suất sau ưu đãi Kỳ hạn vay tối đa Tỷ lệ cho vay tối đa (%) Phí phạt trả nợ trước hạn (%)
VIB 8.3% 6.2% LSTK 12T+3.9% 30 năm 90% 2.5%
BIDV 6.2 – 6.6% 5.5% LSTK 24T+3.2% 20 năm 100% 1%
Techcombank 6.69% 5% 10.5% 35 năm 70% 0.5 – 1%
LienVietPost 7.5% 5.5% LSTK 13T+3.75% 20 năm 80% 2%
TPBank 5.9% 5.7% LSTK 12T+3.5% 20 năm 90% 3%
VPBank 5.9% 6.4 – 8.9% LSCS+4% 35 năm 75% 4%
Vietcombank 6.79% 5.3% LSTK 24T+3.5% 15 năm 70% 1%
Vietinbank 7.7% 5.6% LSTK 36T+3.5% 20 năm 80% 2%
Eximbank  7.49% 6% LSTK 24T+3.5% 20 năm 70% 2%
Sacombank 8.5% 6% LSTK 13T+4.7% 25 năm 100% 2%
HongLeong Bank 6.19% 6.19% LSCS+1.5% 25 năm 75% 3%
Standard Chartered 6.19% 9.5 – 11% CPV-1.5% 25 năm 75% 6%
OCB 6.99% 6.3% LSTK 13T+3.5% 20 năm 100% 1%
Wooribank 6.1% 4.5% LSTK 12T+2.3% 15 năm 70% 1.5%
Bac A Bank 8.99% 6.9% LSTK 24T+4% 25 năm 90% 0%
HSBC 6.2% 6.2% LSCS+0.75% 25 năm 70% 3%
PVcomBank 5% 5% LSCS+4% 20 năm 85% 0%
MSB 4.99% 4.99% LSCS+3.5% 35 năm 90% 3%
UOB 6.49% 6.49% LSCS+1.29% 15 năm 75% 0.75%
Agribank 7.5% 5.5% LSTK 13T+3% 15 năm 85% 1%

Lưu ý: Bảng lãi suất trên chỉ mang tính chất tham khảo. Lãi suất vay mua nhà có thể thay đổi theo từng thời kỳ phụ thuộc vào chính sách cho vay của ngân hàng. Để được tư vấn chi tiết các gói vay, bạn hãy liên hệ trực tiếp với các ngân hàng.

Giải thích một số từ viết tắt được viết trong bảng như sau:

 • LSTK: Lãi suất tiết kiệm.
 • LSCS: Lãi suất cơ sở.
 • CPV: Chi phí vốn.

>>Tham khảo: Vay ngân hàng 100 triệu Lãi suất Bao nhiêu 1 tháng

Điều kiện và thủ tục vay mua nhà tại các ngân hàng

Điều kiện vay mua nhà tại ngân hàng

Để vay mua nhà tại ngân hàng mọi người cần phải đáp ứng được những điều kiện như sau: 

 • Là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên. 
 • Có việc làm ổn định, thu nhập ròng tối thiểu 10 triệu/ tháng. 
 • Phải chứng minh được bảng lương, chủ doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh,…
 • Có tài sản thế chấp bằng chính dự án nhà. 

Thủ tục vay ngân hàng mua nhà

Trước khi vay ngân hàng mua nhà mọi người nên chuẩn bị bộ hồ sơ hoàn chỉnh gồm có:

 • Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu ngân hàng cung cấp).
 • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân còn hạn. 
 • Sổ hộ khẩu thường trú/ Sổ tạm trú/KT3/Giấy xác nhận tạm trú. 
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn nhà định mua và hợp đồng mua bán (bản sao).
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập.
 • Nếu nguồn thu nhập xuất phát từ hoạt động sản xuất kinh doanh, khách hàng cung cấp Đăng ký kinh doanh, báo cáo tài chính, báo cáo doanh thu 6 tháng gần nhất.

Đánh giá lãi suất vay ngân hàng mua nhà 2024

Lãi suất vay mua nhà mới nhất tháng 7/2024 dao động từ 4.99% đến 8.99%với thời gian hưởng ưu đãi lãi suất suất tiết kiệm từ 0 đến 36 tháng. Xét về lãi suất vay tiền mua nhà thấp nhất thuộc về ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam MSB với mức lãi suất chỉ 4.99%/năm. Nhìn chung, mức lãi suất này rất cạnh tranh so với các gói vay mua nhà trên thị trường hiện nay.

Lãi suất ngân hàng
Lãi suất ngân hàng

Không những vậy khi vay tại ngân hàng MSB thời gian vay của ngân hàng này khá dài lên đến 35 năm, tỷ lệ cho vay tối đa 90%. Trong khi phí phạt trả nợ trước hạn la 3%. Điều này sẽ giúp khách hàng giảm bớt áp lực tài chính, hỗ trợ giải ngân nhanh chóng khi chưa hoàn thiện thủ tục sang tên sổ đỏ. 

Shinhan Finance là ngân hàng có mức lãi suất thấp thứ hai sau MSB, ở mức 4.9%/năm. Mức lãi suất này chỉ áp dụng cho 6 tháng vay đầu tiên. Khi hết thời hạn 6 tháng hưởng ưu đãi thì lãi suất sẽ về ngưỡng cố định lại 8.8%/năm cho những tháng kế tiếp. Hạn mức cho vay tối đa tại ngân hàng này lên đến 70% giá trị tài sản đảm bảo, thời hạn vay tối đa là 30 năm. 

Một trong những ngân hàng có lãi suất mua nhà thấp tiếp theo là PVcomBank với lãi suất ưu đãi từ 5%/năm với các kỳ hạn linh hoạt. Sau ưu đãi sẽ công thêm 4% lãi suất cho mỗi năm. Thời hạn vay là 20 năm và tỷ lệ cho vay tối đa lên đến 85% giá trị tài sản đảm bảo. 

Ở gần với ngưỡng lãi suất suất 5% cũng có những lựa chọn gói vay tại ngân hàng khác như: VPBank 5.9%/năm, Wooribank 6.1%/năm, Standard Chartered 6.19%/năm, HongLeong Bank 6,19%/năm, BIDV 6.2%/năm,…. Trong đó, ngân hàng Đầu tư và Phát triển BIDV có tỷ lệ cho vay tối đa lên đến 100% và phí phạt trả nợ trước hạn là 1%. 

Nếu bạn quan tâm đến hạn mức vay cao thì có thể tham khảo thêm những ngân hàng cho vay với tỷ lệ duyệt tối đa 100% bao gồm: BIDV, Sacombank, OCB. Riêng ngân hàng Bắc Á Bank mặc dù có gói lãi suất vay mua nhà cao nhất, luôn duy trì ở mức 8.99%/năm. 

Tuy nhiên, ngân hàng lại triển khai chương trình ưu đãi  “Nhận khoản vay ưu tiên – Hiện thực mục tiêu sống” áp dụng cho các khoản vay có tài sản đảm bảo, kể cả vay mua bất động sản. Cụ thể chương trình này áp dụng với những khoản vay trung, dài hạn phục vụ đa dạng nhu cầu tiêu dùng như: vay tiêu dùng, vay mua ô tô, vay mua bất động sản, vay xây sửa nhà, vay hỗ trợ chi phí du học, bổ sung vốn,….

Tham gia chương trình này của VPBank bạn sẽ được áp dụng mức lãi suất chỉ từ 6,6% /năm và thời gian hưởng ưu đãi tối đa lên tới 18 tháng. Dựa vào kế hoạch tiêu dùng của bản thân bạn có thể lựa chọn thời gian và khoản vay phù hợp. 

Tìm hiểu: Thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà tại ngân hàng

Vay tiền với dự án nhà ở đã hoàn thiện hay đang xây dựng

Với dự án nhà ở đã hoàn thiện, khi vay ngân hàng bạn sẽ có nhiều lựa chọn ngân hàng sẽ vay với mức lãi suất phù hợp. Sau này, bạn có thể dùng chính căn nhà có đầy đủ giấy tờ pháp lý để làm tài sản thế chấp khi vay. 

Ngược lại, với những dự án nhà ở đang xây dựng thì bạn sẽ bị giới hạn ngân hàng khi vay, chỉ vay được một số ngân hàng có liên kết với chủ đầu tư. Tuy nhiên, điểm cộng là người vay sẽ được hưởng thêm ưu đãi từ đủ đầu tư. 

Nên chuẩn bị số vốn sẵn khoảng 30% giá trị của ngôi nhà

Số vốn vừa đủ khi vay tiền thì bạn cần chuẩn bị khoảng 30% tổng giá trị căn nhà. Sau đó vay tại ngân hàng số tiền còn lại là hợp lý. 

Luôn đọc kỹ hợp đồng vay vốn

Bất cứ hợp đồng giao dịch nào bạn cũng phải luôn đọc kỹ và nắm rõ từng mục, điều khoản trong hợp đồng. Trường hợp, không hiểu bất cứ chỗ nào hãy hỏi nhân viên tín dụng để nghe tư vấn tham khảo. Những điều bạn cần quan tâm nhất là: lãi suất, mức phí phạt, thời gian thanh toán nợ, kỳ hạn trả nợ,…. Sau khi ký kết, người vay cất kỹ bản hợp đồng hợp pháp để sau này còn dùng. 

Hiểu đúng về lãi suất vay ngân hàng

Hiện nay ngân hàng đang áp dụng 2 hình thức tính lãi như sau:

 • Tính trên dư nợ giảm dần.
 • Tính trên dư nợ ban đầu. 

 Một một vài lưu ý mà mọi người nên hiểu thêm về 2 cách tính lãi này là:

 • Lãi suất tính trên dư nợ ban đầu thường thấp hơn dư nợ giảm dần.
 • Tuy nhiên, tổng khoản tiền lãi khách hàng phải trả theo phương thức tính dư nợ ban đầu đôi khi lại nhiều hơn phương thức tính theo dư nợ giảm dần. 

Từ hai điều này khi đi vay mọi người hãy hỏi kỹ nhân viên ngân hàng để được tư vấn rõ hơn. Bên cạnh đó, lãi suất ưu đãi cũng là một yếu tố quan trọng được nhiều người vay chú trọng. Sau khi xem xét kỹ lưỡng thì bạn hãy tính toán xem cách tính nào lợi hơn thì hãy lựa chọn nhé. 

Nên vay tiền mua nhà ngắn hạn hay dài hạn

Hiện nay, các ngân hàng đưa ra thời gian vay mua nhà trong khoảng 20 – 30 năm. Khi đi vay bạn phải cân nhắc thật kỹ về thời hạn vay ngắn hay dài. Nếu vay ngắn hạn thì phải đảm bảo tài chính vững vàng, có khả năng trả nợ trong thời gian đó. 

Ngược lại, vay dài hạn sẽ tốn thêm phí lãi suất hơn nhưng bạn lại chủ động hơn trong tài chính của mình. Từ đó, khi vay mua nhà bạn nên chọn vay dài hạn và trả nợ trước hạn sẽ tiết kiệm hơn. 

Những câu hỏi thường gặp về vay mua nhà ngân hàng

Có những loại lãi suất vay ngân hàng nào?

Hiện nay vay ngân hàng có 3 loại lãi suất như sau:

 • Lãi suất cố định: Là lãi suất được cố định không đổi trong suốt thời gian vay vốn. 
 • Lãi suất thả nổi: Là lãi suất có sự điều chỉnh theo thời gian vay vốn, thông thường là 3 – 6 – 12 tháng. 
 • Lãi suất hỗn hợp: Là lãi suất kết hợp giữ 2 loại cố định và thả nổi. 

Cách tính lãi suất vay tiền mua nhà ngân hàng?

Hiện nay có hai cách tính lãi suất vay tiền mua nhà tại ngân hàng là:

Tính trên nợ dư gốc

Tính trên nợ dư gốc là cách tính tiền lãi theo dư nợ gốc không thay đổi mỗi tháng. Tức là dù tiền gốc có giảm nhưng lãi suất vẫn giữ nguyên cho đến hết kỳ. 

Công thức tính:

 • Lãi suất tháng = Lãi suất năm/12 tháng. 
 • Tiền lãi trả hàng tháng = Số tiền gốc * Lãi suất tháng.
 • Tổng số tiền phải trả hàng tháng = Tiền gốc/Thời gian vay + tiền lãi trả hàng tháng.

Tính trên dư nợ giảm dần

Tính trên dư nợ giảm dần là tiền lãi chỉ tính trên số tiền khách hàng còn nợ sau khi trừ ra số tiền nợ gốc đã trả hàng tháng trước đó. 

Công thức tính:

Số tiền phải trả hàng tháng = Số tiền vay/thời gian vay + Số tiền vay * lãi suất cố định hàng tháng.

Nên vay tiền ngân hàng mua nhà hay không?

Vay tiền ngân hàng mua nhà không còn trở nên mới mẻ với nhiều người mà nó đã trở thành giải pháp tối ưu để bạn sở hữu được căn nhà trong mơ. Chính vì vậy cá nhân, gia đình có nhu nhập trung bình, thấp nên cân nhắc lựa chọn giải pháp này. 

Một số những lợi ích mang lại như sau:

 • Hưởng nhiều chương trình ưu đãi từ ngân hàng, chủ đầu tư. 
 • Rút ngắn thời gian sở hữu ngôi nhà/ căn hộ trong khi tài chính chưa cho phép. 
 • An tâm về tính pháp lý của ngôi nhà. 
 • Có thể dùng chính căn nhà đang vay mua để thế chấp tài sản. 

Nên lựa chọn ngân hàng nào để vay tiền mua nhà?

Một số những tiêu chí hàng đầu để lựa chọn ngân hàng vay tiền mua nhà như sau:

 • Mức lãi suất thấp kèm theo những điều kiện đảm bảo gói vay an toàn.
 • Giá trị khoản vay phù hợp với dự án nhà ở của mình.
 • Ngân hàng có tỷ lệ duyệt cho vay tối đa cao. 
 • Hỗ trợ thời gian cho vay linh hoạt để không bị áp lực tài chính. 

Một số những lưu ý khi vay tiền mua nhà tại ngân hàng

Một số những lưu ý bạn cần cân nhắc khi vay tiền mua nhà tại ngân hàng như sau:

 • Đảm bảo có số vốn tiết kiệm ít nhất bằng 30% giá trị tài sản. 
 • Phải nắm vững được những nguyên tắc, thỏa thuận khi trao đổi hợp đồng vay tiền với ngân hàng. 
 • Hỏi kỹ về cách tính lãi suất, và thời gian được hưởng lãi suất là như thế nào. Đặc biệt, với lãi suất thả nổi bạn cần phải tìm hiểu kĩ hơn nữa mới quyết định. 
 • Đảm bảo nguồn thu nhập của mình luôn được duy trì ổn định, không bị eo về tài chính để đảm bảo luôn có khả năng trả nợ đúng hạn. 
 • Cân nhắc. lên kế hoạch xem xét kỹ về khả năng tài chính, khả năng thanh toán của bản thân xem có đủ điều kiện để vay hay không.
 • Lựa chọn những căn nhà phù hợp với khả năng chi trả. 
 • Cần lưu ý với thời gian vay, thời gian đáo hạn, tính toán chi phí để đảm bảo trả đúng số nợ định kỳ cho ngân hàng. 
 • Luôn chuẩn bị cho mình những kế hoạch khác, chính sách phòng để kịp đối phó với những trường hợp xảy ra bất ngờ. 
 • Sau khi làm xong mọi thủ tục, giấy chủ quyền của căn nhà sẽ do ngân hàng thu giữ. 

Xem thêm: Thủ tục vay ngân hàng Chính Sách

Trên đây là bài viết “So sánh lãi suất vay mua nhà các ngân hàng” mà nganhangnongthon vừa phân tích đến mọi người. Hiện nay vay tiền để xây nhà là lựa chọn phổ biến. Tuy nhiên, tìm hiểu thông tin kỹ càng trước sẽ giúp bạn tránh gặp được những rủi ro về sau. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã biết cách lựa chọn cho mình ngân hàng vay mua nhà phù hợp. 

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *